Điều kiện đi du học Mỹ - Chinh phục giấc mơ

“Điều kiện đi du học Mỹ” cần những thủ tục gì, cách thức thực hiện ra sao? Một câu hỏi thu hút được sự quan tâm rất lớn của các bậc phụ huynh, học sinh và sinh viên Việt Nam. Du học Mỹ luôn được coi là sự lựa chọn hàng đầu trong hành trình học tập và nghiên cứu của mọi người. Tuy nhiên, để đến được với giấc mơ Mỹ, người đi du học phải đáp ứng được những điều kiện nhất định mà nền giáo dục nước này đòi hỏi. Vậy điều kiện đi du học Mỹ là gì?

“Điều kiện đi du học Mỹ” – không khó để thành công

Điều kiện đi du học Mỹ đang ngày càng phức tạp và cạnh tranh hơn do nhu cầu của học sinh, sinh viên tăng cao trong những năm gần đây, đặc biệt ở bậc trung học phổ thông và cao đẳng, đại học. Chính vì vậy các bậc phụ huynh, học sinh và sinh viên Việt Nam cần phải nắm rõ mọi điều kiện để đáp ứng tốt cho kế hoạch du học của bản thân mình.

I-20 là điều kiện đi du học Mỹ đầu tiên mà mọi người cần đạt được. Đây là thư nhập học, hay còn được hiểu đó là giấy báo trúng tuyển vào trường mà người đi du học đã nộp đơn để xin du học. Mẫu I-20 là giấy chứng nhận của trường học mà người đi du học tại Mỹ xin nhập học gửi cho Sở Di trú Chính phủ Mỹ hoặc Tòa Lãnh sự Mỹ, trong đó chứng nhận một số sự kiện gồm cả việc người đó được công nhận là sinh viên hoặc học sinh của trường học và đã được chấp thuận vào học cho đến cuối chương trình và sẽ theo học với tư cách toàn phần (full time) mỗi khoá học hằng năm. Mẫu I-20 là một đòi hỏi tất yếu và là một phần của hồ sơ xin Visa. Mẫu I-20 phải đi cùng với Visa, nếu chỉ để I-20 riêng một mình thì giá trị của nó cũng không còn.

Khi người đi du học ở ngoài nước Mỹ, mẫu I-20 phải được đem đến Tòa Đại Sứ hay Tòa Lãnh sự Mỹ, cùng với giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, và nộp cùng với đơn xin nhập cảnh. Nếu người đó ở trong nước Mỹ, mẫu I-20 sẽ được dùng để thông báo cho Sở Di trú trong trường hợp thay đổi trường học hay muốn gia hạn chương trình học, và có thể sẽ cần nó để xin trở lại làm tư cách học sinh hoặc những quyền lợi khác. Do đó mọi người vẫn phải cất giử mẫu I-20 cẩn thận.

Người đi du học ở Mỹ phải nộp I-20 trước ngày nhập học với trường và mỗi khi đi ra khỏi nước Mỹ hoặc quay lại cũng đều phải xuất trình loại giấy này. Để nhận được I-20, người đi du học phải đáp ứng đủ các điều kiện nhà trường đưa ra.

Mỗi trường sẽ có một tiêu chuẩn và định mức riêng dành cho việc cấp i-20 cho học sinh quốc tế nhưng sẽ dựa vào các căn cứ sau : 

- Học lực: Điểm trong học bạ của bạn phải ít nhất là từ loại khá trở lên. Nếu điểm số tăng dần theo từng năm là một lợi thế, bởi nó thể hiện rằng việc tích lũy kiến thức của bạn là thành quả của thái độ học tập nghiêm túc và cố gắng không ngừng.

- Trình độ tiếng Anh: Đây là điều kiện tiên quyết, người đi du học phải chứng minh được với nhà tuyển sinh là bản thân có đủ khả năng giao tiếp cơ bản đủ để giao tiếp hàng ngày, tham gia giờ học trên lớp, đọc sách, hiểu nội dung bài giảng của giáo viên, làm bài thi… Cách phổ biến nhất để đánh giá trình độ là tham dự các kỳ thi tiếng Anh cho người nước ngoài và đạt được các bằng cấp hoặc chứng chỉ Tiếng Anh do quốc tế công nhận, ví dụ như: chứng chỉ TOFER hoặc IELTS. Đây chính là những tấm vé quan trọng đưa các học sinh và sinh viên Việt Nam đến với giấc mơ “Du học ở Mỹ”. Nhưng phải chắc chắn rằng, bằng cấp hay chứng chỉ Tiếng Anh phải còn hạn sử dụng trong quá trình làm thủ tục đi du học. Tốt nhất người đi du học nên có bằng hoặc chứng chỉ trước 1 năm khi sang Mỹ du học. Một số trường học chấp nhận việc nộp bằng trễ nhưng người đi du học sẽ phải tham gia kỳ thi tiếng Anh đầu vào hoặc tham gia khóa học tiếng Anh do nhà trường tổ chức.

