HƯỚNG DẪN LÀM BÀI IELTS READING HIỆU QUẢ

Việc đọc hiểu và hoàn thành được 40 câu hỏi trong thời gian 60 phút với 3 bài đọc dài là một điều không dễ dàng. Bạn sẽ “đối phó” với các bài đọc như thế nào khi không có vốn từ vựng phong phú hay không hiểu bài viết nói gì? Đó là khó khăn lớn của đa phần thí sinh luyện thi IELTS. Tuy nhiên, với những chiến lược mà Kênh du học chia sẻ dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bài IELTS Reading hiệu quả và trả lời chính xác các câu hỏi. Ngoải ra, các bạn có thể đăng ký thi IELTS miễn phí  tại đây nhé

TRƯỚC KHI THI

Một điều chắc chắn là chủ đề của các bài đọc thường mang tính chất học thuật cao cùng với những từ ngữ chuyên ngành khác phức tạp mà có thể bạn chưa bao giờ nhìn thấy. Để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, bạn hãy đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch tích lũy các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, hay các lĩnh vực xã hội đặc biệt những kỹ năng và tâm lý khi làm bài. 

Trong đó, kỹ năng làm bài đóng vai trò quan trọng ngay cả trong trường hợp bạn đọc hiểu hết nội dung bài văn nhưng vẫn không thể chọn đáp án đúng. “Skim và scan” là hai kỹ năng được áp dụng nhiều nhất. Bạn sẽ có được ấn tượng và hiểu sơ qua nội dung khi đọc lướt qua bài văn (skim). Kỹ năng này giúp bạn tìm ra ý chính cho chủ để của đoạn văn đồng thời tiết kiệm thời gian đọc. Tương tự như Skim, khi áp dụng kỹ năng Scan, bạn cần làm với tốc độ nhanh để tìm những điểm quan trọng cho phần thông tin cụ thể và chính xác, thông thường sẽ là  1 con số (ký hiệu $, ngày tháng), tên riêng, địa điểm, hay 1 sự kiện (viết hoa). Bài thi đọc có nhiều dạng câu hỏi, vì thế trước khi luyện đề bạn hãy dành thời gian ôn luyện cách làm của từng loại sao cho thuần thục nhất. 

skim & scan

1. Luyện các dạng câu hỏi

1.1 Điền từ:

– Chọn keywords để xác định đoạn văn mà có chứa câu trả lời. Sau khi thấy keywords xuất hiện trong đoạn văn, hay khoanh vùng đồng thời kiểm tra các từ còn lại có hợp với nhau không bằng cách ghép những từ hoặc cùm từ đồng nghĩa (synonym) lại với nhau.

– Xác định loại từ cần điền là danh từ, động từ, tính từ,…

1.2. Tìm tiêu đề thích hợp cho đoạn văn

– Xác định keywords ( thường xuất hiện ở đầu và cuối đoạn văn)

– và vận dụng tốt 2 kỹ năng skim và scan

1.3. Chọn Đúng, sai, Không có: có 2 loại nhỏ trong dạng này

* Nhận định về quan điểm của tác giả (Yes/ No/ Not given)

– Đặc điểm câu hỏi Yes: Câu hỏi này thường thay đổi cách viết, sử dụng các cụm từ đồng nghĩa để thông tin trong bài vẫn không thay đổi. Ví dụ: ” She gets hooked on the Internet”, câu hỏi sẽ là: “She is crazy about the Internet”. Một gợi ý khác cho bạn là, nếu nhìn thấy các cụm từ: relatively, accurately, exactly,…câu trả lời thường là Yes.

– Đặc điểm câu hỏi No: thông tin sai về thời gian, số lượng, tên, thứ tự; hoặc là trái ngược so với thông tin trong bài. Ví dụ: ” In the 1920s, this movement began to deeply influence America”, câu hỏi là: “In 1931, America was profoundly impacted by this movement”

– Đặc điểm câu hỏi NG: Câu hỏi sẽ là toàn bộ thông tin mới, hoặc thông tin được thêm vào. Ví dụ: “His voice is beautiful”, câu hỏi là: ” His voice is very beautiful”.

* Nhận định về thông tin trong bài đọc (True/ False/ Not given)

2. Luyện đề:

Sau khi hoàn thành hết các dạng trong IELTS, mỗi ngày hãy làm ít nhất 1 đề. Sau khi làm xong đề, đừng xem đáp án vội mà nhờ người khác check và cố gắng làm lại những câu mình sai cho đến khi hiểu được tại sao mình sai. Kết thúc mỗi bài đọc, hãy ghi ra 10 từ mới mà mình thích nhất và những lỗi hay mắc phải.  Bên cạnh đó, để nâng cao kỹ năng đọc, bạn nên dành thời gian đọc báo nước ngoài với nhiều chủ đề khác nhau (khoa học, kinh tế, kỹ thuật, công nghệ,…) như đọc các bản tin ở BBC hay CNN.

ielts-english-test-006

TRONG PHÒNG THI

* Quản lý thời gian hiệu quả:

– Hãy phân bổ thời gian hợp lý, trung bình 20 phút/1 bài, với bài nào dễ bạn chỉ nên dành 15 phút (thông thường là bài đầu tiên (Reading 1)

– Bỏ qua nếu bạn không trả lời được; đừng tốn quá nhiều thời gian để trả lời một câu hỏi.

– Bạn có thể quay lại nếu còn thời gian và có thể đoán nếu không còn cách nào khác.

– Khác với phần thi Listening, trong vòng 60 phút, bạn vừa phải làm bài vừa chuyển đáp án vào phiếu câu trả lời (answer sheet);

* Tất cả các câu trả lời đều nằm trong bài nên bạn đừng hoảng sợ nếu bạn không biết gì về đoạn văn đang đọc, thậm chí không cần phải có kiến thức chuyên môn.

* Kiểm tra lỗi chính tả, cẩn thận với danh từ số ít, số nhiều.

Thông tin liên hệ Du Học:

Đăng ký hồ sơ tư vấn 

 Địa chỉ: 101 B2 – Tập Thể Đồng Xa – Ngõ 132 Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline:  0984.761.634 (Ms.Hương Đỗ) – 0964.280.101(Ms Quyên Bùi)

Email: info@kenhduhoc.vn www.kenhduhoc.vn – https://www.facebook.com/kenhduhoc.vn

Page tư vấn: https://www.facebook.com/HocBongDuHocHuongDo

Kênh du học, chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!