VISA Mỹ thắt chặt hơn - Liệu có phải rào cản không thể vượt qua

VISA Mỹ thắt chặt hơn - Liệu có phải rào cản không thể vượt qua

Sau vụ đánh bom Boston hồi giữa tháng 4 và vụ việc bán Visa của quan chức lãnh sự quán Mỹ gần đây đã khiến cho tình hình xin Visa du học Mỹ bị siết chặt hơn bao giờ hết.

Vậy trong tình hình hiện nay làm cách nào để xin Visa Mỹ thành công?

Theo Ban tư vấn du học Mỹ của Kênh du học - đơn vị chuyên tư vấn du học Mỹ nhận định: Sau vụ việc bán Visa của quan chức lãnh sự quán Mỹ thì việc xét Visa Mỹ đã bị siết chặt hơn rất nhiều so với trước đây. Để có được Visa du học Mỹ trong thời điểm này là rất khó khăn. Những yêu cầu để cấp Visa được rà soát kỹ lưỡng hơn trước và cũng khắt khe hơn nhiều.

Mục đích chính của việc xét Visa là Đại sứ quán muốn đảm bảo các ứng viên sang Mỹ đúng mục đích học tập và sẽ đủ điều kiện học tập tốt tại Mỹ. Chính vì vậy trong phỏng vấn xin Visa Mỹ, Đại sứ quán tập trung vào 4 vấn đề là tài chính, kế hoạch học tập, năng lực tiếp thu và ràng buộc trở về Việt Nam.

Về hồ sơ tài chính: Đại sứ quán muốn xét xem ứng viên có đủ khả năng chi trả trong suốt quá trình học tập tại Mỹ hay không. Trong bộ hồ sơ này ứng viên cần chỉ ra được hai điểm qua trọng là thu nhập của người bảo trợ tài chính và tài sản đủ giá trị đảm bảo tài chính.

Kế hoạch học tập: chính là giải trình về quá trình học tập tại Mỹ của ứng viên. Những lựa chọn về trường học, ngành học phải phù hợp với nền tảng học vấn, tình hình gia đình, xã hội…của ứng viên. Các lựa chọn phải tương xứng với kế hoạch nghề nghiệp, khả năng chi trả. Ứng viên cần tránh sự xung đột giữa các vấn đề mà mình nêu ra với Đại sứ quán.

Năng lực tiếp thu: chính là khả năng tiếp nhận các kiến thức trong quá trình học tập tại Mỹ. Để chứng minh năng lực tiếp thu của mình các ứng viên có thể thông qua học bạ cấp 3 hoặc bảng điểm đại học. Để nâng cao tỉ lệ có Visa ứng viên có thể đưa ra các bằng cấp, chứng chỉ về ngoại ngữ của mình để chứng minh đủ khả năng học tập tại Mỹ.

Ràng buộc quay về Việt Nam sau khi kết thúc khóa học: là bắt buộc vì hiện nay Mỹ đang hạn chế việc nhập cư. Các ứng viên sẽ đưa các bằng chứng, lập luận để chứng minh các ràng buộc trở về Việt Nam sau khi hoàn tất khóa học như: kế hoạch sau khi học, ràng buộc gia đình, ràng buộc tài chính…

Nhìn chung để đạt được Visa Mỹ, học sinh cần chọn trường và khóa học phù hợp với năng lực học vấn của bản thân sau đó lên kế hoạch học tập cụ thể và chuẩn bị mức dự trù tài chính cho việc học tại Mỹ.

Đối với các ứng viên đáp ứng đầy đủ cả bốn tiêu chí này Visa Mỹ không còn là vấn đề ngoài tầm với. Tuy nhiên, để chắc chắn được cấp Visa, các ứng viên nên biết cách trả lời một cách chân thực và khéo léo về những thông tin đã cung cấp trong hồ sơ.

Phỏng vấn xin visa là một phần rất quan trọng, ngoài việc nắm vững các thông tin hồ sơ và tìm hiểu kỹ về kế hoạch du học, ứng viên còn phải có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và tâm lý tốt. Phần lớn ứng viên sẽ bị lỗi tại phần này do chưa có kinh nghiệm nên chuẩn bị không tốt và không biết cách đưa ra câu trả lời thông minh.

Để có được kết quả phỏng vấn tốt nhất, ứng viên nên học và tập dượt phỏng vấn trước để có được sự chuẩn bị tâm lý vững vàng. Để được tư vấn chi tiết hơn độc giả có thể đăng ký thông tin để được tư vấn tại đây.

Bạn Đăng Khoa hiện đang là du học sinh tại Cao đẳng cộng đồng Cascadia tại Mỹ cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về phỏng vấn Visa đi Mỹ của mình. Khoa cho biết: “Để có thể trả lời các câu hỏi trong quá trình phỏng vấn được lưu loát thì cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Cần chuẩn bị cả về mặt nội dung trả lời lẫn tâm lý khi phỏng vấn, cần nắm rõ nội dung các câu hỏi của người phỏng vấn để từ đó có các câu trả lời khôn khéo nhất.

Thời gian chuẩn bị cho phỏng vấn có thể lên tới nhiều tháng chứ không chỉ vài tuần như nhiều người nghĩ. Chính vì vậy việc tìm hiểu làm hồ sơ sớm sẽ giảm bớt áp lực về thời gian cũng như gia tăng tỉ lệ Visa Mỹ cao hơn”.

Nước Mỹ luôn mở rộng cửa chào đón các học sinh muốn đi học thực sự và có một kế hoạch học tập rõ ràng phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.

 Sưu tầm

Thông tin liên hệ Kênh Du Học:

Địa chỉ:  Địa chỉ: 101 B2 - Tập Thể Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

ĐTDĐ:   Ms.Hương Đỗ 0984.761.634 Email: info@kenhduhoc.vn www.kenhduhoc.vn - https://www.facebook.com/kenhduhoc.vn

Kênh du học, chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!