CÁC LÝ DO KHÔNG ĐẠT ĐƯỢC ĐIỂM IELTS MỤC TIÊU

Một bài viết rất hay chỉ ra những lỗi và giải pháp mà các bạn luyện thi IELTS đang gặp phải. Share lại để các bạn cùng tham khảo nha.

 

—————————————————————————————————————-

 

Có nhiều bạn thi IELTS mà kết quả cứ kém, chả biết tại sao nữa ^^ thế thì bài này mình liệt kê rõ ràng ra những lý do khiến mình không được điểm cao, các bạn tự xem xét lại xem mình yếu kỹ năng nào. Từ đó bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu về kỹ năng ấy hơn bằng google chẳng hạn, chứ ở Việt Nam chỉ có các khóa dạy IELTS chung chung, dạy theo hướng copy paste chứ chưa có các khóa dạy đi sâu vào các vấn đề của người học, fix chúng và từ đó giúp người học tự trả lời câu hỏi.

 

1. Không biết về cách thức trả lời: Đây là 1 vấn đề của các bạn mới chập chững bước chân vào IELTS nên chưa nghiên cứu nhiều. Biểu hiện của các bạn này là hỏi câu các câu kiểu như “Em đăng ký thi ielts band 6.5 thôi được không?” Các bạn có thể tham khảo anh Google, có rất nhiều bài tổng hợp rất ngắn gọn súc tích về format của kỳ thi này. Mình không giải thích ở đây vì đa số các bạn chưa dành thời gian tìm hiểu kỹ về ielts cũng sẽ chẳng phí thời giờ đọc cái note này ^^

 

2. Pronunciation kém: Đây là một trong những vấn đề phổ biến, khó sửa chữa và cũng bị tảng lờ nhiều nhất đối với người học IELTS. Bởi để học pronunciation chuẩn mình cần học từ người phát âm chuẩn, cái mà thường không thực hiện được bởi các lý do khách quan. Chịu khó theo dõi tin tức, xem phim, nghe nhạc và tham gia các hoạt động tình nguyện, giao lưu là giải pháp lâu dài. Giải pháp ngắn hạn là: nếu đã phát âm kém trong 1 thời gian dài mà 2 tháng nữa phải thi gấp, các bạn cứ tiếp tục … phát âm kém ^^ vì ko fix được một sớm một chiều, lấy lại điểm ở các phần khác vậy. Tất nhiên có thể sửa để trở nên dễ nghe hơn với người bản xứ, đặng mà ít nhất người ta hiểu mình nói cái giề.

 

3.Ngữ pháp kém: Ngữ pháp là 1 vấn đề muôn thưở, các bạn có thể tham khảo bài viết của mình về các trường hợp ngữ pháp cần thiết trong bài thi ielts và luyện tập thêmhttps://www.facebook.com/notes/ielts-trang-bui/l%C3%A0m-th%E1%BA%BF-n%C3%A0o-ra-1-b%C3%A0i-writing-task-2-%C4%91a-d%E1%BA%A1ng-ng%E1%BB%AF-ph%C3%A1p-r%E1%BA%A5t-useful/242456995930604. Lưu ý: Không cần phải học đao to búa lớn gì cả mà các bạn hãy chăm chút đến từng cái nhỏ ví dụ như phát âm có s hay không (nhiều bạn có thói quen sờ không đúng chỗ, nên động từ khi viết có chia mà khi nói thì không có s, hay danh từ số nhiều số ít cũng vậy), chỉ những cái nhỏ như vậy mà để ý đã lấy lại điểm cho mình đáng kể rồi chứ không phải cố học các trường hợp ngữ pháp đặc biệt để cố lấy tí điểm.

