Đừng phụ thuộc vào học bổng toàn phần - Hãy " săn" nhiều học bổng khác nhau

Hàng năm, mỗi khi đến kỳ học sinh bắt đầu tìm kiếm cơ hội du học tại các trường đại học, có rất nhiều bạn sẵn sàng đối mặt với một thực tế rất khắc nghiệt rằng thực sự rất tốn kém để có được một tấm bằng danh giá. Một vài bạn trong số đó có thể có một ý niệm mơ hồ về lý do tại sao các chi phí lại đội lên như thế (bao gồm học phí, tiền ăn ở, chi phí phòng lab, sách vở và nhiều thứ khác nữa), nhưng đa phần các bạn còn lại hoàn toàn không nắm được tổng chi phí chỉ cho đến khi họ nhận được thư đề xuất tài chính từ trường đại học mình sẽ học!

Hy vọng các bạn có một khoản tiết kiệm riêng chỉ sử dụng cho việc du học. Cũng có thể, bạn đã và đang lao vào một công cuộc tìm kiếm học bổng du học ngay khi bước vào trường phổ thông với sự tư vấn của một trung tâm tư vấn du học. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, chúng tôi cũng không khuyến khích các bạn đặt ước mơ du học của mình vào một nguồn duy nhất: học bổng toàn phần.

Hình ảnh có liên quan

Đừng hiểu nhầm ý của chúng tôi…học bổng toàn phần dành cho sinh viên thực sự tồn tại! Tuy nhiên, như chúng ta thấy, mỗi năm các trường đại học chỉ đưa ra khoảng 20,000 suất học bổng toàn phần. Vậy nếu như có 20,4 triệu học sinh, sinh viên học đại học ở Mỹ, thì có nghĩa là chỉ khoảng 1% trong tổng số sinh viên, học sinh đó nhận được học bổng du học toàn phần mỗi năm (theo số liệu của Trung Tâm Thống Kê Ngành Giáo Dục Quốc Gia Hoa Kỳ – NCES, 2009).

Tất nhiên là để được xem xét các bạn học sinh phải cạnh tranh cực kỳ khốc liệt, các bạn thường phải có điểm trung bình học tập trên 3,75 và điểm SAT (phần đọc và Toán) trên 1400 thì mới có cơ hội cao. Ngoài ra, một số chương trình học bổng còn đưa ra các yêu cầu bổ sung, ví dụ như bạn phải có tư cách cư trú tiểu bang (state residency) hoặc bạn thuộc diện dân tộc thiểu số. Và một điều ai cũng biết đó là có rất – rất ít học bổng toàn phần tư nhân; theo một ước tính chỉ ra rằng chỉ có khoảng 250 chương trình học bổng tư nhân toàn phần tại các trường đại học. Hai chương trình học bổng toàn phần nổi tiếng đó là Gates Millennium Scholars Program và the Chick Evans Caddie Scholarship.

Và cho dù các chương trình học bổng tư nhân hào phóng này thực sự tồn tại thì cơ hội để bạn nhận được học bổng toàn phần cũng rất mong manh.

Kết quả hình ảnh cho săn học bổng mỹ

Các bạn học sinh, sinh viên nên vạch ra sẵn lộ trình du học cho cá nhân mình. Trước hết, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ năng lực cho bản thân, đây là yếu tố quyết định thành công khi xin bất cứ một loại học bổng nào, dù là financial aid (gói hỗ trợ tài chính không hoàn lại gồm học phí, sinh hoạt phí), scholarship (hỗ trợ học phí, học bổng bán phần), loan (khoản cho vay có thế chấp với lãi suất thấp) hay grant (tài trợ không hoàn lại nhưng phụ thuộc vào điều kiện tổ chức tài trợ đặt ra), v.v

Việc chuẩn bị hồ sơ năng lực là cả một quá trình học tập và quyết tâm theo đuổi ước mơ du học. Vì vậy, các bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt để có một hồ sơ thật đẹp, tạo ấn tượng cho hồi đồng xét tuyển.

Điểm GPA: Hãy nỗ lực đồng đều trong tất cả các môn học, nếu có thể, hãy nổi trội hơn một số môn vì có thể đây chính là phao cứu sinh cho bạn khi ứng tuyển vào một số trường quan tâm tới khả năng vượt trội của học sinh, tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào ngành học mà bạn chọn.

– Với những bạn đăng ký vào các chương trình sau đại học thì hãy chú trọng vào kiến thức chuyên sâu, những kinh nghiệm làm việc và các công trình nghiên cứu được công nhận.

Tiếng Anh và chứng chỉ: Hầu hết các chương trình đào tạo nước ngoài đều yêu cầu học sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL, IELTS, SAT, GMAT/ GRE, v.v), đó chính là lý do tại sao rất nhiều bạn học sinh đã làm quen với IELTS và TOEFL ngay từ khi còn đang học lớp 8, lớp 9. Ngoại ngữ chính là chìa khóa cho việc xin học bổng, hãy có kế hoạch thi điểm cao TOEFL hoặc IELTS, thêm chứng chỉ SAT cho khóa học Cử nhân hoặc GMAT/GRE cho khóa học Thạc sĩ; ngoại ngữ cũng chính là hành trang cho bạn khi đi phỏng vấn, khi viết bài luận, tìm hiểu thông tin cũng như trong quá trình học tập và sinh sống tại nước ngoài.

