Sat là gì?

SAT là một trong những điều kiện giúp bạn chứng tỏ khả năng của mình trước ban tuyển sinh trong cuộc đua giành học bổng Mỹ hoặc đi du học MỹVậy SAT là gì? Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về SAT để chuẩn bị đạt điểm cao nhất cho kỳ thi này.

SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong những kỳ thi chuẩn hóa  cho việc đăng ký vào một số trường đại học tại Mỹ. Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service (tổ chức giáo dục chuyên về dịch vụ thi cử). Mục đích của SAT không phải để kiểm tra tiếng Anh mà để đánh giá “khả năng suy luận, phân tích và giải quyết vấn đề” thông qua kỹ năng giải toán, đọc hiểu và viết.

Kết quả hình ảnh cho SAT

I. THỜI GIAN VÀ CẤU TRÚC:

1. Thời gian:

– Tổng cộng thời gian cần thiết để làm 10 phần của bài thi là 3 tiếng 45 phút, cộng với thời gian nghỉ.

2. Cấu trúc:

2.1 Phần 1: Toán

– Kỳ thi SAT gồm 3 phần chính: Toán, Đọc hiểu và Viết. Mỗi phần có thang điểm tối thiểu là 200 và tối đa là 800. Tổng điểm được tính bằng cách cộng điểm cả 3 phần với nhau. Mỗi phần được chia ra làm 3 phần nhỏ; như vậy, có tổng cộng 9 phần nhỏ. Ngoài ra, College Board còn đưa thêm một phần nhỏ khác vào bài thi để thử nghiệm câu hỏi mới và cân bằng điểm giữa các kỳ thi. Phần này có thể là toán, đọc hiểu, hoặc viết, và sẽ không được tính điểm vào thang điểm chung, nhưng các thí sinh vẫn phải làm vì thí sinh không thể biết được phần thử nghiệm đó nằm ở đâu trong bài thi.

– Phần Toán SAT bao gồm 3 phần nhỏ

🔺 1 phần 25 phút gồm khoảng 20 câu hỏi trắc nghiệm (A,B,C,D,E)

🔺 1 phần 25 phút gồm 8 câu hỏi trắc nghiệm (A,B,C,D,E), và 10 câu hỏi không có lựa chọn trả lời (thí sinh phải điền câu trả lời của mình trong một bảng trả lời dạng lưới).

🔺 1 phần 20 phút gồm khoảng 16 câu hỏi trắc nghiệm (A,B,C,D,E)

2.2. Phần 2 : Đọc hiểu gồm 3 phần nhỏ

– Phần đọc hiểu của SAT gồm 3 phần nhỏ

🔺 2 phần 25 phút.

🔺 1 phần 20 phút.

– Các câu hỏi trong phần đọc hiểu được chia làm 2 loại:

🔺 Các câu hỏi về từ vựng: là các câu hỏi điền vào chỗ trống. Mục đích của các câu hỏi này là kiểm tra vốn từ vựng của học sinh, đặc biệt tập trung vào những từ khó mang tính chuyên môn.

🔺 Các câu hỏi cho bài đọc: tập trung vào 2 kỹ năng chính là đọc lướt (skim) và đọc để tìm ý cụ thể trong bài (scan)

2.3. Phần 3: Viết

Phần viết của SAT được dựa trên kỳ thi SAT II môn Viết, bao gồm các câu hỏi lựa chọn và một bài luận ngắn. Các câu hỏi lựa chọn bao gồm phát hiện lỗi sai trong câu, phát triển câu, phát triển đoạn kiểm tra học sinh về Ngữ pháp Tiếng Anh để từ đó đánh giá khả năng viết của học sinh. Phần viết luận kéo dài 25 phút trả lời một câu hỏi về nhận định của học sinh đối với một vấn đề bất kỳ. Phần luận giúp đánh giá sự hiểu biết của học sinh. Điểm của phần luận được chấm trên thang điểm 2-12, sau đó được chuyển sang điểm phần trăm và được cộng với điểm phần câu hỏi lựa chọn để tạo thang điểm chung.

Kết quả hình ảnh cho SAT

II. HÌNH THỨC THI

1. SAT Reasoning – SAT I

– Bao gồm 10 phần: trong đó có 9 phần tính điểm chia đều cho 3 phần chính (Toán, Đọc hiểu, Viết). Phần còn lại không tính điểm chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT và không được báo trước (có thể rơi vào 1 trong 3 phần Toán, Đọc hiểu hoặc Viết)

– Thang điểm:  200 – 800/ mỗi phần/ Tổng điểm: 600 – 2400 điểm

– Thời gian thi: 3 giờ + 45 phút (bao gồm thời gian nghỉ, phát và thu đề). Tuy nhiên trong điều kiện thi thật có thể lên đến 5 giờ

2. SAT Subject Test – SAT II

– Đây là phần thi riêng biệt cho từng môn. Tùy từng trường, tùy từng ngành học mà bạn được yêu cầu phải thi môn nào nhưng thường thi bạn có thể tùy chọn 3 môn trong số các môn thi sau:

🔺  Tiếng Anh: Văn học

🔺  Lịch sử: Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới

🔺 Toán (Toán 1, Toán 2)

🔺 Các  môn khoa học khác: Sinh (E/M) , Hóa, Lý

– Thang điểm: 200 -800/ phần thi

– Hình thức thi: Tất cả đều trắc nghiệm ngoại trừ một số môn đặc biệt có những cách thi riêng như Sinh học hoặc

– Thời gian: 60 phút/môn. Tổng thời gian 3 giờ 20 phút

Đây là cách đăng ký nhanh nhất và tiện l

III. CÁCH ĐĂNG KÝ DỰ THI

1. Đăng ký online

Thí sinh vào trang web: www.collegeboard.com/sat  và tạp một account riêng của từng cá nhân. Lệ phí thi phải được thanh toàn bằng thẻ tín dụng. Mọi hoạt động đăng ký dự thi, gửi điểm đến các trường, xem điểm….đều được thông báo và lưu lại trong tài khoản này. Sau khi đăng ký xong, thí sinh sẽ được nhận ngay số đăng ký (registration number) và giấy báo thi (Admission ticket)

2. Đăng ký bằng cách gửi thư qua đường bưu điện

– Thí sinh phải điền vào mẫu đơn (form) đăng ký màu xanh được phát hành bởi Collegeboard những thông tin cần thiết như Họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày thi lựa chọn, mã trung tâm tổ chức thi, địa chỉ liên lạc, mã trường, v.v.

– Thí sinh dùng bút màu đen hoặc màu xanh để hoàn thành form này. Nếu điền sai thông tin, thí sinh có thể xoá và sửa lại nhưng với số lượng ít. Lệ phí thi được thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc hối phiếu ngân hàng (bank draft). Sau khi hoàn thành form, thí sinh bỏ vào phong bì và dán nhãn ngày thi lựa chọn ở ngoài (được kèm theo form đăng ký), gởi về Collegeboard. Nếu thí sinh thanh toán phí bằng bank draft thì phải gởi kèm cùng form đăng ký.

Form đăng ký tư vấn du học

Thông tin liên hệ Kênh Du Học:

Địa chỉ: 103 B2-TT Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

Số điện thoại: 0984.761.634 – 096 428 0101

Skype: maihuongvn

 Email:   info@kenhduhoc.vn - huongmai.do@gmail.com

               http://kenhduhoc.vn - http://facebook.com/kenhduhoc.vn

Kênh Du Học - Chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!

Kết quả hình ảnh cho kênh du học