Từ chiếc xe lăn đến cổng trường đại học.

 

 

Ước mơ trở thành lập trình viên từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường trung học, Thanh Tỵ không bao giờ ngờ rằng một ngày mình sẽ được học bổng hỗ trợ để thực hiện theo đuổi hoài bão của mình.

Trong buổi tối ngày 5/10 tại nhà văn hóa Thanh Niên, Hồ Chí Minh vừa qua, tại lễ trao học bổng Tiếp Sức Đến Trường – một quỹ học bổng do báo Tuổi Trẻ đồng tổ chức cùng Nokia & FPT Việt Nam, hình ảnh cậu sinh viên trên chiếc xe lăn được công kênh lên sân khấu đã khiến nhiều người xúc động rơi nước mắt.

Sinh năm 1989, là con út trong nhà, gia cảnh cảnh khó khăn, lại khiếm khuyết thể chất với so với bạn bè đồng lứa, từ nhỏ Tỵ đã sống riêng một thế giới của mình. Tỵ rất thích mày mò về công nghệ, thích tìm hiểu, xem xét đồ điện tử bằng cách… tháo tung chúng ra nếu có thể. Anh chàng có cả một bộ dụng cụ ở nhà để phục vụ cho mục tiêu tháo lắp.

Ôm chặt món quà trong tay, Thanh Tỵ chia sẻ là mình đã ấp ủ ước mơ trở thành lập trình viên máy tính. Không phải là vì lý do này, lý do kia, mà đơn giản chỉ vì Tỵ thấy thích cảm giác yên lặng và bắt tư duy hoạt động, chuyển đổi từ ý tưởng ra những hành động cụ thể. Bắt đầu muộn hơn so với bạn bè cùng trang lứa, Thanh Tỵ đã khiến mọi người phải thán phục tinh thần “thép” của mình – không những đỗ vào chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin của Đại Học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Tỵ còn có số điểm đầu vào cao nhất.

 

Thanh Tỵ ngồi lọt thỏm trên chiếc xe lăn, chụp hình cùng các bạn tân sinh viên được trao học bổng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tôi may mắn có cơ hội được gặp và trò chuyện với em trong đôi phút.

 Chào Thanh Tỵ, chúc mừng em đã thi đỗ vào ngành học mong muốn và nhận được học bổng nhé! Em có thể chia sẻ một chút về cuộc sống gia đình em không? 

Em ở Dak Lak với ba mẹ. Nhà có 5 anh chị em, em là nhỏ nhất. Các anh chị đã có gia đình và ra riêng cả.

Ở Dak Lak nhưng nhà em không có cà phê hay tiêu đâu ạ, chỉ có một cái vườn nhỏ trước nhà thôi. Mẹ em trồng rau, mùa nào thì trồng rau đó, rồi mang ra chợ bán. Ba em lớn tuổi rồi và cũng yếu nên chỉ ở nhà phụ mẹ thôi.

 Vậy học phí và các khoản phụ phí khác khi về TpHCM đi học, em lo bằng cách nào? 

Ba mẹ và anh chị hỗ trợ em là chính. Em cũng ráng tìm những học bổng để ba mẹ không phải quá nặng gánh cho mình.

 

Thanh Tỵ và nụ cười đầy hy vọng của một lập trình viên trong tương lai.

 Tỵ này, tân sinh viên vào thành phố trọ học như em, chắc chắn là phải có nhiều thứ mới lạ lẫm khó khăn phải làm quen nhỉ? 

Khó khăn thì lúc nào cũng có, nhưng em cũng quen rồi! Ai cũng có những khó khăn riêng của mình. Bạn bè học chung với em cũng toàn ở xa, không phải ai cũng đầy đủ điều kiện và phương tiện để học tập. Bởi vậy, em nghĩ đã là khó khăn chung, người khác vượt qua được thì mình cũng nên vượt qua được.

 Vào được ngành Công Nghệ Thông Tin ở một trường đại học tầm cỡ quốc gia như vậy, em còn lo lắng gì không? 

Bây giờ giáo trình học rất hiện đại và cường độ cập nhật kinh khủng lắm, nhất là ngành CNTT, chỉ cần bỏ qua một buổi là đã chậm tiến độ rồi.

Chưa kể, em và nhiều bạn khác đâu có điều kiện mua laptop hay có điện thoại thông minh để cập nhật thông tin. Quả thật em cũng hơi lo lắng, không biết mình có quá “hão huyền” khi theo đuổi con đường này không. Em đã định xin chiếc điện thoại chị em đang dùng để lên mạng và tiện liên lạc với cả nhà. Không ngờ em được thông báo nhận quà trực tiếp từ Nokia.

 

Thanh Tỵ là hình ảnh đại diện của một thế hệ trẻ dám ước mơ và dám vươn lên hoàn cảnh để thực hiện ước mơ của mình.

 Em có cảm nhận gì khi mình là một trong những nhân vật chính đêm nay? 

Ngày xưa em cũng mặc cảm nhiều lắm. Nhưng được đến với những chương trình như thế này, gặp gỡ những bạn sinh viên như mình thì mới thấy quả thật mình vẫn quá may mắn. Nhìn các bạn để làm gương cho mình mà phấn đấu. Khó khăn thì vẫn ở đó, chỉ khác là em cảm thấy tự tin hơn và vui vẻ với cuộc sống hơn.

 Xin cảm ơn em. Chúc em học tập tốt và đạt thành công trong cuộc sống! 

Cùng với số tiền 5 triệu đồng từ học bổng Tiếp Sức Đến Trường do báo Tuổi Trẻ đứng ra tổ chức, 20 bạn có điểm thi ĐH cao nhất còn được nhận một chiếc điện thoại vừa được ra mắt hồi tháng 7 vừa qua Asha 501 từ nhà tài trợ Nokia và FPT Việt Nam. Đây là một trong những nỗ lực của Nokia Việt Nam trong mong muốn giúp các bạn trẻ có được cơ hội phát triển và hòa nhập tốt nhất trong thời kỳ mới của đất nước!