Cách gây ấn tượng khi là học sinh gap year

Câu hỏi cô Hương vừa trả lời trong group Vietabroader:

Em chào anh chị ạ. Hiện em đang là sinh viên năm nhất của trường đại học Bách Khoa tp. HCM và có ý định apply du học Mỹ ngành Computer Science trong năm tới (em không kịp apply năm nay là vì bây giờ em mới bắt đầu học ACT, SAT II). Tuy nhiên, em không biết nên làm gì trong 2 năm gap year vì em nghe nói gap year tận 2 năm thì phải làm hồ sơ thật ấn tượng (trong khi em chỉ đến với Computer Science lần đầu). Anh chị có thể cho em lời khuyên được không ạ. Em xin cảm ơn ạ. Mail của em là: locvicvn@yahoo.com.vn

Trả lời:

Dear Lộc,

Với 2 năm gap year, về cơ bản em cần chuẩn bị những điều sau (mục đích để đưa ra lý do thuyết phục cho việc gap year 2 năm):

(các bạn xem thêm bài viết Gap year là gì?)

- Học và thi để lấy điểm ACT/ SAT cho tốt, có SAT II là 1 lợi thế

- Lấy điểm IELTS/ TOEFL iBT thật tốt

- Đi thực tập, tình nguyện để lấy kỹ năng liên quan tới ngành em sẽ học, để mục đích giải thích cho việc em dành 2 năm này để tìm hiểu về ngành em sẽ học, để lấy trải nghiệm.

- Từ những điều trên, em có idea, background để viết main essay thật tốt, mature hơn so với các em hết lớp 12 đi du học luôn.

- Kế đó là thư giới thiệu (letter of recommendation) của người viết dành cho em cũng thể hiện sự độc đáo hơn, vì em có sự già dặn, deep hơn so với các bạn khác......

Nói chung là mỗi bạn khi xây dựng hồ sơ, có nhiều cách để gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh lắm. Cô thường định hướng các bạn theo kiểu tailor made :))

Gây ấn tượng chính là bằng cách xây dựng profile ấn tượng, để sau khi khép bộ hồ sơ của em lại, Adcom có điều gì để đọng/nhớ/ ấn tượng về em, để khi cứ nhắc tới điều đó, họ sẽ nghĩ ngay tới em.

Good luck.