 

4. Vocabulary kém: Cái này thì không có cách nào hơn là phải đọc thêm nhiều và thực hành. Có những cách người ta gợi ý rất nhiều để tăng vốn từ vựng như làm flash cards hay tự làm 1 cuốn từ điển, nhưng tất cả những cái ấy chỉ là làm màu, mang tính minh họa là chính, tạo động lực và giúp mình khởi động, còn bản thân lười vẫn hoàn lười, mấy hôm đầu có thể dán flash cards khắp nhà sau đấy thì mấy tháng sau vẫn những cái flash cards đấy lười đến mức chả chịu bóc ra nữa. Thế nên không chăm là ko được. Các bạn cũng ko cần bắt đầu bằng những quyển vocabulary for ielts đâu vì những từ ấy khó, hãy học bằng những từ gần gũi và thông dụng hơn cho kỳ thi của mình bằng cách đọc các câu hỏi, tham khảo các câu trả lời mẫu và đưa ra ý tưởng trả lời của mình, từ nào ko biết thì tra, 1 công đôi việc, vừa học từ vừa học cách trả lời. Học thông qua các hình thức giải trí cũng tốt nữa ^^

 

5.Không paraphrase tốt: Các bạn tham khảo bài viết về paraphrase của mình:https://www.facebook.com/notes/ielts-trang-bui/c%C3%A1c-c%C3%A1ch-paraphrase-h%E1%BB%AFu-%C3%ADch-trong-thi-ielts/246228065553497

 

6.Không support tốt: Nhiều bạn không biết phải support cái ý mình nói làm sao. Nói 1 câu trả lời xong câu hỏi là bị cạn ý. Ví dụ như hỏi “Do you like football?” thì trả lời “Yes I like football” xong nhìn giám khảo cười thân ái. Vậy thì ko được rồi. Phải support bằng cách nói thêm về bất kỳ đề tài nào liên quan đến bóng đá và tôi như: tôi chơi từ bao giờ, với ai, ở đâu. Nếu có thể thì đừng đi vào tại sao thích bóng đá lun vì nhiều khả năng nó sẽ là câu hỏi sau của mình. Các bạn học cách support bằng những câu hỏi nhỏ kiểu ở đâu, với ai, khi nào nhé, không nhất thiết lúc nào cũng trả lời tại sao vì nhiều khi đó sẽ là 1 câu hỏi lớn tiếp sau.

 

7.Không brainstorm tốt: Đây là lỗi phát sinh từ thói quen tư duy nên khó sửa lắm, mặc dù khóa học nào cũng chèn brainstorm vào theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa.  Người Việt trẻ nói riêng và châu Á mình nói chung nhiều bạn không quen/thích tư duy các vấn đề lớn, mang tính chất toàn cầu vì không được khuyến khích cách nêu ý kiến cá nhân về các vấn đề đó trong các trường học. Bạn bè nói riêng và xã hội nói chung thì không quan tâm, coi đó là việc của người khác. Vậy nên gặp nhiều đề tuy có tiếng Anh cũng chẳng biết trả lời làm sao. Để khắc phục vấn đề này không nhất thiết phải xem báo hay đọc sách cấp tốc để trở thành các nhà xã hội học/giáo dục học/ kinh tế học/ tội phạm học trong vòng 2 tháng, nhưng tham khảo các bài viết mẫu để lấy ý mà chém thôi.

 

Các bạn có thắc mắc cứ comment nhé. Chúc mọi người càng ngày học tiếng Anh càng thành công. Chơi cũng là học. Học không phải lúc nào cũng nặng nhọc. Và học vì yêu thích là động lực học chân chính nhất ^^

 

Thông tin liên hệ Kênh Du Học:

Địa chỉ:  Địa chỉ: 101 B2 – Tập Thể Đồng Xa – Ngõ 132 Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT: ĐTDĐ:  Ms.Hương Đỗ 0984.761.634 – 0946.47.1855

Email: info@kenhduhoc.vn

www.kenhduhoc.vn – https://www.facebook.com/kenhduhoc.vn

Page tư vấn: https://www.facebook.com/DuHocHuongDo

Kênh du học, chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!