ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI DU HỌC MỸ Ở NHÀ NGƯỜI BẢN XỨ

Homestay/ Host familylà lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi du học Mỹ.

Homestay và Host family tuy có một chút khác nhau nhưng đều là hình thức các du học sinh tạm trú tại nhà người dân bản địa (Host family có thể được coi như một gia đình giám hộ với nhiều ràng buộc pháp lý hơn và thường dành cho các du học sinh dưới 18 tuổi). Hình thức du học nào cũng có những ưu và khuyết điểm của nó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về du học ở nhà người bản xứ để đưa ra những lựa chọn tốt nhất.

Ưu điểm của du học ở nhà người bản xứ

  • Tiết kiệm chi phí: việc ở nhà người bản xứ thường là sự sắp xếp của nhà trường dành cho những bạn không đăng ký ở ký túc xá. Đối với nhiều gia đình, bạn thâm chí chỉ phải trả tiền nhà và tiền ăn được miễn phí. Tùy theo thỏa thuận đôi bên mà bạn có thể chia sẻ những thứ dùng chung, bữa ăn, các chi phí khác,…
  • Cơ hội tiếp xúc với văn hóa bản địa tốt nhất. Ở nhà người bản đị bạn sẽ có những cơ hội tham gia vào các sự kiện trong đại của gia đình, được sống trong một môi trường dân cư thực sự và nhận được những lời khuyên hữu ích từ các chủ gia đình.
  • Có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp một cách tốt hơn. Nếu bạn ở với bạn bè cùng nước thì bạn sẽ không sử dụng tiếng Anh nhiều đâu, hoặc ở với những người bạn mà bạn không muốn giao tiếp thì lại càng không. Ở với gia đình bản xứ buộc bạn phải giao tiếp nhiều hơn, ít nhất là trong sinh hoạt thường ngày.
  • Vơi bớt cảm giác nhớ nhà. Một trong những vấn đề lớn nhất của du học sinh chính là sư bơ vơ, lạc lõng và cảm giác mong muốn được về nhà. Ở cùng một gia đình sẽ giúp bạn vơi bớt cảm giác nhớ nhà, nhận được sự quan tâm của các thành viên trong gia đình và khi ốm đau có người chăm sóc.

du học Mỹ

Du học sinh Mỹ ở cùng với người bản xứ

Nhược điểm của du học ở nhà người bản xứ

  • Sự khác biệt trong văn hóa gia đình. Mỗi gia đình có những quy định, lối sống riêng mà bạn cần phải ghi nhớ. Hãy hỏi thẳng họ những quy tắc đó hoặc cố gắng chú ý cách sinh hoạt thường ngày để cư xử phù hợp. Tuyệt đối không được phớt lờ các quy tắc, cư xử bất lịch sự. Nếu bạn không quen với lối sống này sẽ thực sự cảm thấy khó khăn.
  • Không được tự do. Tất nhiên ở với gia đình là không được tự do, bị gò bó và phụ thuộc vào nhà chủ so với ở với bạn bè rất nhiều. Bạn không có thể trang trí căn phòng theo ý mình, quản lý cuộc sống và thời gian hay kiếm tiền tùy thời gian theo ý mình. Họ có những giờ giới nghiêm, giơ ăn, giờ sinh hoạt cho cả gia đình mà bạn không thể tự ý phá vỡ.

du học Mỹ

Phải theo lịch của chủ nhà nếu bạn ở với người bản xứ

Thời gian cư ngụ đối với homestay là ít nhất 4 tuần đầu sau khi đăng ký, nếu bạn cảm thấy không thoải mái có thể chuyển đi. Còn đối với Host family bạn bắt buộc phải ở suốt 1 năm học và nếu muốn chuyển đi phải đợi hết năm mới có thể chuyển sang host family khác do trường sắp xếp. Trong thời gian xảy ra bất hòa với host family nhà trường sẽ tìm cách giải quyết còn homestay sẽ là do bạn tự quyết định.

Hãy tự hỏi bản thân mình xem có thể lấy được nhiều lợi ích từ việc ở nhà người bản xứ và chịu được những nhược điểm hay không rồi hẵn quyết định xem mình sẽ chọn hình thức du học nào. Bạn còn có thể ở riêng, ở với bạn bè, người thân, ở ký túc,… chỉ cần mong muốn đi du học thì mọi thứ đều có thể giải quyết được. Hãy truy cập vào https://kenhduhoc.vn/ để đọc thêm những thông tin bổ ích nữa về du học sinh và những chuẩn bị cần thiết để đi du học.