NGHỆ THUẬT QUYẾT ĐỊNH CẤP VISA TRONG PHỎNG VẤN VISA MỸ

ĐÃ BAO GIỜ BẠN TỰ HỎI, DƯỚI GÓC NHÌN CỦA MỘT VIÊN CHỨC LÃNH SỰ (CONSULAR OFFICER – CO) THÌ HỌ CẢM THẤY CÔNG VIỆC PHỎNG VẤN VISA MỸ NHƯ THẾ NÀO? TRONG BÀI VIẾT NÀY, KENHDUHOC.VN XIN CHIA SẺ TỚI CÁC BẠN CÂU CHUYỆN ĐÁNG SUY NGHĨ VỀ NGHỆ THUẬT QUYẾT ĐỊNH CẤP VISA MỸ TỪ BLOG CÁ NHÂN CỦA MỘT CO.

KHÔNG HẲN MỖI NGƯỜI LÀ MỘT CÁ NHÂN RIÊNG BIỆT – DƯỚI GÓC NHÌN CỦA CO.

SAU MỘT NGÀY DÀI PHỎNG VẤN CẤP VISA MỸ, MỘT VỊ PHÓ LÃNH SỰ ĐÃ PHÁT BIỂU NHƯ SAU: "NẾU BẠN PHẢI TRẢI QUA NHIỀU GIỜ ĐỒNG HỒ NGỒI Ở CỬA SỔ PHỎNG VẤN, BẠN SẼ THẤY ĐƯƠNG ĐƠN XIN VISA CÓ THỂ PHÂN LOẠI THÀNH CÁC NHÓM KHÁC NHAU. CÓ NHỮNG NHÓM CÙNG MỘT MỤC ĐÍCH ĐI DU LỊCH VỚI GIA ĐÌNH ĐẾN DISNEYLAND, CÓ NHÓM SINH VIÊN VỪA TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC MUỐN ĐẾN MỸ THAM QUAN, HOẶC NHÓM KHÁC MUỐN ĐI DU HỌC. RÕ RÀNG LÀ NHỮNG NHÓM NGƯỜI NÀY CÓ CÙNG MỘT "CÂU CHUYỆN", MỘT Ý ĐỊNH ĐƯỢC LẶP ĐI LẶP LẠI MÀ CHÚNG TÔI PHẢI NGHE MỖI NGÀY. BẠN LÀ MỘT NHÂN VIÊN TRẺ LÀM VIỆC TRONG NGÀNH CÔNG NGHỆ CAO, 2 NĂM KINH NGHIỆM, VÀ SẼ ĐI THỰC TẬP HOẶC TÌM ĐỐI TÁC TẠI MỸ? TÔI KHÔNG BIẾT MÌNH ĐÃ PHỎNG VẤN BAO NHIÊU "NHÂN VIÊN TRẺ" NHƯ THẾ MỖI NGÀY, CHO NÊN NẾU CÁC BẠN PHÀN NÀN RẰNG CHÚNG TÔI BẤT CÔNG TRONG VIỆC CẤP VISA, THỰC CHẤT LÀ VÌ CHÚNG TÔI ĐÃ BIẾT RÕ "CÂU CHUYỆN" CỦA BẠN TỚI ĐƯỜNG TƠ KẼ TÓC THẬM CHÍ TRƯỚC KHI BẠN ĐỨNG TRƯỚC CHÚNG TÔI! CÁC BẠN CÓ THỂ NGHĨ BẢN THÂN MÌNH LÀ NHỮNG CÁ NHÂN RIÊNG BIỆT. RIÊNG VỚI CHÚNG TÔI, NẾU PHẢI PHỎNG VẤN HƠN TRĂM NGƯỜI MỖI NGÀY THÌ CHÚNG TÔI BUỘC LÒNG PHẢI PHÂN NHÓM CÁC BẠN ĐỂ CÂN NHẮC QUYẾT ĐỊNH." USA-VISA-H

