Lựa chọn thời gian du học phù hợp và hiệu quả

Đi du học thời gian nào là hợp lý, có nên đi du học sớm hay không hay đi du học muộn liệu có gặp nhiều khó khăn là những câu hỏi mà các bậc phụ huynh cũng như những em học sinh, sinh viên thường gặp phải khi có nhu cầu đi du học. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ một số quan điểm cá nhân, để đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi đi du học thời gian nào là hợp lý nhất.

Du học từ bậc phổ thông
Đây là thời gian du học được tính là khá sớm, việc du học trong thời gian này, giúp cho các em học sinh tiếp xúc được sớm hơn với môi trường học tập mới, tránh bị ảnh hưởng sâu dẫn tới khó có thể tách biệt được rạch ròi giữa phương pháp học trong nước và phương pháp học nước ngoài. Đây cũng là khoảng thời gian mà các em có những biến đổi và phát triển sâu sắc nhất, đưa các em tới một môi trường học tập mới, giúp các em có sự phát triển một cách toàn diện cũng như tạo cho các em không gian trải nghiệm mới. Tuy nhiên, khi du học trong thời gian này, cần phải đáp ứng được một số tiêu chí quan trọng sau.

Thứ nhất, các em học sinh cần phải đảm bảo tốt về học lực cũng như khả năng ngoại ngữ của mình. Nếu khả năng tiếp thu cũng như vốn ngoại ngữ của các em còn gặp nhiều khó khăn thì việc du học quá sớm sẽ là một trở ngại đáng kể dành cho các em.

Thứ hai, các em phải là người có cá tính tự lập cũng như đảm bảo được sức khỏe trong quá trình học tập. Đây cũng là một yếu tố quan trọng , giúp các bậc phụ huynh có thể cân nhắc khi có nên cho các em đi du học từ bậc phổ thông hay không.

Du học sau khi kết thúc phổ thông
Đây là khoảng thời gian được nhiều người lựa chọn hơn, thay vì lựa chọn một ngôi trường đại học trong nước, các bậc phụ huynh các em học sinh có thể lựa chọn một ngôi trường nước ngoài để du học sau khi đã hoàn thành chương trình phổ thông. Đây là giai đoạn các em các bắt đầu có những trưởng thành, cũng như tự lập cao, ít chịu ảnh hưởng từ gia đình hơn. Các em có sự chững chạc, làm chủ tình huống tốt hơn. Tuy nhiên, lựa chọn cho con em du học trong khoảng thời gian này các bậc phụ huynh cũng cần cân nhắc về mức học phí từ những trường đại học, vì có nhiều trường đại học có mức học phí cho sinh viên du học là tương đối cao, do vậy cần tìm hiểu để có những đánh giá thích hợp.

Trên đây là một số thông tin về những mốc thời gian lựa chọn cho các em học sinh, sinh viên có nhu cầu du học. Mỗi mốc thời gian đều có những ưu điểm, thuận lợi và khó khăn riêng, tìm hiểu cũng như nắm bắt được khả năng bản thân giúp các em cũng như các bậc cha mẹ đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Xem thêm: học bổng toàn phần mỹ