Học bổng chính phủ - một lựa chọn đầy thú vị

Học bổng Chính phủ- một sự lựa chọn đầy thú vị!

Chúng ta thường nghe câu nói: “Mọi con đường đều dẫn tới thành Roma!” (All roads lead to Rome!). Theo như câu nói đó thì đối với những người có ước mơ du học thì mọi con đường đều có thể dẫn đến đất nước mà bạn mơ ước. Có rất nhiều con đường đi du học và cũng rất nhiều bạn lựa chọn việc săn học bổng như một lẽ đương nhiên, nhắc tới việc du học là nhắc tới việc săn học bổng! Chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu rất nhiều về du học thông qua các nguồn thông tin từ các kênh du học. Nhưng có lẽ các bạn còn khá mới mẻ với một loại học bổng mang tên học bổng chính phủ. Học bổng Chính phủ là gì? Đây là những học bổng do các chính phủ tài trợ ngân sách nhằm hỗ trợ các ứng viên đủ điều kiện đi du học. Học bổng Chính phủ bao gồm 2 loại: Nội địa là học bổng của chính phủ nước sở tại cung cấp cho công dân nước mình. Ở Việt Nam, học bổng chính phủ bao gồm học bổng 322, 911 (Cục Đào tạo nước ngoài, Bộ GD-ĐT quản lý), học bổng 165 (Ban Tổ chức Trung ương Đảng). Các học bổng này thường được cấp cho các cán bộ nhà nước, giảng viên đại học và gần đây mở rộng cho cả sinh viên. Học bổng chính phủ nước ngoài do chính phủ các nước cung cấp cho Việt Nam thông qua hợp tác song phương. Các học bổng chính phủ này thường không giới hạn đối tượng, thậm chí còn khuyến khích các đối tượng vùng sâu vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật… Ở Việt Nam, nổi tiếng nhất là học bổng Fulbright (của Mỹ), Chevening (Anh), BTC (Bỉ), Eramus Mundus (Liên minh Châu Âu), ADS, Endeavour, ALA (Úc)…

hoc bong chinh phu My

Học bổng Chính phủ có những đặc trưng riêng biệt mà các học bổng khác không có, đó chính là tính điển hình khu vực. Ví dụ, học bổng ADS, Endeavour, ALA dành cho Việt Nam thì chỉ công dân Việt Nam mới có thể ứng tuyển. Theo đó chúng ta cũng có thể nhận thấy được ưu điểm của loại Học bổng này. Thay vì cạnh tranh với tất cả bạn bè trên thế giới, theo đuổi học bổng Chính phủ sẽ giúp bạn giảm bớt đi rất nhiều lần số lượng đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Chúng ta chỉ phải cạnh tranh với các bạn Việt Nam. Tuy nhiên do số lượng có hạn các học bổng chính phủ danh giá cũng vấp phải sự cạnh tranh gay gắt. Một đặc trưng điển hình của học bổng Chính phủ nữa là điều kiện ràng buộc kèm theo như khi học xong các bạn phải quay về phục vụ đất nước. Người nhận được học bổng sẽ nhận được những quyền lợi đáng kể như:

🔺 Toàn bộ tiền học phí

🔺 Bảo hiểm y tế

🔺 Vé máy bay khứ hồi

🔺 Chi phí thị thực

🔺 Trợ cấp sinh hoạt hàng tháng

Học bổng của Chính phủ không trang trải chi phí cho những người đi kèm như vợ hoặc con. Đến đây chắc hẳn nhiều bạn đã nghĩ tới một con đường du học nữa mang tên Học bổng Chính phủ. Vậy thì không nên trì hoãn ước mơ du học của bạn thêm một giây nào nữa mà không nhanh chóng chuẩn bị một bộ hồ sơ đẹp và ấn tượng cho riêng mình.

Young woman graduate

BẢNG ĐIỂM: Các học bổng này đều yêu cầu phải có điểm tổng kết ở một mức nhất định, phổ biến là điểm tổng kết cao hơn 7.0. Do đó bạn hãy dành tâm sức và đánh bóng kết quả học tập thật sáng láng ngay từ bây giờ.

BẰNG TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC: Dành cho những học bổng yêu cầu đã tốt nghiệp đại học.

GIẤY CHỨNG NHẬN CÔNG VIỆC: Dành cho các bạn làm trong các đơn vị của Nhà nước.

SỐ NĂM KINH NGHIỆM LÀM VIỆC: Thời gian bạn làm việc từ khi tốt nghiệp đại học đến thời điểm nộp hồ sơ và thường là 2 năm kinh nghiệm.

