LÀM KHOA HỌC LÀ KHÔNG “NGỒI” YÊN

CÁC NHÀ KHOA HỌC TRẺ NÊN CHỦ ĐỘNG TÌM KIẾM CÁC CƠ HỘI NGHIÊN CỨU TẠI EU

  

 DẪN ĐẦU KHU VỰC 

TẠI HỘI THẢO QUỐC TẾ “THÚC ĐẨY HỢP TÁC KHCN VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VIỆT NAM: CƠ HỘI NGHIÊN CỨU TẠI EU” TỔ CHỨC MỚI ĐÂY TẠI HÀ NỘI, ÔNG LÊ XUÂN ĐỊNH, CỤC TRƯỞNG CỤC THÔNG TIN KHCN VIỆT NAM CHO BIẾT, VIỆT NAM ĐANG THAM GIA 36 DỰ ÁN THUỘC CHƯƠNG TRÌNH FP7 (CHƯƠNG TRÌNH KHUNG LẦN THỨ 7 VỀ NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ) CỦA EU VỚI TỔNG KINH PHÍ TÀI TRỢ TỪ EU LÀ 5 TRIỆU EURO (KHOẢNG 140 TỶ ĐỒNG). VIỆT NAM ĐỨNG ĐẦU TRONG CÁC NƯỚC ĐÔNG NAM Á CÓ DỰ ÁN HỢP TÁC VỚI EU(TÍNH CHUNG KHU VỰC ASEAN CÓ 98 DỰ ÁN NGHIÊN CỨU HỢP TÁC VỚI EU) VÀ NHẬN ĐƯỢC SỰ TÀI TRỢ VỀ KINH PHÍ RẤT LỚN (CHỈ SAU THÁI LAN) TỪ EU. BÊN CẠNH ĐÓ, VIỆT NAM CŨNG LÀ NƯỚC DẪN ĐẦU TRONG KHU VỰC VỀ CÁC CÁ NHÂN ĐÃ DÀNH ĐƯỢC HỌC BỔNG MARIE CURIE CỦA EU, MỘT TRONG NHỮNG HỌC BỔNG TỐT NHẤT VỀ LĨNH VỰC KHCN. ĐÃ VÀ ĐANG CÓ 50 NHÀ NGHIÊN CỨU VIỆT NAM THAM GIA NGHIÊN CỨU TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC, CÁC VIỆN NGHIÊN CỨU TẠI CHÂU ÂU SAU KHI GIÀNH ĐƯỢC HỌC BỔNG NÀY.

TIẾN SỸ SIMON GRIMLEY, CHUYÊN GIA EURAXESS TẠI CHÂU Á, (EURAXESS LÀ MẠNG LƯỚI GỒM CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU, NHÀ KHOA HỌC, HỌC GIẢ CHÂU ÂU VÀ QUỐC TẾ NHẰM MỤC ĐÍCH TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC NGHIÊN CỨU GIỮA CHÂU ÂU VÀ ĐÔNG NAM Á) NHẬN ĐỊNH, VIỆT NAM KHÔNG CHỈ ĐỨNG ĐẦU TRONG CÁC NƯỚC ASEAN CÓ DỰ ÁN HỢP TÁC VỚI EU, MÀ TỶ LỆ THỰC HIỆN THÀNH CÔNG CÁC DỰ ÁN CỦA VIỆT NAM TƯƠNG ĐỐI CAO, KHOẢNG 30%, TRONG KHI TỶ LỆ THÀNH CÔNG TÍNH MỨC TRUNG BÌNH CỦA EU LÀ 17%. ĐÂY THỰC SỰ LÀ CON SỐ RẤT ẤN TƯỢNG, CHO THẤY VIỆT NAM ĐÃ RẤT THÀNH CÔNG KHI THAM GIA VÀO CÁC DỰ ÁN CỦA EU.

 CHỦ ĐỘNG TÌM KIẾM CƠ HỘI 

CŨNG NHƯ THÀNH VIÊN KHÁC TRONG KHU VỰC ĐÔNG NAM Á,VIỆT NAM THAM GIA RẤT TÍCH CỰC VÀO CÁC DỰ ÁN DO EU TÀI TRỢ TRÊN CÁC LĨNH VỰC NHƯ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM, NÔNG NGHIỆP, CÔNG NGHỆ SINH HỌC, NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO, CHĂM SÓC SỨC KHỎE... TUY NHIÊN, ÔNG ĐỊNH CHO RẰNG, CÁC NHÀ KHOA HỌC VIỆT NAM CÓ THỂ GIÀNH ĐƯỢC NHIỀU CƠ HỘI HỢP TÁC HƠN NỮA VỚI EU, NẾU CÁC NHÀ KHOA HỌC CHỦ ĐỘNG HƠN TRONG VIỆC ĐƯA THÔNG TIN VỀ BẢN THÂN THAM GIA CÁC DỰ ÁN NGHIÊN CỨU. HIỆN NAY NĂNG LỰC NGHIÊN CỨU CỦA CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU TẠI VIỆT NAM NÓI RIÊNG VÀ ASEAN NÓI CHUNG RẤT TỐT, NHƯNG KHẢ NĂNG TỰ GIỚI THIỆU MÌNH ĐỂ THAM GIA MỘT CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CHƯA PHẢI LÀ CAO.

“MUỐN CÓ MỘT ĐỜI SỐNG KHOA HỌC GIỐNG NHƯ CÁC NHÀ KHOA HỌC TRÊN THẾ GIỚI, NHÀ KHOA HỌC KHÔNG THỂ CỨ NGỒI YÊN TRONG MỘT VIỆN NGHIÊN CỨU HAY PHÒNG THÍ NGHIỆM, MÀ NGƯỜI ĐÓ DỨT KHOÁT PHẢI TÌM MỘT CƠ HỘI ĐỂ ĐẾN MỘT NƠI NÀO KHÁC CÙNG NGHIÊN CỨU VỀ LĨNH VỰC CỦA MÌNH ĐỂ BỔ SUNG THÊM CẢ VỀ KỸ NĂNG VÀ PHƯƠNG PHÁP LUẬN, ĐỒNG THỜI TẬN DỤNG CẢ VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT ĐỂ HOÀN THIỆN QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU”, ÔNG ĐỊNH NHẤN MẠNH.

TIẾN SỸ SIMON GRIMLEY KÊU GỌI CÁC NHÀ KHOA HỌC VIỆT NAM HÃY TÌM ĐẾN EURAXESS ĐỂ ĐƯỢC CUNG CẤP, TÌM KIẾM CÁC CƠ HỘI, ĐỐI TÁC NGHIÊN CỨU TẠI CHÂU ÂU, ĐẶC BIỆT KHI CHƯƠNG TRÌNH KHUNG LẦN THỨ 7 (FP7) CỦA EU SẼ KẾT THÚC VÀO CUỐI NĂM 2013, EU SẼ TRIỂN KHAI TIẾP CHƯƠNG TRÌNH HORIZON 2020 VỀ KHCN... HOẶC TÌM ĐẾN HỌC BỔNG MARIE CUIRE GIÀNH CHO CÁC ỨNG VIÊN XUẤT SẮC (KHÔNG LÀ CÔNG DÂN CHÂU ÂU), KHI ĐÓ CÁC VẤN ĐỀ VỀ TÀI CHÍNH SẼ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU KÉO DÀI TỪ 12-24 THÁNG.../.

 QUỲNH NGA