Hoạt động ngoại khóa để đi du học – Thế nào là đủ?

Bước vào Đại học cũng giống như chúng ta bước qua một cánh cửa hoàn toàn mới. Bên cạnh nhiệm vụ chính là học tập, trau dồi kiến thức, Đại học cũng là nơi để các bạn sinh viên có thể thể hiện bản thân trong các hoạt động phong phú, đa dạng, bổ ích, phát triển kĩ năng sống và làm việc sau này. Xu hướng này đang dần dần trở nên phổ biến ở các trường Đại học trên thế giới. Chính từ xu hướng này đã hình thành nên xu hướng tìm kiếm những học sinh có sở thích, đam mê riêng, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để có thể cống hiến cho hàng trăm câu lạc bộ ở trường Đại học. 

Tuy nhiên, có phải chỉ cần thể hiện rằng mình đã tham gia thật nhiều hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn ghi điểm với Hội đồng tuyển sinh?

Câu trả lời là Không. Vậy tham gia thế nào là vừa đủ?

Hãy cùng Kenhduhoc.vn tìm hiểu rõ hơn về yếu tố xét tuyển này nhé.

Điều mà các trường đại học muốn thấy trong các hoạt động của bạn là gì?

Nếu GPA hay SAT/ACT có thể giúp Hội đồng tuyển sinh nhìn ra những cố gắng nổi bật trong học tập của bạn, thì hoạt động ngoại khóa sẽ giúp họ hiểu hơn về con người bạn và đánh giá xem bạn có thực sự phù hợp với môi trường học tập tại trường hay không.

Có 3 yếu tố chính mà mọi trường Đại học Mỹ luôn kiếm tìm ở sinh viên của họ. Đó là:

Đam mê: Điều mà Hội đồng tuyển sinh mong muốn thấy được không phải là một loạt các hoạt động làm cho có, cho nhiều. Quan trọng là nhiệt huyết và thời gian mà các bạn bỏ ra cho hoạt động đó. Chất lượng hơn số lượng, vậy nên thật dễ hiểu khi Hội đồng tuyển sinh sẽ nghiêng cán cân của mình về phía một học sinh với một số hoạt động nhưng tham gia và cống hiến lâu dài hơn là một học sinh với danh sách dài dằng dặc những hoạt động “nhảy cóc” thiếu tâm huyết.

 

Khả năng lãnh đạo: Các trường Mỹ thích học sinh làm chủ trong các hoạt động và thể hiện được kĩ năng lãnh đạo. Tinh thần này có thể được thể hiện trong các hoạt động như thành lập câu lạc bộ, thu hút sự tham gia của mọi người trong các sự kiện hay tổ chức một dự án. Các trường Đại học đều mong muốn sinh viên sau này trở thành những nhà lãnh đạo, những người dẫn đầu trong xã hội. Do đó, những hoạt động kể trên sẽ cho thấy bạn có thực sự yêu thích và có khả năng trở thành một nhà lãnh đạo hay không.

Tầm ảnh hưởng: Các Adcom sẽ có hứng thú với những học sinh không ngừng cố gắng để thay đổi và làm cho mọi thứ tốt hơn. Hãy thể hiện cho họ thấy bạn đã làm gì để cải thiện, đổi mới các hoạt động bạn tham gia, chứ không phải chỉ bó buộc, thụ động trong các hoạt động sẵn có.

Bao nhiêu hoạt động ngoại khóa là “đủ”?

5-6 hoạt động là con số hoàn hảo nhất mà một học sinh đăng kí xét tuyển Đại học nên có.

Ít hơn 5 có thể sẽ khiến Hội đồng tuyển sinh nghĩ rằng bạn không thực sự quan tâm và mong muốn trải nghiệm những điều mới. Nhiều hơn 6 lại khiến họ có cảm giác bạn không thực sự gắn kết với các hoạt động, bạn chỉ xuất hiện ở các hoạt động đó mà không thực sự cố gắng và đam mê.

Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ cần một hoặc hai hoạt động cũng có thể gây ấn tượng với trường nhưng với một điều kiện: Bạn phải thực sự cống hiến và dành nhiều thời gian cho hoạt động đó. Nếu bạn chỉ tham gia một hoạt động thôi, đừng lo lắng, những điều bạn làm được và đam mê của bạn sẽ đưa bạn đến thành công gần hơn.

Lời khuyên từ Kenhduhoc.vn cho các bạn học sinh đã và đang có ý định đi du học nhưng chưa thực sự hiểu ý nghĩa của việc tham gia hoạt động ngoại khóa đó là: Hãy làm những gì các bạn thực sự đam mê, đừng vì làm đẹp hồ sơ hay tấm giấy khen, bằng chứng nhận mà đánh mất đi ý nghĩa thực sự của các hoạt động. Đừng quan tâm quá nhiều đến số lượng, điều quan trọng là thời gian mà bạn dành cho các hoạt động đó, và những điều bạn học được sau những gì bạn đã trải qua.

Nếu không tham gia bất cứ một hoạt động nào, bạn còn có cơ hội được nhận hay không?

Có. Có một số trường công lập ở Mỹ không đánh giá học sinh qua các hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, vẫn nên tham gia để tăng khả năng được nhận và có học bổng từ các trường Đại học hơn.

Nếu tham gia rất nhiều hoạt động, có nên thể hiện hết tất cả trong CV không?

Hãy lựa chọn 5-6 hoạt động tiêu biểu để thể hiện trong CV thôi. Điều quan trọng là phải cho trường thấy được nỗ lực, đam mê và khả năng của bản thân. Cân nhắc và lựa chọn thật kĩ các hoạt động, tập trung vào các hoạt động thể hiện cá tính, sở thích và năng lực của bản thân.

Kenhduhoc.vn mong rằng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu và có định hướng tốt hơn trong việc tham gia các hoạt động ngoại khóa sau này. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm các hoạt động phù hợp, Kenhduhoc.vn với đội ngũ thầy cô và các tư vấn viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn định hướng các hoạt động theo đúng sở thích và đam mê của riêng mình cũng như giới thiệu cho bạn một số hoạt động phù hợp. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tạo và sửa CV chuyên nghiệp, giúp bạn có được một bản CV gây ấn tượng nhất với Hội đồng tuyển sinh.

Liên hệ với Kenhduhoc.vn ngay hôm nay để được tư vấn tốt nhất về các lộ trình du học và săn học bổng.

 

Mọi thông tin thắc mắc xin liên hệ:

Địa chỉ: 103 B2-TT Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

Số điện thoại: 0984.761.634 – 096 428 0101

Skype: maihuongvn

 Email:   info@kenhduhoc.vn - huongmai.do@gmail.com

               http://kenhduhoc.vn - http://facebook.com/kenhduhoc.vn

Kênh Du Học - Chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!

Kết quả hình ảnh cho kênh du học