Du học sinh Mỹ và công việc làm thêm | Chuyên gia tư vấn du học học bổng hàng đầu Mỹ, Anh, Canada, Australia, Tây Ban Nha
Breaking News
Home / Bài mới / Du học sinh Mỹ và công việc làm thêm

Du học sinh Mỹ và công việc làm thêm

Du học sinh tại Mỹ có được phép đi làm thêm trong quá trình học không? Làm thế nào để tìm được một công việc làm thêm phù hợp? Hay cụ thể hơn thì là những câu hỏi như: Du học sinh tại Mỹ được phép làm thêm bao nhiêu giờ một tuần? Lương làm thêm sẽ khoảng bao nhiêu?

Đó là một số những thắc mắc của nhiều bạn đã và đang chuẩn bị hồ sơ đi du học Mỹ về vấn đề làm thêm khi đi du học – một vấn đề được các bạn quan tâm không kém việc săn học bổng Mỹ. Nhân đây, Kênh Du Học xin được đưa ra những tư vấn tổng hợp nhất tới các bạn về chủ đề này.

Hiện nay, theo quy định làm thêm của Chính phủ Mỹ, các bạn du học sinh Mỹ  có visa dạng F-1 vẫn được Chính phủ Mỹ tạo điều kiện đi làm thêm với quy định sau đây:

  • Tổng thời gian làm thêm: Tối đa 20h/tuần (trong kì học) và có thể lên đến 40h/tuần (vào kì nghỉ)

Có 5 loại hình công việc làm thêm trong thời gian học tập tại Mỹ dành cho các bạn du học sinh như sau: On-campus (Làm việc tại trường) và 4 loại còn lại là Off-campus (Làm việc ngoài trường), bao gồm: OPT (Tập huấn không bắt buộc), CPT (Tập huấn bắt buộc), Economic Hardship (Gặp khó khăn tài chính) và International Institutions (Tổ chức quốc tế).

Trong đó, On-Campus là loại hình đơn giản nhất, còn các hình thức Off-campus thì du học sinh cần tìm hiểu và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt đề ra, hoặc du học sinh có thể xin tư vấn kĩ càng hơn từ Đại diện Sinh viên Quốc tế (International Student Office – ISO).

  1. LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG (ON-CAMPUS)

On-campus là loại hình thoải mái nhất vì bạn không cần phải xin phép từ Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ (United States Citizenship and Immigration Services – USCIS). Tuy nhiên, cơ hội làm việc ở hầu hết các trường là không cao và bạn cũng không thể coi đây là chứng minh thu nhập thường xuyên . Các công việc có thể là: trợ giảng, gia sư, nghiên cứu sinh, làm trong thư viện/ký túc xá/văn phòng ở trường/nhà ăn/phòng máy tính và kỹ thuật…

Ngoài ra, những sinh viên du học ở Mỹ có thành tích học tập xuất sắc còn có cơ hội được các Giáo Sư nhận làm trợ giảng (Assistant). Công việc này không chỉ mang lại thu nhập cao mà quan trọng hơn, nó giúp bạn trở nên năng động và trau dồi kiến thức một cách hữu hiệu nhất.

Nhiều trường sẽ đòi hỏi bạn phải xin phép ISO trước khi nộp hồ sơ hoặc nhận làm việc nào đó trong khuôn viên trường và chỉ cho phép bạn đi làm sau năm nhất. Và hãy nhớ, trong năm học, bạn không được làm việc quá 20 giờ/tuần

  1. CÁC CHƯƠNG TRÌNH LÀM VIỆC NGOÀI TRƯỜNG (OFF-CAMPUS)

Nếu muốn làm thêm ở ngoài, bạn sẽ phải xin phép Sở di trú Mỹ với điều kiện bạn đã có 1 năm học tại Mỹ và làm các công việc liên quan đến chuyên ngành mà mình đang theo học hoặc đi thực tập.

OPTIONAL PRACTICAL TRANING (OTP)

Sinh viên quốc tế sở hữu visa F-1 được phép làm việc bên ngoài trường theo OPT cả trong và sau khi hoàn thành khóa học. OPT đòi hỏi bạn phải nộp giấy tờ để được sự chấp thuận của Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ, cho phép bạn được hưởng lương (nếu kiếm được việc trả lương), và bắt buộc việc bạn chọn phải liên quan trực tiếp tới ngành học. Nếu Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ chấp nhận hồ sơ của bạn, họ sẽ gửi thẻ cấp phép lao động (Employment Authorization Ducument – EAD) qua thư.

