NHỮNG ĐIỀU KIỆN ĐI DU HỌC MỸ BẠN NÊN BIẾT

Do nhu cầu học tập tại môi trường hàng đầu thế giới ngày càng tăng, điều kiện đi du học Mỹ hiện nay cũng ngày một khắt khe hơn.

Nước Mỹ là giấc mơ của biết học sinh, sinh viên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, nếu không tường tận các điều kiện đi du học Mỹ thì sẽ rất khó cho bạn để thực hiện giấc mơ này.

1-dieu-kien-di-du-hoc-My

Thành tích học tập tốt – Điều kiện đi du học Mỹ đầu tiên 

Mỗi trường đai học, cao đẳng ở Mỹ lại có những tiêu chí tuyển sinh khác nhau áp dụng cho các học sinh, sinh viên quốc tế trong điều kiện đi du học Mỹ. Do đó, bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ xem có đáp ứng các tiêu chí đó không trước khi nộp đơn xin học. Tuy nhiên, các trường đều có điểm chung đó là xét tuyển dựa trên ba yếu tố: học bạ học tập, tiếng Anh và hoạt động ngoại khóa. Nếu bạn vượt qua quá trình chọn lựa hồ sơ thì đây mới chỉ là bước đầu, bởi bạn còn tiếp tục trải qua quá trình phỏng vấn trực tiếp. Theo đó, để đạt điều kiện đi du học Mỹ, hồ sơ của bạn cần đảm bảo ba yếu tố trên như sau.

  • Thứ nhất, học bạ học tập của bạn phải từ 7 phẩy trở lên. Tất nhiên điểm càng cao thì sẽ càng thể hiện sự nỗ lực của bạn trong quá trình ngồi trên ghế nhà trường và điều này cũng giúp bạn ghi điểm trong mắt người tuyển sinh.
  • Thứ hai, bạn phải đủ điểm điều kiện tiếng Anh theo yêu cầu của trường nộp đơn xin học với các chứng chỉ TOEFL IBT, IELTS… hoặc tham gia các kì thi tiếng Anh đầu vào do trường tổ chức. Vì tiếng Anh là điều kiện bắt buộc để bạn sinh sống và học tập tại Mỹ nên để điều kiện đi du học Mỹ thuận lợi tốt nhất bạn nên đầu tư thời gian để ôn luyện các chứng chỉ sớm nhất có thể.
  • Thứ ba, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đây là một trong những tiêu chí tuyển sinh ở nước ngoài nói chung và điều kiện đi du học Mỹ nói riêng rất coi trọng. Đó có thể là hoạt động từ thiện vì cộng đồng; cuộc thi, chương trình văn nghệ; bảo vệ môi trường… Nếu bạn có thành tích học tập xuất sắc nhưng hạn chế tham gia hoạt động ngoại thì cũng rất khó giành được tấm vé trở thành du học sinh Mỹ.

Điều kiện đi du học Mỹ tiếp theo: vượt qua vòng phỏng vấn xin Visa

2-dieu-kien-di-du-hoc-My

Vượt qua vòng loại hồ sơ với rất nhiều ứng cử viên, bạn sẽ nhận được thư chấp nhận và mời nhập học từ ngôi trường mình yêu thích. Tuy nhiên, bạn đừng vội mừng vì đó mới chỉ là thành công bước đầu. Quan trọng nhất, bạn phải vượt qua vòng phỏng vấn xin Visa. Ở Mỹ, có nhiều loại visa dành cho các đối tượng khác nhau tuy nhiên các học sinh, sinh viên đáp ứng điều kiện đi du học Mỹ thì bắt buộc phải có Visa F1. Loại Visa này do Chính phủ Mỹ cấp cho học sinh, sinh viên nước ngoài theo học chính quy tại quốc gia này và chỉ có thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp. Nếu sở hữu Visa F1 thì bạn sẽ có cơ hội làm thêm tại Mỹ trong quá trình học tuy nhiên không quá 20 tiếng/tuần. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể làm thêm toàn thời gian và các dịp lễ hoặc kì nghỉ trong thời gian theo học.

Để đáp ứng điều kiện du học Mỹ thì trong quá trình chuẩn bị phỏng vấn xin Visa, bạn cần có đủ các loại giấy tờ sau: thư chấp nhận và mời nhập học (hay còn gọi là I-20); hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng); hồ sơ học lực; hình thẻ; giấy tờ chứng minh khả năng tài chính và hóa đơn đã đóng phí SEVIS. Ngoài ra, bạn còn phải đóng thêm phí phỏng vấn xin Visa.

Có thể nói, phỏng vấn xin Visa là bước vô cùng quan trọng trong các điều kiện đi du học Mỹ. Nếu không vượt qua thì rất khó cho bạn giành có thể giành một vé trở thành du học sinh Mỹ.

Khả năng tài chính, điều kiện đi du học Mỹ mang tính quyết định

Mỗi trường tại Mỹ có một mức học phí khác nhau do đó việc yêu cầu chứng minh khả năng tài chính cũng khác nhau giữa các trường. Mặc dù vậy, hầu hết các trường đều yêu cầu mức tài chính của gia đình bạn phải lớn hơn tổng học phí và chi phí sinh hoạt (bao gồm: ăn, ở, đi lại…) trong một vài năm bạn ở Mỹ. Đó là chưa kể đến tổng chi phí này có thể tăng hằng năm do đó các gia đình muốn cho con đi học tại Mỹ cũng phải cân nhắc và chuẩn bị kỹ lưỡng nguồn tài chính. Tại sao các trường tại Mỹ lại yêu cầu khắt khe về khả năng tài chính trong điều kiện đi du học Mỹ? Mục đích của việc chứng minh khả năng tài chính này nhằm đảm bảo rằng trong quá trình học tập nếu có sự cố xảy ra thì du học sinh vẫn có cơ hội theo học đến hết chương trình.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về điều kiện đi du học Mỹ cho các bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội học tập tại siêu cường hàng đầu thế giới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo tại Web: kenhduhoc.vn để biết thêm thông tin chi tiết.