NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VĂN HÓA MỸ

Biết về văn hóa Mỹ là một hành trang cần thiết khi du học tại nơi đây. Liệu bạn đã chuẩn bị đầy đủ cho chuyến hành trình khám phá vùng đất tự do này chưa?

Mỹ là một nước đa văn hóa đa tôn giáo đa sắc tộc. Đến với Mỹ bạn có thể sẽ bị choáng ngợp trước sự đa dạng văn hóa đặc trưng nơi đây. Vì vậy hãy chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức thật vững trước khi bắt đầu chuyến hành trình chinh phục nước Mỹ vĩ đại nhé!

Văn hóa trong giao tiếp

Bắt tay

Người Mỹ có một cách chào hỏi rất lịch sự đó là bắt tay. Đây cũng là cách chào hỏi phổ biến tại Mỹ. Khi bắt tay, người Mỹ thường chỉ dung một tay và nắm rất chặt để thể hiện sự nhiệt tình, thân thiện. Nếu như bạn đáp lại bằng một cái nắm tay lỏng thì có thể họ sẽ nghĩ là bạn hờ hững với mối quan hệ hoặc là rụt rè thiếu tự tin khi giao tiếp với họ.

 văn hóa Mỹ

Ôm, chạm má, hôn má

Ngoài cách bắt tay ra, ôm hoặc chạm má cũng là một cách người Mỹ thể hiện sự thân mật khi giao tiếp với nhau. Bạn sẽ rất hay gặp cảnh này khi tiếp xúc với văn hóa nước Mỹ. Một người đàn ông hay đàn bà đều có thể ôm, chạm má, hoặc thậm chí là hôn lên má thay cho lời chào. Tuy nhiên nếu như bạn là một người mới gặp thì không nên lạm dụng cách này vì người Mỹ thường ít đụng chạm nhau và ôm hay chạm, hôn má chỉ dành cho bạn bè hoặc người thân, những người quen biết đã lâu. Một cái bắt tay sẽ thể hiện sự lịch sự hơn rất nhiều.

 văn hóa Mỹ

Những điều cần tránh

Ngoài ra, bạn còn cần cân nhắc lời ăn tiếng nói khi giao tiếp với người Mỹ. Bạn không nên đề cập đến vấn đề tuổi tác, hay thu nhập khi nói chuyện với người lạ. Tuy là một đất nước tự do tôn giáo tín ngưỡng chính trị nhưng đây vẫn là những chủ  đề khá nhạy cảm khi bạn hỏi thăm người ta trong lần gặp mặt đầu tiên.

Khi nói chuyện, bạn cũng đừng cúi đầu hay quay qua quay lại quá nhiều vì như vậy bạn sẽ bị coi là rụt rè bẽn lẽn không tự tin và yếu đuối đấy! Hãy nhìn thẳng vào người đối diện như cách mà người Mỹ hay làm! Cũng đừng đứng quá gần người nghe nhé, người Mỹ luôn có một khoảng cách cho các cuộc trò chuyện.

Về cử chỉ bạn cũng đừng nên sử dụng ngón tay giữa hay tay trỏ quá thường xuyên nhé! Nếu bạn giơ ngón tay giữa lên thì người Mỹ ai cũng hiểu là chửi thề hoặc thách thức và như vậy là không tốt đâu. Dùng ngón trỏ chỉ trỏ vào người khác cũng là một cử chỉ không nên, nó có nghĩa là bạn đang buộc tội hoặc thách thức người ta đấy! Bạn chỉ nên sử dụng trong một số trường hợp ví dụ như gọi phục vụ trong nhà hàng bằng cách vẫy ngón trỏ thôi nhé!

 văn hóa Mỹ

Những điều được khuyến khích

Mỹ là một đất nước rât phát triển về dịch vụ. Tỷ trọng nhóm ngành này chiếm tới hơn 70% GDP của Mỹ. Một phần cũng là vì văn hóa tiền boa (tipping) tại đất nước này. Ví dụ như khi đi ăn nhà hàng hay đi cắt tóc, người Mỹ khi thanh toán hóa đơn thường để lại tiền boa cho người phục vụ để cảm ơn vì đã cung cấp dịch vụ cho họ. Số tiền này thường không được tính vào hóa đơn, nhưng người ta vẫn trả cho dịch vụ thường là 15% đến 20% tiền thanh toán. Thậm chí nếu dịch vụ có tồi thì họ vẫn để lại 10% tiền tip cho dịch vụ ở nơi đó. Cũng không nhất thiết lúc nào bạn cũng trả theo % như vậy. Nếu như không có hóa đơn, bạn có thể tùy ý tip cho dịch vụ khoảng từ 1 đến 5 đô chẳng hạn.