Bí kíp chọn trường du học Mỹ

Tìm và chọn trường phù hợp là một trong những bước quan trọng và cần thiết đầu tiên khi nộp hồ sơ du học Mỹ vì việc trường học có thực sự phù hợp với mình hay không ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh viên cũng như chất lượng học tập trong 4 năm Đại học sau này.

Tuy nhiên, hệ thống các trường đa dạng và đồ sộ với hơn 4,000 trường Đại học, Cao đẳng của Mỹ lại chính là trở ngại vô cùng lớn, gây khó khăn trong quá trình tìm và lựa chọn trường phù hợp. Nên chọn bao nhiêu trường để nộp hồ sơ? Làm thế nào để biết đó là trường phù hợp với mình?

Với bài viết lần này, Kênh du học sẽ giúp các bạn giải đáp các vấn đề trọng điểm xoay quanh việc tìm kiếm và lựa chọn Trường Đại học Mỹ.

CHỌN COLLEGE HAY UNIVERSITY?

Rất nhiều người vẫn đang nhầm lẫn về các khái niệm College và University của Mỹ. Khác với ở Việt Nam College chỉ các trường Cao đẳng, tại Mỹ, College hay University đều là để chỉ các trường Đại học với chương trình học 4 năm. Hệ College nổi bật là Liberal Arts College (LAC). Trong khi đó, hệ University danh tiếng có National University (NU).

Sự khác biệt giữa College và University nằm ở tính chất và quy mô. Các trường LAC có quy mô nhỏ từ 300 đến khoảng 4,000 sinh viên, có trường thậm chí chỉ có gần 200 sinh viên theo học. Trong khi đó, quy mô của các trường NU là từ 4,000 đến hàng chục nghìn sinh viên theo học. Tuy quy mô nhỏ nhưng đó lại là ưu điểm của các trường LAC khi các trường này có thể cung cấp các lớp học nhỏ (thường có tỉ lệ giáo sư sinh viên là 1:10), thuận lợi cho việc trao đổi giữa sinh viên và các giáo sư. Còn ở các University lớn, các em sẽ ít có cơ hội tiếp xúc nhiều với các giáo sư, thay vào đó là các trợ giảng đang học cao học tại trường.

Các trường LAC thường tập trung vào đào tạo bậc đại học, không đào tạo các chương trình cao học như University.

Do không hiểu rõ các khái niệm trên nên nhiều phụ huynh và học sinh còn đánh giá thấp các trường College, làm mất đi rất nhiều cơ hội học bổng tốt.

CHỌN TRƯỜNG TƯ HAY TRƯỜNG CÔNG?

Ở Việt Nam, các trường Đại học Công lập hầu hết đều là các trường Đại học danh tiếng. Tại Mỹ, các trường tư lại là những trường Đại học lâu đời, có bề dày lịch sử và giáo dục, chất lượng giáo dục ngang hàng, thậm chí cao hơn các trường công. 20 trường trong Top các trường National University và Liberal Arts College đều là các trường tư. Tuy nhiên, chi phí theo học ở các trường tư cao hơn rất nhiều so với các trường công. Chi phí (bao gồm học phí và ăn ở của các trường tư sẽ rơi vào khoảng 40,000$ đến hơn 70,000$/năm trong khi tại các trường công chỉ từ 25,000$-60,000$/năm. Bù lại cho việc chi phí học tập cao, các trường tư có rất nhiều các chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính cho các bạn sinh viên lựa chọn theo học tại trường.

NÊN LỰA CHỌN BAO NHIÊU TRƯỜNG ĐỂ NỘP HỒ SƠ?

Không có một con số quy định cụ thể nào cho số trường đại học để nộp hồ sơ vào. Tuy nhiên con số 6-15 trường là con số lý tưởng nhất.

Nếu nộp hồ sơ quá ít, sẽ rất khó để đảm bảo bạn được nhận vào trường phù hợp. Nếu số hồ sơ là quá nhiều, áp lực cho bạn sẽ là rất lớn khi chi phí nộp hồ sơ cho một trường Đại học tại Mỹ không hề rẻ cộng thêm số lượng bài luận phải viết để gửi cho các trường cũng không hề nhỏ.

Hãy cân nhắc tình hình tài chính cũng như thời gian và công sức của bản thân để có một danh sách trường vừa sức và đúng với nguyện vọng của bản thân.

Trong số 6-15 trường đó, các bạn nên xếp các trường theo 3 nhóm: Safe, Target và Reach theo tỉ lệ: 2-4 trường Safe; 5-7 trường Target và 3-4 trường Reach (Dream Schools).

SAFE, TARGET VÀ REACH SCHOOLS?

Reach Schools (Hay còn gọi là Dream Schools, nhóm các trường mơ ước): Năng lực học thuật của thí sinh (Điểm trung bình GPA, điểm SAT, thứ hạng trên lớp) đều nằm ở mức thấp trong giới hạn yêu cầu đầu vào của trường hoặc thấp hơn so với yêu cầu. Các trường trong nhóm Dream Schools thường là các trường có tỉ lệ chấp nhận thấp, dưới 15% như Harvard, Stanford, Princeton, v.v

Target Schools (Nhóm các trường vừa sức): Với các trường này, năng lực học thuật của thí sinh nằm ở mức chấp nhận được, không quá cao nhưng cũng không quá thấp so với yêu cầu đầu vào của trường. Tức là điểm số thực tế của bạn đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường. Tỷ lệ được nhận tại các trường này sẽ ở khoảng 50% do năng lực của thí sinh có thể thay đổi theo các năm.

Safe Schools (Nhóm các trường an toàn): Yêu cầu đầu vào của các trường này luôn thấp hơn so với năng lực thực tế của thí sinh. Đối với nhóm các trường này, thí sinh hoàn toàn có thể tự tin về việc được nhận và cấp học bổng khi theo học tại trường.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUYẾT ĐỊNH CHỌN TRƯỜNG

Hình ảnh có liên quan

- Ngân sách đi du học, đây là yếu tố quyết định gần như toàn bộ các yếu tố còn lại. Trong trường hợp bạn không có khả năng xin học bổng toàn phần, thì bạn và gia đình cần xác định khoảng ngân sách có thể chủ động chi trả cho việc đi du học của bạn.

- Học lực, điểm số GPA của bạn trong các năm học.

- Điểm ngoại ngữ: IELTS/ TOEFL iBT, SAT/ ACT, SSAT, GRE/GMAT...

- Ngành học bạn quan tâm, bạn chọn trường có thế mạnh về ngành học mà bạn dự định theo học.

- Vị trí địa lý, khí hậu vì lý do sức khỏe, nhu cầu đi lại, làm thêm...

Trên đây là một số vấn đề còn nhiều khúc mắc xoay quanh việc tìm trường và chọn trường Du học Mỹ. Mong rằng với bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn và dễ dàng có được một danh sách trường hoàn hảo nhất cho kì nộp hồ sơ du học sắp tới. Nếu bạn gặp khó khăn với việc chọn trường cũng như bất kì khó khăn nào trong quá trình làm và nộp hồ sơ, đừng ngần ngại liên hệ với Kênh du học ngay hôm nay để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

 

Mọi thông tin thắc mắc xin liên hệ:

Địa chỉ: 103 B2-TT Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

Số điện thoại: 0984.761.634 – 096 428 0101

Skype: maihuongvn

 Email:   info@kenhduhoc.vn - huongmai.do@gmail.com

               http://kenhduhoc.vn - http://facebook.com/kenhduhoc.vn

Kênh Du Học - Chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!

Kết quả hình ảnh cho kênh du học