So Sánh ACT & SAT

Làm thế nào bạn có thể tận dụng sự khác nhau của hai kì thi ACT và SAT để lựa chọn kì thi phù hợp? Đặc biệt là với kì thi SAT vừa được đổi mới hoàn toàn từ hồi tháng 3 năm nay, bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Bài phân tích dưới đây của Kênh Du Học sẽ phân tích đầy đủ về điểm giống và khác nhau của hai kì thi ACT và SAT và đưa ra tư vấn hợp lí nhất cho bạn.

I. ACT và SAT là gì?

Kết quả hình ảnh cho sat and act test
 

ACT và SAT là hai kì thi được dùng để đánh giá đầu vào đại học của học sinh ở Mỹ. Hai kì thi này tương đương với nhau về mục đích và sự phổ biến; điểm thi của học sinh trong một trong hai kì thi này là yếu tố quan trọng trong quá trình xét học bổng đại học Mỹ.

Tại sao bạn cần học ACT hoặc SAT?

Đối với tất cả các học sinh chuẩn bị đi du học Mỹ, việc chuẩn bị cho kì thi chuẩn hóa đại học ACT hoặc SAT vô cùng quan trọng.

Điểm SAT hoặc ACT không chỉ quyết định bạn có được nhận vào các trường danh tiếng hay không, mà còn là một nhân tố chủ yếu để xin được những gói học bổng giá trị cao.

Bài thi nào được các trường đại học đánh giá cao hơn:

Theo nhiều học sinh, đặc biệt là các học sinh châu Á, kì thi SAT phổ biến hơn ACT rất nhiều vì chiến thuật kinh doanh của College Board tập trung đầu tư quốc tế, còn ACT, Inc – công ty quản lí bài thi ACT tập trung vào phát triển trong nước Mỹ.

Có những học sinh và phụ huynh chưa bao giờ nghe về ACT cho rằng kì thi SAT dành cho những học sinh thông minh, và ACT chỉ là một kì thi thay thế dành cho những học sinh đẳng cấp thấp hơn, hay nhiều học sinh nghĩ rằng kì thi ACT khó hơn và sẽ được các trường đại học đánh giá cao hơn SAT.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, số lượng học sinh chọn kì thi ACT vẫn tiếp tục tăng và kể từ năm 2012, con số này đã vượt qua số lượng học sinh chọn kì thì SAT. Theo số liệu thống kê mới đây nhất vào năm 2014, có tới 1,845,000 học sinh chọn kì thi ACT trong khi chỉ có 1,672,000 em chọn SAT. Đặc biệt với kì thi SAT redesigned bắt đầu từ tháng 3 năm nay, dự đoán khoảng cách chênh lệch này sẽ còn lớn hơn nữa.

Một sự thật quan trọng:

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ KHÔNG THIÊN VỊ KÌ THI NÀO HƠN

Đối với các trường đại học, điểm thi cao là thứ duy nhất hội đồng tuyển sinh quan tâm, dù cho bạn thi ACT hay SAT.

Các bạn có thể tham khảo cách chuyển đổi điểm thi SAT cũ, SAT mới và ACT theo bảng sau:

http://kenhduhoc.vn/quy-chieu-diem-sat-hien-taisat-moiact

36 điểm ACT tương đương với 2400 SAT cũ và 1600 SAT mới, và 21 ACT tương đương với 1500 SAT cũ và 980-1010 SAT mới.

Khi hội đồng tuyển sinh đọc hồ sơ của bạn, điều đầu tiên được xem xét là điểm GPA và điểm thi chuẩn hóa (ACT/SAT và TOEFL/IELTS với học sinh quốc tế). Nếu điểm thi của bạn đủ cao, hồ sơ của bạn mới tiếp tục được xem xét những phần còn lại. Điểm thi ACT hay SAT không quan trọng, miễn là điểm đủ cao so với mức điểm chung của các ứng viên còn lại.

Vì vậy, bạn chọn thi ACT hay SAT không quan trọng mà điều quan trọng là bạn nên chọn kì thi nào phù hợp và chuẩn bị như thế nào để đạt được điểm cao.

II. So sánh SAT mới và ACT:

Kết quả hình ảnh cho sat and act test

So sánh dưới đây giữa kì thi SAT mới và ACT sẽ giúp bạn lựa chọn được kì thi phù hợp hơn.

SAT mới về cơ bản là một bản sao của ACT. Vì vậy chúng giống nhau nhiều hơn khác nhau, trừ một vài chi tiết

🔺 SAT mới không có phần Khoa học:

Thực tế thì phần Khoa học của ACT khá dễ, bạn không phải cần phải lo lắng gì nhiều cho phần này. Nhưng nếu bạn ghét Khoa học thì SAT mới sẽ là một cứu tinh.

🔺 Phần luận khác nhau:

Cả hai kì thi đều có phần luận tự chọn. Các bài luận của ACT yêu cầu bạn tự đưa ra lập luận và chứng minh nó. Bài luận của SAT mới đòi hỏi bạn biết cách đánh giá một lập luận có sẵn. Không có loại đề nào dễ hơn hoặc khó hơn đề nào cả. Vấn đề chỉ là bạn thích kiểu đề như thế nào mà thôi.

🔺 Phần Toán của SAT mới được điều chỉnh:

Phần Toán của SAT mới có ít câu hỏi điền từ vào chỗ trống hơn và một nửa số câu hỏi không cho phép sử dụng máy tính. Với ACT, bạn được phép sử dụng máy tính cho cả bài thi, và tất cả các câu hỏi đều là dạng câu hỏi multiple choice.

🔺 Kì thi SAT mới ít chặt chẽ về thời gian hơn:

Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 kì thi. Với SAT mới, bạn có thoải mái thời gian để hoàn thành tất cả các câu hỏi. Trong khi đó, với 5 phần thi nhỏ, ACT buộc bạn phải tận dụng kĩ năng quản lí thời gian một cách tối đa để kịp hoàn thành bài thi trong thời gian hạn định. Vì vậy, nếu bạn cần nhiều thời gian hơn để cân nhắc kĩ các câu trả lời của mình trước khi nộp bài, SAT mới sẽ là một lựa chọn đúng đắn.

Form đăng ký tư vấn du học

Thông tin liên hệ Kênh Du Học:

Địa chỉ: 103 B2-TT Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

Hotline: 0984.761.634 – 096 428 0101

Số điện thoại cố định: 024.66.863186

Skype: maihuongvn

 Email:   info@kenhduhoc.vn - huongmai.do@gmail.com

               http://kenhduhoc.vn - http://facebook.com/kenhduhoc.vn

Kênh Du Học - Chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!

Kết quả hình ảnh cho kênh du học