NGHỆ THUẬT QUYẾT ĐỊNH CẤP VISA

ĐÓ LÀ PHÂN LOẠI THEO NHÓM (PROFILING). CÔNG VIỆC PHÂN LOẠI THEO NHÓM ĐỂ QUYẾT ĐỊNH CẤP VISA HAY KHÔNG CHÍNH LÀ VIỆC MÀ MỘT CO LÀM HÀNG NGÀY. MÂU THUẪN TRONG TƯ TƯỞNG, CHÓNG VÁNH TRONG QUYẾT ĐỊNH CỦA CO CHÍNH LÀ NỖI KHIẾP ĐẢM SỐ MỘT CỦA NHỮNG NGƯỜI XIN VISA. THEO CHIA SẺ TỪ BLOG, VỊ CO NÀY NÓI RẰNG: “TRƯỚC MỖI CA LÀM VIỆC, TÔI ĐƯỢC NHẬN MỘT LOẠT HỘ CHIẾU BẤT KỲ, ĐI KÈM VỚI HÀNG ĐỐNG GIẤY TỜ CHỨNG MINH. TRƯỚC KHI GỌI ĐƯƠNG ĐƠN TỚI CỬA SỔ, TÔI SẼ XEM QUA ĐƠN VÀ CÁC GIẤY TỜ KÈM THEO. VIỆC NÀY SẼ HÌNH THÀNH SẴN TRONG ĐẦU TÔI NHỮNG CÂU HỎI CẦN THIẾT. TÔI KHÔNG BAO GIỜ HỎI BẤT KỲ CÂU HỎI NÀO MÀ TÔI KHÔNG BIẾT TRƯỚC CÂU TRẢ LỜI. TẠI SAO? UY TÍN CHÂN THẬT CỦA BẠN (CREDIBILITY) SẼ LỘ RÕ TẠI ĐÂY. MỐI QUAN TÂM DUY NHẤT CỦA TÔI LÀ: CON NGƯỜI ĐỨNG TRƯỚC MẶT TÔI CÓ TRỞ VỀ NƯỚC NHƯ ANH TA TUYÊN HỨA KHÔNG? KHI TÔI ĐỌC THÔNG TIN CŨNG LÀ LÚC TÔI ĐƯA RA MỘT QUYẾT ĐỊNH TẠM THỜI (PRELIMINARY DECISION): CẤP VISA HAY KHÔNG. MỘT VÀI CÂU HỎI TRỰC TIẾP CHỈ LÀ ĐỂ XÁC NHẬN QUYẾT ĐỊNH BAN ĐẦU CỦA TÔI LÀ ĐÚNG HAY SAI.”

VẬY DỰA VÀO YẾU TỐ NÀO ĐỂ ĐẶT RA QUYẾT ĐỊNH BƯỚC ĐẦU?

ĐÓ LÀ KINH NGHIỆM VÀ KẾT QUẢ CỦA NHỮNG NGHIÊN CỨU THỐNG KÊ (VALIDATION STUDIES). TUY NHIÊN, DỮ LIỆU THỐNG KÊ VỀ VISA CHỈ ĐƠN GIẢN LÀ XU HƯỚNG, LÀ KHẢ NĂNG CÓ THỂ XẢY RA NHƯNG KHÔNG PHẢI ĐÚNG TUYỆT ĐỐI. DÙ CÙNG MỘT HOÀN CẢNH XÃ HỘI, MỖI CÁ NHÂN VẪN CÓ THỂ CÓ TÂM LÝ VÀ Ý ĐỊNH KHÁC NHAU. NẾU CHỈ DỰA THEO SỰ PHÂN LOẠI CỦA NHỮNG NGHIÊN CỨU THỐNG KÊ THÌ SAO KHÔNG ĐỂ MÁY VI TÍNH QUYẾT ĐỊNH LUÔN VIỆC CẤP VISA DỰA VÀO THÔNG TIN KHAI TRONG ĐƠN? HÀNG TRĂM NGƯỜI LẼ RA CÓ Ý ĐỊNH TUÂN THỦ LUẬT DI TRÚ MỸ SẼ BỊ TỪ CHỐI, VÀ HÀNG TRĂM NGƯỜI KHÁC VỚI Ý ĐỊNH Ở TRÁI PHÉP SẼ ĐƯỢC CẤP VISA CHỈ VÌ HỌ ĐƯỢC XẾP VÀO NHÓM PHÂN LOẠI KHÁC NHAU. MỘT MÁY VI TÍNH KHÔNG THỂ NÀO NHÌN RA CHÂN TƯỚNG CỦA MỘT CON NGƯỜI. KINH-NGHIEM-PHONG-VAN-XIN-VISA-DU-HOC-ANH

VIỆC GÌ SẼ XẢY RA Ở CUỘC PHỎNG VẤN VISA MỸ?

VỊ CO NÀY CHIA SẺ RẰNG: “SAU LỜI CHÀO, TÔI SẼ NHÌN KỸ KHUÔN MẶT CỦA NGƯỜI XIN VISA, CHỨ KHÔNG PHẢI NHÌN XUỐNG ĐỐNG GIẤY TỜ. TÔI MUỐN THẤY RÕ TƯỜNG TẬN CÁCH MÀ ĐƯƠNG ĐƠN SẼ TRẢ LỜI NHỮNG CÂU HỎI. TÔI THĂM DÒ TỪNG PHẢN ỨNG NHỎ NHẶT NHẤT CỦA BẠN. TÔI ƯỚC LƯỢNG TRONG ĐẦU THỜI GIAN BẠN CẦN ĐỂ ĐƯA RA MỘT CÂU TRẢ LỜI CHẤP NHẬN ĐƯỢC”. HÃY NHỚ, GIÁ TRỊ CHÍNH CON NGƯỜI BẠN MỚI LÀ YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH, CHỨ KHÔNG PHẢI GIẤY TỜ.

