Khi nào nên và chưa nên đi du học?

Câu hỏi này đã theo cô Hương từ rất lâu rồi, từ cách đây 11 năm khi mới vào nghề tư vấn du học.

Thật may mắn khi cô Hương được làm nghề tư vấn du học, và toàn làm việc với những tổ chức uy tín, do đó, được thấm nhuần tư tưởng tư vấn nghiêm túc. Không vì vụ lợi hay doanh số để tư vấn bất lợi cho khách hàng. Mà tính cô Hương cũng không thích nói những điều bất lợi cho khách hàng tới gặp cô tư vấn, nếu cô ấy có cảm giác bị ép buộc phải nói những gì trái với nhận thức mà cô ấy cho là đúng đắn, cô ý sẽ hành động theo cách riêng của mình.

Khách hàng tới gặp cô Hương tư vấn, cô Hương sẽ phân tích nên và chưa nên đi du học. Tùy vào điều kiện, và tình hình của mỗi khách hàng để tư vấn cho phù hợp, miễn sao khi khách hàng rời khỏi văn phòng tư vấn của cô ấy cảm thấy an tâm.

Vậy khi nào nên và khi nào chưa nên đi du học, quý vị phụ huynh và học sinh đọc những chia sẻ dưới đây để lên kế hoạch và đưa ra những quyết định phù hợp cho con em mình:

1. Khi nào nên đi du học và nên đi từ khi nào, theo diện nào:

- Với những học sinh khá giỏi, gia đình có điều kiện cho con học môi trường quốc tế từ nhỏ, tiếng Anh tốt: Nên cho con đi du học sau khi con học hết cấp 2 ở Việt Nam.

Công tác chuẩn bị là học ngoại ngữ tốt, giao tiếp với người nước ngoài, chuẩn bị tài chính cho con đi du học. Chuẩn bị về mặt tinh thần để các bạn nhỏ chuẩn bị lên đường với tâm lý vững vàng, tự tin. Đi du lịch nước ngoài cùng ba mẹ mỗi khi có điều kiện để các con tự tin khi đi 1 mình nơi xứ người.

- Với những học sinh khá giỏi, xuất sắc, gia đình kinh tế trung lưu. Có điều kiện cho con hoc tiếng Anh tốt, con có năng khiếu, đang học các trường công. Nên cho con đi du học sau khi học hết cấp 3. (Nếu gia đình có điều kiện, có thể cho con đi du học sau khi học hết lớp 9 ở Việt Nam).

Công tác chuẩn bị cần thiết với các bạn học khá giỏi, xuất sắc này là tham gia các hoạt động ngoại khóa có ích để sang nước ngoài các bạn dễ hòa đồng.

Nhóm học sinh này cần học tốt để có học bổng, vì đây là nhóm có điều kiện kinh tế trung bình nhưng lại có sức học tốt.

- Với những bạn đã tốt nghiệp ĐH ở Việt Nam, có điều kiện về ngoại ngữ và kinh tế thì nên đi để bồi dưỡng thêm kinh nghiệm và kiến thức. Nhóm này có thể đi theo diện tự túc hoặc có học bổng toàn phần, bán phần tùy thuộc vào khả năng và điều kiện của các bạn.

Công tác chuẩn bị là ngoại ngữ và tài chính, kinh nghiệm làm việc, kiến thức xã hội, tìm hiểu kỹ đất nước các bạn sẽ đến để có kiến thức và văn hóa ứng xử, cũng như “vũ khí chiến đấu” khi cần thiết :)

2. Khi nào chưa nên đi du học:

Nếu chỉ là đi để cho biết, để thể hiện là mình có bằng cấp ở nước ngoài, khi mà học lực và tài chính của gia đình các bạn không cho phép.

Hoặc là với các bạn có kiến thức nhưng chưa có ý chí phấn đấu, ý thức học và tự lập kém, ỉ lại.

Với những bạn chưa biết cách tự chăm sóc bản thân, lịch sinh hoạt cá nhân chưa tốt.

Sức khỏe không tốt cũng là yếu tố các bạn cần phải khắc phục trước khi đi du học.

Nơi xa xứ, mọi thứ rất khắc nghiệt, các bạn phải tự mình bươn chải, chuẩn bị mọi thứ, nên chúng ta cần phải thực sự nghiêm túc nhìn nhận, và phấn đấu vì bản thân, vì gia đình, để có 1 tương lai tươi sáng phía trước.

Đi du học không phải là thiên đường, mà có rất nhiều chông gai phía trước, các bạn cần xác định trước những khó khăn, gian nan cả về vật chất và tinh thần. Còn trên các trang mạng cá nhân, mọi thứ rất đẹp, lung linh lắm, nhưng hậu trường của các bạn du học sinh ấy cũng đầy gian nan và nước mắt, các bạn rất nhớ nhà, nhớ quê hương, người thân, bạn bè...nếu không có bản lĩnh sẽ có rất nhiều hệ lụy.

Đường đến vinh quang không trải đầy hoa hồng, mà có rất nhiều gian nan.

Đầu năm cô Hương viết hơi dài rồi, chúc các bạn đã, đang và sẽ là du học sinh tương lai có những lựa chọn đúng đắn, thành công, may mắn.

Mùng 6 Tết, Xuân Đinh Dậu 2017.

Trân trọng,

Hương Đỗ