Có nên gap year khi làm hồ sơ xin học bổng Mỹ?

Lâu lâu hôm nay cô Hương lại vào Vietabroader để trả lời các câu hỏi của mấy bạn đang chuẩn bị apply.

Có câu hỏi này, nhiều bạn đang quan tâm, trên mạng có rất nhiều phương án trả lời, nhưng nó khá dài, nên cô trả lời ngắn gọn để dễ hiểu, post lại mọi người cùng tham khảo:

Câu hỏi: Em đã du học ở Mỹ được 3 năm cấp 3 và kỳ apply vừa rồi em chưa xác định được mình muốn học gì nên em apply khá ít trường và được kết quả không như mong muốn. Em muốn hỏi kinh nghiệm các anh chị đi trước là em đang muốn gap year để hoàn thiện hồ sơ, xác định ngành học mong muốn và nâng điểm SAT vì các điểm còn lại của em khá ok rồi. Gap year như vậy liệu có làm college admission office khó tính hơn với hồ sơ của em cũng như liệu có ảnh hưởng gì tới việc xin Visa của em không ạ?

Trả lời:

Hi em,

Gap year không ảnh hưởng nhiều tới kết quả cũng như việc cấp Visa của em.

Mà chỉ là em sẽ phải làm việc chỉn chu hơn so với các bạn vừa học lớp 12 vừa apply em nhé.

Cụ thể là, so với các bạn lớp 12, nếu nộp hồ sơ qua CommonApp, thì chỉ cần viết bài main, thêm bài sup theo yc của tùy trường, còn em gap, thì sẽ viết thêm 1 bài giải thích vì sao em gap, và em có những hoạt động gì khi gap. Việc gap có ý nghĩa với em như thế nào.

Trong 1 số trường hợp, nếu gap, mà em thể hiện được sự mature trong hồ sơ của em, thì đây lại là lợi thế.

Việc xử lý hồ sơ, dù gap hay ko, thì cũng cần có sự nhạy cảm khi xử lý thông tin, ý của chị nhạy cảm ở đây là mang nghĩa tích cực, chẳng hạn như sự tinh tế, liền mạch, ý tứ thuyết phục, để gây ấn tượng với adcom.