Bạn chỉ có thể xin làm OPT sau khi đã nhập học được 9 tháng nhưng sẽ chỉ được đi làm sau khi nhận EAD và học ít nhất 1 năm. Bên cạnh đó, công việc bạn làm buộc phải liên quan “trực tiếp” đến ngành học của bạn và phải nộp đơn trước khi kết thúc khóa học.

Tổng thời gian bạn được làm OPT là 12 tháng và có thể làm nhiều công việc. Trong 12 tháng đó, tình trạng thất nghiệp của bạn chỉ được kéo dài tối đa là 90 ngày.

CURRICULAR PRATICAL TRAINING (CPT)

Đây là công việc nằm ngoài khuôn viên trường. Bạn chỉ có thể nộp đơn xin đi làm CPT khi chương trình học bắt buộc bạn phải đi làm thực tập (ví dụ: intern hay co-op) để được tốt nghiệp hoặc bạn nhất định phải được nhận tín chỉ cho các công việc loại này. Bạn được hưởng lương (nếu tìm được việc trả lương) và phải nộp giấy tờ online để được sự chấp thuận của Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ.

Đối với CPT, bạn chỉ có thể đi làm sau năm nhất và theo thời gian chỉ định bởi nơi thuê bạn và ISO. Tùy trường mà trong năm học, bạn có thể làm tối đa 20 tiếng/tuần hoặc ít hơn.

SERVER ECONOMIC HARDSHIP (SHE)

Nếu du học sinh chứng minh được khả năng tài chính của mình đột ngột bị mất thì có thể gửi giấy tờ đến Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ và xin đi làm để trang trải cuộc sống.  Ví dụ, mất học bổng hoặc việc làm trong khuôn viên trường nhưng không phải do lỗi của bạn; giá chuyển đổi nội/ngoại tệ có biến động lớn nhanh chóng; học phí hoặc chi phí sinh hoạt tăng đột ngột; bệnh nặng đột xuất và nhiều chi phí nhanh chóng phát sinh…

INTERNATIONAL INSTITUTE

Nếu bạn được nhận vào làm ở một trong các tổ chức quốc tế trong danh sách, thì bạn sẽ không bị bó buộc bởi nhiều luật lệ của CPT, OPT, … Dẫu vậy, bạn vẫn nên nhờ ISO tư vấn làm giấy tờ. Công việc bạn làm cũng buộc phải thuộc phạm vi của tổ chức đó là liên quan tới ngành bạn học.

Làm việc theo loại hình này, bạn vẫn có thể đi làm dù ngành học có thể không đòi hỏi bạn đi làm hoặc bạn không vừa đi làm vừa nhận tín chỉ và bất kể bạn làm trong bao lâu và thời lượng bao nhiêu, bạn vẫn có quyền nộp giấy tờ xin làm OPT sau khi tốt nghiệp.

 

Tóm lại, du học sinh tại Mỹ có thể cân nhắc đến việc xin đi làm thêm trong mức quyền hạn và thời gian cho phép. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ lí do bạn ước mơ sang Mỹ: để học! Hãy biết cân bằng giữa học tập và làm việc để luôn đạt được kết quả tốt mà không ảnh hưởng đến điểm số, kiến thức và cả sự nghiệp tương lai của bạn.

(tổng hợp)

Form đăng ký tư vấn du học

Thông tin liên hệ Kênh Du Học:

Địa chỉ:  Địa chỉ: 103 B2 – Tập Thể Đồng Xa – – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội ( đối diện ngõ 243 Mai Dịch)

ĐT: ĐTDĐ:  Ms.Hương Đỗ 04.66.86.31.86 – 0984.761.634 – 0946.47.1855

Email: info@kenhduhoc.vn

www.kenhduhoc.vn – https://www.facebook.com/kenhduhoc.vn

Page tư vấn: https://www.facebook.com/DuHocHuongDo

Kênh du học, chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!

–  –

Facebook Comments

Check Also

du học Mỹ chi phí thấp

Làm thế nào để du học Mỹ chi phí thấp?

Làm thế nào để du học Mỹ chi phí thấp khi đây là một nơi …