Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí khi đi du học

Cùng với sự mở cửa, hoà nhập với nền kinh tế thế giới, việc du học đã không còn xa lạ đối với người Việt Nam. Sang một đất nước mới học tập và phát triển chính mình là điều thực sự cần thiết, vì vậy nếu có cơ hội thì việc đi du học quả thực là nên làm. Tuy nhiên, vấn đề tài chính là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều bạn du học sinh. Vậy cần chuẩn bị những gì, chuẩn bị như thế nào và làm thế nào để có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi đi du học? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Săn học bổng
Một trong những khoản phí lớn nhất khi đi du học đó chính là tiền học. Khi bạn đặt chân đến một đất nước hiện đại, phát triển hơn, học hỏi nền giáo dục tân tiến của nước bạn thì chắc chắn một điều rằng học phí sẽ không hề rẻ. Tuy nhiên có rất nhiều cách để bạn có thể dễ dàng trang trải khoản học phí này, một trong số đó chính là săn học bổng. Bạn có thể săn những suất học bổng toàn phần hoặc bán phần ngay từ khi chuẩn bị nộp hồ sơ vào trường. Thông thường, các trường học nước ngoài thường hay có những suất học bổng 100% dành cho du học sinh, chỉ cần bạn đáp ứng được điều kiện mà họ đưa ra. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, hãy cố gắng để có thành tích tốt, đây cũng là một trong những cơ hội để bạn sở hữu những suất học bổng quý giá giúp tiết kiệm chi phí du học đó.

Kiếm việc làm thêm
Không chỉ khi đi du học, tìm kiếm một công việc làm thêm luôn là một trong những phương pháp kiếm thêm thu nhập quen thuộc. Những công việc làm thêm phổ biến ở nước ngoài có thể kể đến như bồi bàn, bán hàng, phụ bếp,… đối với những ai có thành tích học tập tốt có thể làm trợ giảng hoặc đăng kí làm việc trong các thư viện của trường. Bên cạnh việc tăng thêm thu nhập của bản thân, bạn cũng có thể tích luỹ được thêm kiến thức về ngoại ngữ và kinh nghiệm cho bản thân.

Mua sắm đồ “secondhand”
Với một hầu bao eo hẹp thì việc mua lại những đồ cũ là điều nên làm, đó là cách để tiết kiệm chi phí vô cùng hiệu quả. Ví dụ như bạn có thể mua sách cũ, đồ nội thất hay các trang thiết bị gia dụng hàng ngày,… Bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín hoặc tìm thông tin liên hệ của những bạn hay anh chị khóa trên để đảm bảo giá cả cũng như chất lượng nhé.

Có thể nói, có rất nhiều cách để bạn có thể tiết kiệm được chi phí khi đi du học, bạn cũng có thể tìm kiếm các tổ chức hỗ trợ du học để được chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích hơn.

Xem thêm: trung tâm tư vấn du học mỹ