- Hoạt động ngoại khóa: Tất cả các hoạt động xã hội như: từ thiện, các cuộc thi do trường/đơn vị nào đó tổ chức, công trình nghiên cứu giúp cải thiện cuộc sống… do người đi du học tự làm hoặc tham gia đều được tính là hoạt động ngoại khóa. Các trường học tại Mỹ thường không muốn nhận một học sinh suốt ngày chỉ biết học và học, mà còn phải biết ứng dụng những điều đã học vào cuộc sống, phát huy tối đa các kỹ năng mềm của bản thân. Phương châm học đi đôi với hành được áp dụng 100% tại Mỹ.

Điều kiện đi du học ở Mỹ bắt buộc phải có thư nhập học I-20. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan tác động, dẫn đến việc nhận được thư nhập học này trở nên khó khăn. Do vậy, người đi du học cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố trước khi quyết định nộp hồ sơ vào bất kỳ ngôi trường nào tại Mỹ.

Điều kiện đi du học Mỹ

Chinh phục giấc mơ du học ở Mỹ.

Điều kiện đi du học Mỹ, không khó để chinh phục những điều đó, chỉ cần người đi du học lựa chọn cho mình một lộ trình phù hợp và có một người bạn đồng hành đáng tin cậy để “chỉ đường” chắc chắn giấc mơ du học Mỹ sẽ không còn xa vời.

Điều kiện đi du học Mỹ - Xin cấp Visa F1 không khó như bạn nghĩ

Điều kiện đi du học Mỹ, bắt buộc phải có Visa F1 – là loại visa cấp cho học sinh quốc tế theo học chương trình chính quy tại Mỹ. Loại visa này cho phép người đi du học làm thêm trong phạm vi cho phép của trường (không vượt quá 20 tiếng/ tuần).

Với đặc thù của việc xin visa đi Mỹ để du học, quyết định người đi du học có nhận được hay không, trước hết là phụ thuộc rất nhiều vào 2 yếu tố sau:

- Thứ nhất, mục đích thực sự khi xin visa đi Mỹ là để du học. Cụ thể là người muốn đi du học được một trường nào đó tại Mỹ xác nhận là theo học ở đó.

- Thứ hai, người đi du học có khả năng tài chính để chi trả cho khóa học tại đó, và việc sinh sống tại Mỹ trong thời gian đi học.

Cụ thể trong yếu tố 1, việc xin visa đi Mỹ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có thư mời từ một người có danh tiếng, thương hiệu tốt, hay chí ít là một trường học uy tín, thì việc xin visa đi mỹ sẽ thuận lợi hơn. 

Kế tiếp, tài chính là yếu tố vô cùng quan trọng. Đại Sứ Quán sẽ yêu cầu người đi du học xuất trình giấy tờ, tài khoản ngân hàng để chứng minh người đó có đủ tiền để chi trả học phí và nhu cầu cuộc sống trong thời gian theo học.

Ngoài ra, việc xin cấp visa cũng còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: Lịch sử ghi chép việc xuất ngoại của người xin visa, các mối quan hệ của người xin visa tại Mỹ, hay cảm giác của nhân viên phỏng vấn tại Đại sứ quán…

Điều kiện đi du học Mỹ

Xin cấp Visa du học ở Mỹ

“Điều kiện đi du học Mỹ” giờ đây không còn là khái niệm trừu tượng và xa vời với các bạn trẻ. Các bạn có nhiều cách thức khác nhau để đạt được những điều kiện bắt buộc, một trong những yếu tố quan trọng đó chính là phát huy khả năng của chính bản thân mình. Người đi du học phải chứng tỏ được rằng họ có định hướng và tự tin, có đủ năng lực để tiếp thu chương trình học, có kế hoạch học tập rõ ràng,… đồng thời gia đình người đi du học phải có đủ khả năng về tài chính để lo cho việc học tập và sinh sống trong suốt thời gian ở Mỹ,…

“Điều kiện đi du học Mỹ”, các học sinh và sinh viên Việt Nam hoàn toàn có thể chinh phục bằng chính trí tuệ và năng lực của bản thân. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ cùng định hướng rõ ràng kết hợp với sự quyết tâm cao, các bạn trẻ hoàn toàn có thể thực hiện giấc mơ du học ở Mỹ.

Trang web kenhduhoc.vn sẽ là người bạn tin cậy, đồnh hành với bạn trong hành trình chính phục giấc mơ du học Mỹ. Chúng tôi sẵn sằng tư vấn và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết liên quan đến “Điều kiện đi du học Mỹ”.