Giải đáp thắc mắc về quy định mới cho Visa du học sinh (VISA F, J VÀ M)

Những ngày gần đây, có nhiều nguồn thông tin về dự thảo chính sách mới có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng lưu trú của du học sinh tại Mỹ. Nguồn thông tin này đang gây hoang mang và lo lắng cho các bạn du học sinh và phụ huynh Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho cơ quan di trú

Vào ngày 11/5, Cơ quan Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) công bố một dự thảo chính sách mới của tổng thống Donald Trump liên quan đến du học sinh và những người thuộc diện trao đổi văn hóa lưu trú tại Mỹ quá thời hạn cho phép.

Dựa trên nguồn thông tin này, có nhiều nguồn thông tin đang cho rằng các du học sinh, sinh viên và người thuộc diện trao đổi văn hóa sẽ được coi là “hiện diện bất hợp pháp tại Mỹ” ngay khi Visa của họ hết hiệu lực. Theo quy định cũ từ năm 1997, du học sinh và trao đổi văn hóa sẽ bị tính là “hiện diện bất hợp pháp” kể từ khi giới chức phát hiện vi phạm.

Cũng theo đó, dự thảo luật này sẽ được thực hiện kể từ ngày 9/8/2018.

Tuy nhiên, hiện tại đây mới chỉ là dự thảo và phía Mỹ vẫn đang tiếp nhận phản hồi cho đến ngày 11/6/2018, 1 tháng sau dự thảo chính sách trên. Điều này có nghĩa là chính sách có thể được thi hành hoặc không, hoặc sẽ được sửa đổi và bổ sung thêm vài điều luật.

Hơn nữa, thực tế dự thảo luật này không có quá nhiều thay đổi bất lợi cho du học sinh. Mỗi du học sinh khi theo học tại trường đều được trường cập nhật tình trạng du học sinh trong hệ thống SEVIS. Nếu du học sinh đó vẫn được công nhận là học sinh/sinh viên của trường và chưa kết thúc chương trình học thì du học sinh đó vẫn được công nhận là lưu trú hợp pháp tại Mỹ.

Nói cách khác, dù Visa có hết hiệu lực, nhưng nếu du học sinh vẫn chưa kết thúc chương trình học, du học sinh vẫn được coi là lưu trú hợp pháp tại Mỹ. Visa cần được gia hạn chỉ trong trường hợp du học sinh xuất cảnh ra khỏi Mỹ về nước trong thời gian Visa hết hạn. Với trường hợp này, khi quay trở lại Mỹ sẽ phải gia hạn Visa trước đó để được phép nhập cảnh.

Điểm khác biệt lớn nhất trong dự thảo chính sách lần này là ngay khi trường học xác nhận một du học sinh đã rời trường (bỏ học, tốt nghiệp hoặc chuyển sang một trường mới), du học sinh đó sẽ ngay lập tức được coi là “hiện diện bất hợp pháp” tại Mỹ.

Dự thảo chính sách cũng đưa ra quy định, nếu du học sinh diện Visa F, J và M không rời Mỹ sau 180 ngày “hiện diện bất hợp pháp” sẽ bị cấm nhập cảnh Mỹ trong thời gian 3 năm.

Trường hợp du học sinh không rời Mỹ sau 1 năm “hiện diện bất hợp pháp” sẽ bị cấm nhập cảnh Mỹ trong thời gian 10 năm.

Kết quả hình ảnh cho cơ quan di trú

Nội dung chi tiết về dự thảo luật được cung cấp bởi USCIS: https://goo.gl/3ZxPEJ

Trên đây là những thông tin của quy định mới về Visa cho Du học sinh/sinh viên và khách trao đổi (Visa F, J và M). Do đây mới chỉ là dự thảo luật nên hiện tại quy định này chưa được thực hiện. Các bạn học sinh, sinh viên nên tránh những nguồn thông tin không đáng tin cậy và gây hoang mang trong thời gian này. 

Kênh Du Học sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về dự thảo chính sách này trong thời gian sắp tới.

Form đăng ký tư vấn du học

Mọi thông tin thắc mắc liên hệ Kênh Du Học:

Địa chỉ: 103 B2-TT Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

Hotline: 0984.761.634 – 096 428 0101

Số điện thoại cố định: 024.66.863186

 Email: http://kenhduhoc.vn - http://facebook.com/kenhduhoc.vn

Kênh Du Học Chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!

Kết quả hình ảnh cho kênh du học