Những điều cần lưu ý khi đi du học Trung Quốc

Với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, Trung Quốc là một trong top 3 thế giới về kinh tế. Không những nền kinh tế phát triển mạnh mẽ mà nền văn hóa lâu đời cùng với mức chi phí du học phải chăng, đây chính là chọn lựa hợp lý cho kế hoạch du học của nhiều bạn trẻ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số lưu ý khi đi du học tại Trung Quốc nhé!
 
Chất lượng giáo dục
Chất lượng giáo dục tại đây khá tương đồng với Việt Nam, chất lượng giáo dục của Trung Quốc cũng được công nhận đẳng cấp trên thế giới, rất nhiều chương trình mở rộng quan hệ hợp tác giữa các trường Đại học danh tiếng của Trung Quốc với hơn 70 trường Đại học khác tại Anh, Mỹ, Úc… có thể đến học tập và phát triển bản thân, tạo cơ hội cho sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế.

Những chuyên ngành thế mạnh của Trung Quốc là: Đông y dược; Văn hóa đông phương; Văn hóa và Nghệ thuật Trung Quốc; Thương mại; Công nghệ thông tin; Khoa học kỹ thuật; Kiến trúc…

Quy trình xin du học Trung Quốc
Quy cách xin nhập học: Liên hệ tới nhà trường hoặc tham gia các chương trình trao đổi văn hóa, các suất học bổng du học hoặc thông qua các Công ty tư vấn du học.

Chuẩn bị hồ sơ xin nhập học:
Nộp mẫu đơn bày tỏ mong muốn được tham gia học tập tại trường.
Tham gia làm bài kiểm tra dành cho sinh viên quốc tế, muốn học tập tại trường.
Cung cấp bản sao các văn bằng, chứng chỉ đã có trong suốt quá trình học tập tại Việt Nam cùng với học bạ, bảng điểm, kinh nghiệm làm việc (nếu có). Đối với chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ sẽ cần có thư giới thiệu của 2 Giảng viên với chức danh tối thiểu là Phó Giáo sư.
Tìm hiểu về các giấy tờ cần thiết được yêu cầu tại cơ quan Lãnh sự quán Trung Quốc.

Một số lưu ý:
Đối với sinh viên các ngành nghệ thuật: cần có chứng chỉ, bằng cấp liên quan, chứng chỉ HSK ngoại ngữ đạt loại C và tham gia các kỳ thi được tổ chức bởi trường.

Đối với sinh viên những nhóm ngành nghiên cứu như: khoa học, y tế, công nghệ… sẽ được chọn dựa trên thành tích, bằng cấp, trình độ HSK đạt loại C trở lên.

Chương trình Sau Đại học: yêu cầu sinh viên phải có bằng Cử nhân, chứng chỉ, bảng điểm khóa học và giấy giới thiệu từ 2 giáo viên chức danh tối thiểu là Phó Giáo sư, cùng các bài kiểm tra được tổ chức bởi nhà trường.

Du học Trung Quốc tuy có những sự khác biệt về văn hóa, nhưng không có quá nhiều và sinh viên Việt Nam cũng có thể dễ dàng thích nghi khi du học tại đây. Tuy vậy, hãy chuẩn bị thật tốt để quá trình du học đỡ bỡ ngỡ nhé!

Xem thêm: điều kiện xin học bổng du học mỹ