Hoạt động ngoại khoá – Điểm gây ấn tượng trong bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ

Ngoài những bài thi chứng chỉ quốc tế, những hoạt động ngoại khoá trong bộ hồ sơ xin học bổng du học đại học Mỹ cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình xét tuyển. Điểm số của các bài thi chuẩn hoá chỉ thể hiện được trình độ tiếng Anh và học thuật. Tuy nhiên, các nhà tuyển sinh đại học Mỹ lại rất coi trọng những khía cạnh khác của học sinh. Thông qua hoạt động ngoại khoá, tính cách, con người, sở thích hay khả năng lãnh đạo của bạn được thể hiện một cách rõ ràng. Những điểm này chính là mấu chốt tạo sự khác biệt trong bộ hồ sơ của bạn với hàng ngàn các ứng viên khác. Do vậy, các bạn học sinh từ THPT có thể lên kế hoạch tìm những hoạt động ngoại khoá gây ấn tượng với nhà tuyển sinh trong mùa hè hoặc các dịp nghỉ lễ trong năm để không ảnh hưởng tới việc học tại trường. Trong khuôn khổ thời gian hạn hẹp phải cân đối giữa việc học tại trường học để có bảng điểm tốt và tham gia các hoạt động ngoại khoá để làm đẹp hồ sơ, việc chọn một số hoạt động ngoại khoá có chất lượng và thực sự phù hợp để tham gia là một hướng đi đúng đắn cho hành trình xin học bổng Mỹ gian nan nhưng xứng đáng của bạn.

Hãy cùng Kênh Du Học tìm hiểu các loại hình hoạt động ngoại khoá mà học sinh THPT có thể tham gia để chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ đẹp.

 

  1. Tham gia các hoạt động nghiên cứu liên quan đến ngành học tương lai

Một số tổ chức chính phủ và phi chính phủ thường có những chương trình nghiên cứu dành riêng cho học sinh cấp 3 để các bạn có cơ hội học hỏi, tìm hiểu sâu hơn về ngành học mình muốn chọn sau này. Các hoạt động này phù hợp với những bạn học sinh có niềm đam mê nghiên cứu và có cơ hội làm quen với nghề nghiệp mình chọn. Tại những hoạt động ngoại khoá nghiên cứu này, các bạn có thể thảo luận về vấn đề học thuật, thực hiện các thí nghiệm, chia sẻ ý tưởng mới hay rèn luyện các kỹ năng cần thiết nhằm chuẩn bị cho tương lai.  

  1. Tham gia các câu lạc bộ trong trường

Tham gia câu lạc bộ trong trường cũng được tính là một trong những hoạt động ngoại khoá bổ ích nhằm gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ. Qua những bộ phim về trường học của Mỹ, bạn có thể thấy rằng giáo dục Mỹ chú trọng nhiều đến những câu lạc bộ bổ trợ cho ngành học tương lai hoặc các câu lạc bộ thể dục thể thao. Đây là nơi bạn có thể gặp gỡ và trao đổi kiến thức cũng như trải nghiệm với những người có chung niềm đam mê với bạn. Ưu điểm của hoạt động ngoại khoá này là nó rất dễ tìm kiếm và bạn có thể đăng ký ngay tại trường học của mình, dễ dàng sắp xếp lịch học cho phù hợp để không bị ảnh hưởng đến quá trình học chính trên lớp. Hơn nữa, nếu như bạn tham gia cuộc thi của câu lạc bộ và đạt được thành tích hay giải thưởng cụ thể, thì khả năng rất cao là bạn sẽ được nhận học bổng hào phóng của trường đại học Mỹ để ghi nhận năng khiếu và cố gắng của bạn.

  1.  Tham gia trại hè quốc tế hoặc chương trình trao đổi văn hoá

Các hoạt động tổ chức, chương trình giao lưu văn hoá giữa các nước khác nhau sẽ giúp học sinh rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, một trong những yếu tố quan trọng nhất mà nhà tuyển sinh tìm kiếm trong bộ hồ sơ của bạn. Chương trình giao lưu văn hoá làm tăng sự hiểu biết về các nền văn hoá và chủng tộc khác nhau, xây dựng cho bản thân một kiến thức rộng lớn và đa dạng hơn. Ngoài ra, chương trình này là cơ hội để tập cho bạn cách làm việc có kế hoạch, có trách nhiệm, và khả năng làm việc theo nhóm. Hơn nữa, việc cọ xát với môi trường Anh ngữ thường xuyên trong quá trình tham gia trại hè cũng giúp bạn tự tin dạn dĩ hơn khi giao tiếp với bạn bè phương xa, làm quen dần với môi trường học tập và sinh hoạt quốc tế, đa sắc tộc trên đất nước Mỹ, nơi các bạn sẽ theo học và sinh sống sau này. Đây là một bước đệm quan trọng giúp các bạn hình dung rõ nét nhất về cuộc sống và môi trường học tập trong tương lai.

  1. Trở thành tình nguyện viên trong các hoạt động từ thiện

Nền giáo dục Mỹ rất chú trọng tới mối quan hệ của cá nhân với cộng đồng và ngược lại. Việc tham gia hoạt động tình nguyện còn mang ý nghĩa là trách nhiệm và bổn phận của công dân, để từng người góp phần xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn. Các bạn học sinh THPT có thể tìm đến những chương trình từ thiện như dạy học cho trẻ làng SOS, làm gia sư hoặc cố vấn online, hay hỗ trợ gây quỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận. Các hoạt động này có mục tiêu chung là hướng đến lợi ích của một nhóm cộng đồng nhất định, chung tay góp phần bảo vệ hay phát triển một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Điều này sẽ gây ấn tượng mạnh với ban tuyển sinh khi bạn nộp hồ sơ du học Mỹ. Tham gia chương trình từ thiện, bạn sẽ có cơ hội được tự tay phân công, lập dự án và điều phối các công đoạn tổ chức. Việc này giúp cho bạn rèn luyện tác phong làm việc theo nhóm, hay thể hiện tài năng lãnh đạo của bản thân.

 

Ngoài việc giúp bạn chuẩn bị hồ sơ về mảng học thuật, Kênh Du Học còn giới thiệu những cơ hội để đóng góp tích cực cho xã hội qua những chyến trại hè. Qua đây, bạn có thể rèn luyện khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm cũng như thể hiện tài lẻ của bản thân đến với các bạn học sinh có chung chí hướng đi du học Mỹ. Thật vậy, quá trình chuẩn bị hồ sơ luôn đem lại những trải nghiệm khó quên mà nếu như bỏ lỡ, bạn sẽ không tìm thấy cơ hội ấy ở đâu khác. Với sự tổ chức chuyên nghiệp của Kênh Du Học, các bạn sẽ có những chuyến trại hè hay chương trình trao đổi văn hoá với các nước đầy ý nghĩa, giúp cho bạn có một hành trang vững vàng cả về mặt học thuật lẫn tâm lý trước khi bước chân đến vùng đất mới để học tập và sinh sống.