CÁCH LÀM BÀI NGHE IELTS HIỆU QUẢ

Bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết trong đó nghe là kỹ năng thi đầu tiên. Thông thường, kỹ năng nghe cũng là kỹ năng quan trọng nhất bởi cũng giống như một đứa trẻ lúc mới sinh ra chỉ biết nghe sau đó mới biết nói, biết đọc và biết viết.  Với việc mô phỏng những tình huống đời sống thật, bạn sẽ chỉ được nghe 1 lần và phải đeo tai nghe sau đó chọn câu trả lời đúng nhất. Nội dung đó có thể là một cuộc hội thoại giữa 2 người về việc đặt chỗ khách sạn, hoặc là cuộc thảo luận về 1 đề tài khoa học của một nhóm học sinh hay cũng có thể là một cuộc độc thoại về một bài thuyết trình,…Vậy làm thế nào để đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS, Kênh du học sẽ gửi tới các bạn phương pháp luyện nghe cũng như cách làm bài nghe IELTS hiệu quả.

TRƯỚC KHI THI

Bạn cần lên kế hoạch ôn tập và chuẩn bị kỹ lương trước khi tham gia kỳ thi này. Để tăng khả năng nghe của mình, bạn nên sử dụng các tài liệu từ dễ đến khó. Bài thi nghe IELTS gồm 4 phần, bạn có thể luyện nghe từng phần khác nhau, sau đó trước khi thi 2 tháng hãy dành thời gian làm 2 bài nghe mỗi ngày. Có khá nhiều bạn học theo phương châm “làm càng nhiều các bài nghe càng tốt”, điều đó có thể là sai lầm nếu bạn không có phương pháp học. Mỗi bài bạn nên nghe ít nhất 4 lần.

– Sau khi kết thúc lần nghe thứ nhất, bạn kiểm tra đáp án

– Lần nghe thứ 2, bạn nên cố gắng nghe những đáp án bị sai hoặc những chỗ chưa kịp điền

– Lần thứ 3, bạn nghe cả bài cùng với việc sử dụng “Script” ở cuối sách

– Lần thứ 4: hãy đảm bảo rằng khi gấp sách vào và bật đài nghe, bạn có thể hiểu được nội dung của cả bài.

ielts listening kenhudhoc

 Ngoài việc tập trung luyện đề, tài liệu sử dụng để tăng khả năng nghe cũng rất đa dạng. Bạn có thể nghe radio, bài hát hay các bộ phim bằng tiếng Anh. Việc đó không chỉ giúp bạn quen dần với một ngôn ngữ mà còn giải trí sau những lúc làm bài căng thẳng. Mặt khác, hãy tạo ra một môi trường tiếng Anh xung quanh mình, thậm chí là nghe trong vô thức (passive listening). Bạn hãy nghe những bản nhạc mình thích rồi bật lên trong bất cứ lúc nào có thể (đọc báo, đi xe bus,…thậm chí ngay cả lúc ngủ).

TRONG KHI THI

Khi bước vào phòng thi bạn hãy chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng và tập trung cao độ để có thể nghe được hết 40 câu hỏi trong 4 phần. Trước khi băng chạy, hãy đọc lướt qua các phần và tiên đoán các đáp án có thể xảy ra. Trong khi nghe bạn cũng không nên cố gắng ghi lại hết mọi thứ nghe được, cần gạch chân những từ khóa – key words và đừng bỏ qua các chi tiết quan trọng. Dưới đây là một số típ cho bài thi nghe IELTS đạt điểm cao

–  Trước khi nghe:

  • Dùng bút khoanh tròn hoặc gạch chân những điểm lưu ý nhất trong cả phần hướng dẫn (ví dụ “no more than three words…) và các từ khóa (key words) được nhấn mạnh trong bài nghe.
  •  Đa phần các bài nghe đều là kiến thức và những tình huống thực tế, vì vậy có thể dự đoán được đáp án của một số câu hỏi
  •  Đoán từ có thể sử dụng làm đáp án (danh từ, tính từ, động từ, dạng số, dạng tháng, …)
  •  Đối với câu có nhiều đáp án, chú ý tìm những phần giống và phần khác nhau trong đáp án để có thể dùng phương pháp loại trừ.

ielts listening

* Trong khi nghe:

  • Tập trung nghe các điểm nhấn mạnh, vì đa phần câu trả lời sẽ nằm ở đó
  •  Tránh tình trạng nghe được đúng câu mà bạn nghĩ rằng đó là đáp án và cảm thấy hài lòng. Hãy luôn tập trung vì có thể ngay sau đoạn đó mới có thể là đáp án chính xác.
  •  Nếu bạn bị lỡ dù chỉ là 1 câu, hãy bỏ qua và nghe phần tiếp theo; vì nếu bạn cứ cố gắng tìm đáp án cho câu hỏi đó sẽ làm “lỡ nhịp” cả bài.

* Sau khi nghe:

  • Bạn sẽ có 10 phút để điền đáp án vào phiếu câu trả lời (answer sheet). Bạn hãy cố gắng điền tất cả những gì bạn nghĩ là đúng hoặc ngờ ngợ cho những câu bạn không nghe thấy.
  • Hãy cẩn thận và rà soát các lỗi khi chuyển đáp án từ phần nghe sang: số ít số nhiều, thì của động từ, lỗi chính tả, sở hữu,…
  • Chú ý xem có bị nhầm lẫn từ đáp án này xuống đáp án kia không, có thể bạn trả lời đúng nhưng khi chuyển vào phiếu trả lời, câu 25 mà điền sai vào 24 là sai cả bài vì sau đó sẽ sai lần lượt cho đến cuối bài.

Với những hướng dẫn và các tips làm bài bên trên, hi vọng các bạn có thể áp dụng để hoàn thành tốt bài thi nghe của mình. Để giúp các bạn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, Kênh du học thường xuyên tổ chức thi IELTS miễn phí tại văn phòng, thông tin chi tiết tham khảo tại đây.

 

Thông tin liên hệ Du học:

Đăng ký tư vấn du học 

Địa chỉ:  Địa chỉ: 101 B2 – Tập Thể Đồng Xa – Ngõ 132 Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội

ĐTDĐ:  Hotline:  0984.761.634 (Ms.Hương Đỗ) – 0964.280.101(Ms Quyên Bùi)

Email: info@kenhduhoc.vn www.kenhduhoc.vn – https://www.facebook.com/kenhduhoc.vn

Page tư vấn: https://www.facebook.com/HocBongDuHocHuongDo

Kênh du học, chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!