CHI PHÍ DU HỌC ĐỨC - KÊNH DU HỌC

Không ít bậc phụ huynh có câu hỏi đầu tiên khi có ý định cho con đi du học chính là “Chi phí du học là bao nhiêu?”

Trước tiên nói đến chi phí du học Đức phải kể đến học phí. Ở Đức, tiền học phí thấp hơn nhiều so với các nước khác, và ở rất nhiều trường đại học thậm chí còn được miễn tiền học phí. Phần lớn các trường đại học tổng hợp và khoa học ứng dụng đều được chính phủ chi trả tiền học phí và những trường đại học này chỉ cần chi trả một phần phí nhỏ. Sinh viên phải tự chi trả những khoản gì còn phụ thuộc vào vị trí của trường đó. Các bang Bayern, Hamburg, Niedersachsen và Nordrhein-Westfalen vẫn còn mất học phí. Thông thường khoản học phí mà sinh viên phải chi trả vào khoảng 500 Euro/1 học kỳ. Tất cả các bang khác thì đến nay vẫn chưa nâng mức học phí hoặc nâng học phí chỉ áp dụng cho những sinh viên có thời gian học lâu và đối với việc học văn bằng hai.

Đối với những sinh viên muốn theo học tại các trường đại học tư thục thường sẽ phải đóng mức học phí cao hơn. Những trường đại học tư thục không được chính phủ hỗ trợ nên tiền học phí ở các trường này cao hơn nhiều.

Bên cạnh tiền học phí, nếu đi du học Đức bạn cần đóng một khoản tiền đóng theo kỳ được gọi là Semesterbeitrag. Số tiền này sinh viên cần chi trả cho các khoản như chi phí cho nhà ăn sinh viên, khu vực thể thao và ký túc xá. Ngoài ra  còn có khoản chi phí cho vé tàu xe dành cho sinh viên. Tại phần lớn các trường đại học ở Đức thì vé tàu xe này sinh viên có thể đi lại bằng tàu và xe bus tới các vùng lân cận.  Phí đóng theo kỳ tùy thuộc vào từng trường có thể dao động từ 150-250 Euro.

Vấn đề về chi phí đáng quan tâm của đối với du học tại Đức là chi phí ăn ở. Mặc dù chi phí sinh hoạt ở Đức không cao bằng những nước khác nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị một số tiền dự trù nếu trường đại học cách xa nơi bạn ở.