LÀM SAO MỘT NGƯỜI CÓ THỂ ĐƯA RA MỘT PHÁN QUYẾT CHÍNH XÁC TRONG VÀI PHÚT NGẮN NGỦI?

VỊ CO NÀY CHO BIẾT: “TÔI TỪ CHỐI RẤT NHIỀU NHỮNG NGƯỜI KIẾM ĐƯỢC RẤT NHIỀU TIỀN VÀ “KHOE” RA MỘT LÝ LỊCH DU LỊCH NƯỚC NGOÀI DẦY ĐẶC, NHƯNG SAU ĐÓ TÔI LẠI PHÁT HIỆN MỘT THÔNG TIN GIẢ MẠO NÀO ĐÓ. TẠI SAO TÔI TỪ CHỐI? NGUYÊN DO LÀ NẾU CÓ SỰ PHỨC TẠP TRONG HỒ SƠ, ĐƯƠNG ĐƠN THƯỜNG RẤT ĐÁNG NGHI TRONG MỤC ĐÍCH ĐẾN MỸ. XIN NHẮC LẠI, TÔI KHÔNG QUAN TÂM BẠN KIẾM ĐƯỢC BAO NHIÊU TIỀN HOẶC BẠN ĐÃ ĐI ĐẾN NHỮNG ĐÂU. NẾU BẠN KHÔNG THỂ NÓI CHO TÔI BIẾT CHÍNH XÁC BẠN SẼ LÀM GÌ Ở MỸ, TÔI SẼ KHÔNG CẤP VISA.” NHIỀU NGƯỜI SAU CUỘC PHỎNG VẤN ĐÃ CHỈ TRÍCH QUYẾT ĐỊNH CỦA MỘT CO LÀ SAI VÌ TIN RẰNG MÌNH ĐÃ BỊ TỪ CHỐI MỘT CÁCH THIẾU THUYẾT PHỤC. HÃY NHỚ, CO LÀ NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC ĐÀO TẠO ĐỂ ĐỌC ĐƯỢC TỪNG VI TẾ NHỎ TRONG SỰ DIỄN ĐẠT CỦA BẠN, CÓ THỂ DỄ DÀNG TÌM RA SAI LỆCH TRONG HỒ SƠ MÀ RẤT HIẾM KHI SAI. ĐÔI KHI CŨNG CÓ OAN ỨC, ĐÓ LÀ KHI ĐƯƠNG ĐƠN CHƯA THỂ TRÌNH BÀY TRONG ĐƠN HOẶC TRONG CUỘC PHỎNG VẤN NHỮNG THÔNG TIN QUAN TRỌNG DẪN ĐẾN VIỆC CO KHÔNG ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH TÍCH CỰC. TUY NHIÊN, THÔNG THƯỜNG, QUYẾT ĐỊNH TỪ CHỐI LÀ VÌ CO ĐÃ TÌM RA MỘT ĐIỂM YẾU KHIẾN CHO Ý ĐỊNH ĐẾN MỸ CỦA BẠN NẰM TRONG VÒNG NGHI NGỜ.

(NGUỒN: KENHDUHOC.VN TỔNG HỢP)

BẠN VUI LÒNG ĐIỀN THÔNG TIN TƯ VẤN THEO FORM: FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC THÔNG TIN LIÊN HỆ KÊNH DU HỌC: ĐỊA CHỈ:  ĐỊA CHỈ: 101 B2 – TẬP THỂ ĐỒNG XA – NGÕ 266 – MAI DỊCH – CẦU GIẤY – HÀ NỘI ( ĐỐI DIỆN NGÕ 243 MAI DỊCH) ĐT: ĐTDĐ:  MS.HƯƠNG ĐỖ 04.66.86.31.86 – 0984.761.634 – 0946.47.1855 EMAIL: INFO@KENHDUHOC.VN WWW.KENHDUHOC.VN – HTTPS://WWW.FACEBOOK.COM/KENHDUHOC.VN PAGE TƯ VẤN: HTTPS://WWW.FACEBOOK.COM/DUHOCHUONGDO KÊNH DU HỌC, CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ DU HỌC CỦA BẠN VỚI MỘT LỘ TRÌNH RÕ RÀNG!