Ý tưởng để viết một bài luận cá nhân (Personal Statement) ấn tượng cho hồ sơ du học Mỹ

Làm thế nào để viết được một bài luận cá nhân (Personal Statement) nổi bật – thể hiện được những thế mạnh độc đáo của bản thân và khẳng định mình là ứng viên thích hợp của trường - luôn là khó khăn lớn nhất đối với bất kì ai đang nộp hồ sơ du học Mỹ. Khi mà có hàng ngàn hồ sơ khác nhau cùng đổ về, và thứ hạng, mục tiêu cũng như thành tích của bạn không mấy khác biệt với nhiều người, thì bài luận cá nhân xuất sắc có thể giúp bạn nổi trội hơn trong cuộc đua giành được lá thư mời nhập học và sự đồng ý trao học bổng từ phía nhà trường. Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng các trường đại học Mỹ muốn tìm kiếm gì từ bài luận cá nhân của bạn? Bạn cũng đã đọc rất nhiều những bài báo, các mẹo chia sẻ từ những người đi trước về cách viết một bài luận sao cho thật xuất sắc để giành những suất học bổng từ những trường danh tiếng? Vậy như thế nào là một bài luận xuất sắc và phải bắt đầu từ đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, Kenhduhoc.vn sẽ đưa ra một số tiêu chí và lưu ý giúp phát triển ý tưởng bước đầu để viết bài luận cá nhân ấn tượng:

 1. Hãy ghi nhớ 3 dạng câu hỏi

Một cách khái quát, bài luận cá nhân phải trả lời được các câu hỏi cơ bản sau:

 • Why: Tại sao bạn lại muốn đi du học? Tại sao chọn trường này? Khóa học này?
 • What: Khóa học này sẽ đem lại cho bạn những gì? Kỳ vọng của bạn ra sao?
 • How: Bạn sẽ ứng dụng những điều bạn học như thế nào sau khi kết thúc khóa học?

16507945_10155885167172516_5907595247600472316_n Ngoài ra, trang web Collegeboard cũng chỉ ra rằng bất kỳ câu hỏi nào của bài luận cá nhân nào cũng nằm trong một trong ba loại:

 • Câu hỏi “Về bạn”
 • Câu hỏi “Tại sao chọn chúng tôi”
 • Câu hỏi “Sáng tạo”

Câu hỏi “về bạn” thường khá rộng. Đừng hạ thấp thành tích của bạn, nhưng cũng đừng nên khoe khoang. Bạn cần phải trình bày một cách chân thật những điểm nổi bật của bản thân mình để cho các nhà tuyển sinh thấy hình ảnh tốt nhất về bạn. Câu hỏi “Tại sao chọn chúng tôi” cho phép bạn trình bày về những gì bạn có thể đóng góp cho trường Đại học và về mục tiêu, kế hoạch của bạn. Bạn nên tránh đưa ra lý do mơ hồ tại sao lại chọn trường và cần chắc chắn các sự kiện bạn kể là chính xác. Câu hỏi “Sáng tạo” cho bạn cơ hội để viết về những chủ đề bạn quan tâm hoặc biết rõ. Câu hỏi có thể về một người hoặc một cuốn sách có ảnh hưởng tới bạn, một sự kiện quốc gia hoặc quốc tế, hay một sự kiện xảy ra trong cuộc đời bạn. Thủ thuật để viết hay vẫn là đi đúng theo đề bài. Bạn cần phải thể hiện tính cách của mình và sự tiến bộ của bản thân, hoặc bạn được truyền cảm hứng từ một người nổi tiếng hay có ảnh hưởng lớn tới bạn như thế nào. Lưu ý, một bài luận cá nhân “ấn tượng” (rất cần thiết để xin học bổng) thì cần thể hiện thêm:

 • Tại sao bạn phù hợp với khóa học? Thành tích, Kinh nghiệm, Đam mê sở thích hay một động lực đặc biệt nào đó...
 • Tiềm năng phát triển/Hướng nghiên cứu của bạn sau khi kết thúc khóa học (Điều này đặc biệt quan trọng với các học bổng thạc sỹ và học bổng nghiên cứu)
 • Thể hiện được sự logic, gắn kết giữa thành tích học tập, hoạt động xã hội, kinh nghiệm làm việc cho tới động lực và hướng phát triển trong tương lai. Tất cả những động lực kể cả động lực cá nhận đều được đánh giá, xem xét và cân nhắc.

 

 1. Hãy viết cụ thể và chân thật

Với những câu hỏi Why, ví dụ như “Please describe your reason for applying to A school in your own words?” Hãy suy nghĩ đơn giản, bạn đang chọn trường A vì điều gì? Đó có thể là bởị vị trí địa lý của trường, ngành học của trường, chi phí của trường, các tiêu chí tuyển sinh phù hợp với bản thân, cơ hội phát triển của bạn khi theo học tại trường,… Nhưng hãy nhớ rằng: Mặc dù mỗi người có những lí do chọn trường của riêng mình nhưng các bạn phải thể hiện được sự chân thành trong bài viết của mình, câu trả lời phải là của chính các bạn, đừng cóp nhặt thông tin từ đâu đó bởi điều đó không phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Khi “bê” những thông tin cóp nhặt ấy vào, vô hình chung các bạn đã tự làm cho bài luận cá nhân của mình “hao hao” như rất nhiều các bài luận khác và làm giảm khả năng “chiến thắng” của bản thân. be_honest   Kết: Trả lời cho câu hỏi đầu bài viết, bài luận không chỉ cho hội đồng tuyển sinh nhìn thấy kỹ năng viết, khả năng suy nghĩ, tư duy lập luận và trình bày ý kiến của bạn mà còn là cơ hội để hội đồng tuyển sinh biết được con người của bạn. Và đó cũng chính là yếu tố mà họ muốn nhìn thấy ở bạn, để xem thực sự bạn có thực sự là một nhân tố nổi bật mà họ chưa có. Để làm được điều này, trước tiên, hãy bắt đầu lên ý tưởng và vạch ra những ý phát triển cho bài luận cá nhân của mình ngay hôm nay!

(tổng hợp)

Bạn vui lòng điền thông tin tư vấn theo form: Form đăng ký tư vấn du học Thông tin liên hệ Kênh Du Học: Địa chỉ:  Địa chỉ: 101 B2 – Tập Thể Đồng Xa – Ngõ 266 – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội ( đối diện ngõ 243 Mai Dịch) ĐT: ĐTDĐ:  Ms.Hương Đỗ 04.66.86.31.86 – 0984.761.634 – 0946.47.1855 Email: info@kenhduhoc.vn www.kenhduhoc.vn – https://www.facebook.com/kenhduhoc.vn Page tư vấn: https://www.facebook.com/DuHocHuongDo Kênh du học, chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng! –  –