Hoạt động ngoại khóa: Bên cạnh các tiêu chuẩn về học lực và ngoại ngữ kể trên, một vấn đề vô cùng quan trọng tạo nên “điểm sáng” trong CV của học sinh khi nộp hồ sơ xin học bổng là các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt đối với các cơ sở đào tạo ở Mỹ, đây là một yếu tố không thể thiếu khi xét hồ sơ của sinh viên nước ngoài.

Giải thưởng, chứng nhận: Hãy “sưu tập” cho mình các giải thưởng, công trình khoa học liên quan trực tiếp tới ngành mình nộp hồ sơ. Đây là điểm cộng, tạo nên sự khác biệt lớn của bạn so với hồ sơ khác. Thực tế, đã có rất nhiều bạn học sinh ngay từ PTTH đã có các nghiên cứu khoa học được biết tới bởi các tổ chức nước ngoài.

Bên cạnh một lộ trình du học rõ ràng, các bạn hãy “săn” thật nhiều chương trình học bổng khác nhau cùng một lúc với các mức hỗ trợ tài chính khác nhau để có thể trang trải mọi chi phí. Hãy nộp đơn tới một vài chương trình học bổng tư nhân nhỏ để giúp trang trải các chi phí đại học, đồng thời hãy nộp tới các chương trình học bổng trong tiểu bang hay tới các thường mà bạn mong muốn. Một điều cũng quan trọng không kém, đó là bạn phải LUÔN LUÔN nộp Đơn Miễn Phí Xin Trợ Cấp Liên Bang (Free Application for Federal Student Aid – FAFSA) để xem mình có đủ điều kiện nhận một khoản viện trợ tài chính liên bang hay không.

Kết quả hình ảnh cho săn học bổng mỹ

Chúng tôi xin đưa ra một ví dụ về các bước săn học bổng tại Mỹ để bạn có thể thực hiện ước mơ du học Mỹ của mình.

Xác định học lực của bản thân: Hãy xác định rõ mình thuộc nhóm học sinh có học lực như thế nào: cực kỳ xuất sắc, học sinh giỏi hay học sinh bình thường? Bạn đã có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hay cần sang Mỹ để học Tiếng Anh trước rồi mới vào 1 trường nào đó tại Mỹ?

Ngân sách của bạn dành cho việc du học: Xác định ngân sách dành cho việc du học là rất quan trọng, bởi như chúng tôi đã đề cập ở trên, thực sự rất tốn kém để có một tấm bằng danh giá. Hãy ước chừng ngân sách mà gia đình bạn có thể trang trải cho việc du học mỗi năm, bao gồm cả học phí, ăn ở và chương trình học sẽ kéo dài trong bao lâu. Học phí và chương  trình học của các trường ở Mỹ rất đa dạng, vì vậy việc xác định được ngân sách sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một chương trình học bổng phù hợp với cá nhân mình.

Xử lý hồ sơ: Việc xử lý hồ sơ rất quan trọng và là điều kiện tiên quyết, nếu hồ sơ của bạn rất đẹp nhưng bạn không biết cách xử lý thông tin một cách hợp lý thì cơ hội giành được học bổng của bạn cũng không cao. Hãy nhớ hội đồng xét tuyển đọc và xem xét rất – rất nhiều bộ hồ sơ mỗi năm, vì vậy hãy viết những bài luận gây được ấn tượng, thiện cảm, hãy khai thông tin đầy đủ và chính xác vào đơn xin học, đơn kê khai tài chính; họ sẽ dễ dàng phát hiện nếu bạn đạo văn khi viết luận, khai thông tin sai lệch hoặc gian lận người viết thư giới thiệu hoặc lạm dụng để xin hỗ trợ tài chính…

Nếu bạn thực sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng và len lỏi chiến lược học bổng của riêng mình khắp các nguồn từ liên bang, tiểu bang, thể chế đến tư nhân, chắc chắn bạn sẽ giành được học bổng mình mong muốn và có đủ kinh phí để trang trải tất cả các chi phí học du học của mình.

Chúc các bạn thành công!

Bạn vui lòng điền thông tin tư vấn theo form:

 

Form đăng ký tư vấn du học

Mọi thông tin thắc mắc liên hệ Kênh Du Học:

Địa chỉ: 103 B2-TT Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

Hotline: 0984.761.634 – 096 428 0101

Số điện thoại cố định: 024.66.863186

 Email: http://kenhduhoc.vn - http://facebook.com/kenhduhoc.vn

Kênh Du Học Chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!

Kết quả hình ảnh cho kênh du học