Khi nào cần thi SAT, TOEFL, chọn trường như thế nào....

Câu hỏi sáng nay cô Hương trả lời trong Vietabroader, lưu lại để các bạn cùng tham khảo.

Câu hỏi:

Chào các anh chị, Hiện tại em đang học lớp 9 và dự định sẽ đến Danville, Indiana tháng 8 này theo diện giao lưu văn hóa ấy ạ. Tháng vừa rồi em vừa hoàn thành lớp TOEFL của Yola và bây giờ đang cày NSAT .Gia đình em muốn sau khi kết thúc chương trình thì em tiếp tục tìm trường để học tiếp ở Mỹ. Em xin hỏi là : - Thời gian thi SAT và TOEFL khi nào thích hợp ạ? Vì mẹ em nói cần điểm TOEFL để dễ kiếm trường cho em hoàn thành xong cấp 3 hơn. Vừa rồi final TOEFL của Yola em được 91 (hơi thấp so với lớp của em). Nếu muốn xin FA thì cần bao nhiêu điểm ạ? - Cho em xin ý kiến của mọi người về cuộc sống ở nước ngoài ạ. - Hiện tại thì em cũng không biết nên chọn trường như thế nào? Anh chị giúp em với, vì em cũng không biết nên chọn bang nào để học nữa. Cảm ơn các anh chị đã đọc đến đây và chúc mọi người một ngày tốt lành.

Trả lời:

Hi con,

Cô thấy con lớp 9 mà giọng văn chững chạc như người lớn vậy :)

Lớp 9 mà cô thấy con được 91/120 TOEFL iBT là quá tốt rồi đó. Con có thể thi lại để lấy điểm cao hơn, hoặc ko cần thi nữa cũng được.

Có điều kiện, con học thêm SSAT để lấy điểm cao, xin học bổng high school sau khi con hoàn thành chương trình giao lưu văn hóa.

Còn nếu con muốn vào đại học Mỹ, kiếm học bổng, thì con thi lấy TOEFL và SAT càng cao càng tốt. Con lưu ý lịch thi SAT, vì dễ bị hết chỗ, con cần đk sớm. SAT có giá trị trong 5 năm, cho nên con thi bất cứ khi nào con tự tin và phong độ nhất. Nên có điểm thi SAT trước tháng 10 của năm con học hết 11. Vì lúc này con dùng điểm để quyết định chọn trường theo diện Early Decision và Early Action (chưa rõ có thể inbox cô để được giải thích thêm).

Xin FA (Financial Aid) không phụ thuộc vào điểm số, học bổng dựa trên nhiều yếu tố, con xem tại notes của cô. Còn FA là diện need-based aid, con xin dựa vào khả năng tài chính của gia đình con.

(Điều kiện xin học bổng Mỹ: https://www.facebook.com/notes/huong-do/%C4%91i%E1%BB%81u-ki%E1%BB%87n-xin-h%E1%BB%8Dc-b%E1%BB%95ng-m%E1%BB%B9/10154959598362516/)

Cuộc sống ở nước ngoài, do cảm nhận của mỗi người, con có thể tham khảo tại đây để quyết định nên đi du học vào thời điểm nào: https://www.facebook.com/notes/huong-do/%C4%91i-du-h%E1%BB%8Dc-th%E1%BB%9Di-%C4%91i%E1%BB%83m-n%C3%A0o-th%C3%AC-h%E1%BB%A3p-l%C3%BD-c%C3%B3-n%C3%AAn-%C4%91i-du-h%E1%BB%8Dc-s%E1%BB%9Bm-t%E1%BB%AB-b%E1%BA%ADc-ph%E1%BB%95-th%C3%B4ng/10154914965552516/

Nếu con cần tư vấn thêm, có thể inbox cô, hoặc ad FB cá nhân, cô sẽ tranh thủ phản hồi khi con cần: https://www.facebook.com/maihuong.eqg