Thời gian chuẩn bị trong bao lâu để có thể tự tin xin học bổng Mỹ?

Khi số lượng hồ sơ xin vào các trường đại học Mỹ càng lớn và yêu cầu xét tuyển của các trường càng cao, cuộc đua xin học bổng du học Mỹ ngày càng khốc liệt. Thực tế cho thấy quá trình ôn luyện, chuẩn bị hồ sơ bắt đầu từ những năm đầu cấp 3, thậm chí nhiều học sinh hiện nay đã ôn luyện các chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL và IELTS ngay từ những năm trung học cơ sở. Thời gian chuẩn bị tuỳ thuộc vào sức học của từng cá nhân. Ngoài những kỳ thi bắt buộc như TOEFL/IELTS và SAT, để hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ các bạn cần có những hoạt động ngoại khoá để rèn luyện kỹ năng mềm. Do vậy, không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị hành trang và hoàn thiện hồ sơ đi du học Mỹ.

Thời gian lý tưởng để chuẩn bị một bộ hồ sơ đi du học Mỹ là ít nhất từ 10 tháng đến 1 năm. Thời gian chuẩn bị được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn ôn thi các chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL/IELTS và SAT/ACT), và giai đoạn chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Nếu như bạn chưa từng làm quen với việc ôn luyện các chứng chỉ tiếng Anh cần thiết, thì thời gian chuẩn bị có thể kéo dài hơn nữa. Dưới đây là lộ trình tham khảo cho học sinh muốn nhập học đại học Mỹ kỳ mùa thu 2022 (Fall Term 2022):

Từ tháng 7 đến tháng 10/2021: Hoàn thành các chứng chỉ IELTS/TOEFl iBT và SAT/ACT. Ngoài ra, đây là thời điểm bạn cần phải hoàn thiện các phần khác của bộ hồ sơ như viết luận, chuẩn bị thư giới thiệu, dịch bảng điểm.

Tháng 10/2021 – tháng 7/2022: Thời điểm bạn sẽ nộp hồ sơ vào các trường. Mỗi trường sẽ có ngày deadline nộp hồ sơ khác nhau. Do vậy hãy ghi chú lại để không bỏ lỡ deadline của các trường. Quá trình này kéo dài tuỳ thuộc vào dạng deadline bạn nộp hồ sơ. Có các dạng deadline như: Early Decision, Early Action (tháng 10/2021), Regular Decision (tháng 12 đến tháng 3, một số trường có deadline muộn đến tháng 7), và Late Fees cho những ai bị lỡ deadline.

Tháng 2 tháng 4: Bạn sẽ nhận được kết quả của các trường đại học Mỹ, những trường deadline muộn là tháng 7 thì nhận kết quả sau vài tuần

Tháng 5: Thời điểm quyết định chọn trường theo học và đóng deposit đặt cọc giữ chỗ. Sau khi đóng khoản phí này, nhà trường sẽ cấp i-20 cho học sinh để làm hồ sơ xin visa Mỹ.

Tháng 6: Hoàn thiện hồ sơ xin visa Mỹ và đặt vé máy bay.

Tháng 8 – tháng 9: Thời điểm chuẩn bị đồ dùng cá nhân và cất cánh bay sang US để nhập học.

Để có thể chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ tốt nhất, hãy lên kế hoạch càng sớm càng tốt hoặc liên hệ Kênh Du Học để được tư vấn cụ thể từng bước trong quá trình làm hồ sơ xin học bổng đại học Mỹ.

 

Nguồn tham khảo: Ms. Hương Đỗ - Founder of Kenhduhoc.vn