Những tip hữu ích giúp bạn dễ dàng xin học bổng du học Mỹ

Hiện nay, du học nước ngoài không còn là chuyện xa vời đối với các bạn học sinh, sinh viên thậm chí là nhân viên văn phòng ở Việt Nam. Theo thống kê, trong tất cả các nguyện vọng du học ở các nước thì Mỹ là quốc gia có số lượng nguyện vọng cao nhất. Với một môi trường lý tưởng cho việc du học như vậy thì đương nhiên bạn không chỉ cần phải đáp ứng những tiêu chí cao về năng lực, thành tích học tập mà vấn đề tài chính cũng là một vướng mắc không hề nhỏ. Chính vì vậy người ta thường cố gắng săn học bổng để hỗ trợ tài chính. Dưới đây là một số kinh nghiệm săn học bổng du học mỹ thành công cho những bạn nào đang nuôi mơ ước đặt chân sang nước Mỹ nhé.

Điều kiện để xin học bổng du học Mỹ
Đầu tiên bạn cần phải xác định rõ ngành học mà bạn muốn du học có trong danh sách được cấp học bổng không. Việc này các bạn có thể tra cứu trên mạng, các cổng thông tin về học bổng du học hoặc để chắc chắn hơn bạn có thể tìm đến một trung tâm tư vấn du học uy tín để được trợ giúp.

Điều kiện thứ hai, bạn phải đạt GPA tối thiểu ở mức 7.0: GPA là điểm trung bình đánh giá kết quả học tập của sinh viên theo thang điểm 4 của hệ thống giáo dục ở Hoa Kỳ. Còn ở Việt Nam tính theo thang điểm 10, như vậy nghĩa là bạn cần đạt tối thiểu 7.0 GPA thì mới mới đạt điều kiện cần để xét học bổng.

Điều kiện thứ ba đó là bạn cần có chứng chỉ IELTS tối thiểu là 6.5 hoặc TOEFL 79 trở lên: điểm trung bình học tập cao chưa thể đáp ứng yêu cầu du học được mà bạn cần có rất nhiều điều kiện khác. Đặc biệt để có thể đi du học bạn cần đạt được các chứng chỉ quốc tế chuẩn tiếng anh bắt buộc. Do đó trước khi xét học bổng du học bạn hãy đảm bảo mình đáp ứng được tiêu chí này nhé.

Điều kiện thứ tư là phải vượt qua bài viết thư giới thiệu: Bạn cần tìm một người viết thư giới thiệu cho bạn thật xúc tích, chân thật và thuyết phục. Đây phải là người hiểu rõ về quá trình học tập, thành tích của bạn và phải đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình chinh phục học bổng.

Quy trình xin học bổng du học Mỹ
Đầu tiên, lập kế hoạch xây dựng hồ sơ: Khi bạn đã có ước mơ săn học bổng du học thì cần phải lập ngay kế hoạch xây dựng hồ sơ càng sớm càng tốt, ít nhất là trước hai năm, thời điểm tốt nhất là vào lớp 10 hoặc 11 để tránh sơ xuất không đáng có. Bạn cần đảm bảo rằng đến khi bạn nộp hồ sơ thì tất cả các điều kiện cần và đủ phải đạt được.
Thứ hai, hoàn thiện hồ sơ xét học bổng: Một bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ đầy đủ cần có đơn xin nhập học, bảng thành tích học tập, SAT, chứng chỉ tiếng anh quốc tế, 2 bài giới thiệu, bài luận, bảng tự thuật cá nhân. Ở bước này bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng và chắc chắn tránh sai sót sẽ bị loại ngay lập tức.

Cuối cùng là nộp hồ sơ và theo dõi kết quả: Tốt nhất bạn nên gửi hồ sơ trước thời hạn một đến hai tuần tránh sớm quá hoặc muộn quá. Bên cạnh đó bạn nên theo dõi các kênh du học mà bạn nộp để nắm rõ tình hình.