TIẾNG ANH: Hầu hết các chương trình đào tạo nước ngoài đều yêu cầu học sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL, IELTS, SAT, GMAT/ GRE, v.v). Bạn cần đạt điểm IELTS từ 6.5 trở lên, điểm TOEFL iBT 79. Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế và một công cụ quan trọng bậc nhất trong hành trang du học của bạn. Hãy đắm chìm và thưởng thức vẻ đẹp của thứ ngôn ngữ kỳ diệu này ngay thôi! Có những con đường mang tên du học, sau đây chúng tôi sẽ mách cho bạn những bước đi trên con đường chinh phục học bổng Chính phủ. Theo thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, số lượng học bổng Chính phủ năm 2014 của Australia là 175 học bổng dành cho công dân Việt Nam đi học sau đại học (thạc sĩ hoặc tiến sĩ) tại nước này. Australia chỉ là một trong những điểm đến mơ ước, các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các học bổng Chính phủ năm 2014 đến từ các quốc gia khác như Anh, Mỹ, Canada ( 16 suất học bổng), Nga (80 suất học bổng), Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc…

Australia-flag

Xác đinh ước mơ thật sự của mình: Hãy dành thời gian tìm hiểu và khai phá bản thân mình càng sớm càng tốt nhé. Bạn muốn theo học ngành gì? Tại sao lại là ngành đó mà không phải những ngành khác? Chỉ khi lên dây cót tốt cho bản thân thì lúc đó bạn mới có thể tìm kiếm các học bổng chính phủ phù hợp với ngành học và điều kiện của mình? Hãy thật kiên nhẫn với công đoạn này nhé! Có thể bạn sẽ có cảm giác như mò kim đáy kể, càng tìm càng nhận ra sự đa dạng và phong phú của các loại học bổng này. Lúc đó có thể bạn sẽ cần tới sự trợ giúp của các Kênh du học. Các bạn sẽ thấy công cuộc tìm kiếm của mình không khó khăn và mơ hồ nữa đâu.

Lên kế hoạch chi tiết: Muốn săn được học bổng của Chính phủ hoàn toàn không phải là việc làm một sớm một chiều. Bạn cần kiên trì tích lũy kinh nghiệm làm việc của mình ít nhất là 2 năm, song song bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý quan tâm tới các hoạt động xã hội như tham gia vào các tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ, làm từ thiện, thực hiện các hoạt động phục vụ và phát triển cộng đồng… Trau dồi khả năng tiếng Anh và ngoại ngữ khác nếu cần. Không bao giờ là thừa để biết thêm một ngôn ngữ mới trong một thế giới hội nhập sâu sắc và toàn diện như ngày nay.

“Trang điểm” hồ sơ: Viết hồ sơ học bổng cũng là một thử thách không nhỏ nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Và đôi khi kinh nghiệm bạn tích lũy được lại đến từ những lần thiếu kinh nghiệm trước đó. Hãy mài giũa kỹ năng viết của bạn, tham khảo thật nhiều và nhờ người có kinh nghiệm đạt được loại học bổng bạn đang hướng tới chỉnh sửa cho bạn là tuyệt nhất, hoặc bạn có thể viện tới sự trợ giúp của người bạn bản xứ có khả năng viết tốt. Bên cạnh đó hãy tìm người viết thư giới thiệu cho mình nhé. Nếu là những người có học vị và chức vụ thì hồ sơ của bạn sẽ nổi bật và có năng lực cạnh tranh cao hơn.

Nhà văn Lỗ Tấn từng viết: “Kỳ thực trên mặt đất làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi.” Con đường du học của mỗi người có thể khác nhau nhưng đều sẽ dẫn đến thành công nếu bạn nắm bắt được quy trình, những thông tin cần thiết. Kênh Du học chúng tôi sẽ là bạn đồng hành với các bạn trong việc tìm ra và định hướng chính xác lộ trình du học cho các bạn. Niềm tin không phải là nguồn tài nguyên vô hạn, và đặt niềm tin vào chúng tôi sẽ không làm bạn lãng phí đi nguồn tài nguyên quý giá đó.

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Bài viết được sưu tầm, dịch và đánh giá bởi Kênh Du Học, mọi ý kiến đóng góp vui lòng liên hệ info@kenhduhoc.vn

Bạn vui lòng điền thông tin tư vấn theo form:

Form đăng ký tư vấn du học

 Mọi thông tin thắc mắc xin  liên hệ Kênh Du Học:

Địa chỉ: 103 B2-TT Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

Hotline: 0984.761.634 – 096 428 0101

Số điện thoại cố định: 024.66.863186

Skype: maihuongvn

 Email:   info@kenhduhoc.vn - huongmai.do@gmail.com

               http://kenhduhoc.vn - http://facebook.com/kenhduhoc.vn

Kênh Du Học - Chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!

Kết quả hình ảnh cho kênh du học