10 lời khuyên khơi nguồn cảm hứng cho bài luận du học

Khi nộp hồ sơ vào các trường Đại học, học sinh thường gặp khó khăn với việc nghĩ ra ý tưởng cho các bài luận. Đối với rào cản này, lời khuyên từ các chuyên gia là hãy hồi tưởng về những kỉ niệm đẹp và ý nghĩa của mình, từ đó sẽ nảy sinh ý tưởng tốt nhất. Bên cạnh đó, đôi khi việc bí ý tưởng cũng xuất phát từ tâm lý lo lắng, sợ viết không hay của học sinh. Đừng quan tâm đến những bài luận chưa được hay mà hãy mạnh dạn viết. Sự kiên trì và cố gắng không ngừng nghĩ sẽ đem lại kết quả xứng đáng.

Dưới đây là 10 lời khuyên giúp khơi nguồn cảm hứng cho các bài luận:

1. Đầu tiên hãy “động não” (Brainstorm)

Mary Grace Gardner, người hướng dẫn tuyển sinh Đại học kiêm định hướng nghề nghiệp, đồng thời là nhà sáng lập Công ty tư vấn Young Professionista khuyên rằng cách tốt nhất để có được một bài luận Đại học thật thuyết phục là tự lập ra một danh sách các chủ đề tiềm năng trước khi xem các đề tài được đưa ra bởi trường Đại học và Common Application.

“Hãy suy nghĩ về các điểm mạnh của bản thân, các thành tựu đáng chú ý và ước mơ tương lai của mình. Sau đó là các trải nghiệm trong quá trình học cũng như các trải nghiệm cá nhân có ấn tượng nhất với bạn, những kỉ niệm đẹp, và những người làm thay đổi cuộc đời bạn. Sau một loạt các chuỗi suy nghĩ như thế, bạn sẽ nắm trong tay rất nhiều các chủ đề tiềm năng để lựa chọn.”

2. Hãy tự đưa ra lựa chọn cho bản thân

Đối với các thí sinh, việc lựa chọn một đề tài phù hợp với bản thân thay vì cố ép câu chuyện của mình vào một đề tài có sẵn là vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết viết gì trong bài luận của mình, hãy thử luyện viết trước và tưởng tượng ra càng nhiều chủ đề viết luận càng tốt. Chọn sai đề tài có thể gây ra nhiều khó khăn trong quá trình hoàn thiện bài luận. Vì thế, nếu bạn không thể tiếp tục vì bí ý tưởng, hãy đổi một đề tài mới mà bạn có nhiều tư liệu để nói hơn.

3. Hãy tập trung vào các chi tiết nhỏ

Các thí sinh ứng tuyển vào Đại học thường hiểu nhầm rằng họ cần phải đưa câu chuyện của cả cuộc đời mình vào trong bài luận. Nhưng cách tiếp cận thông minh hơn là chỉ viết về một trải nghiệm mang tính quá trình duy nhất.

Parke Muth, cố vấn tuyển sinh đã từng làm việc cho Đại học Virginia với cương vị Phó Giám đốc Phòng tuyển sinh và Giám đốc phụ trách Tuyển sinh sinh viên Quốc tế nói “Tôi đã từng nói với các sinh viên của mình rằng họ không phải đang làm một bộ phim mà chỉ là một quảng cáo của Nike mà thôi. Thời gian tôi đọc một bài luận 500 từ chỉ tương đương với thời gian xem xong một quảng cáo.”

4. Hãy nói về những mục tiêu của bản thân

Các thí sinh không tự tin nói về quá khứ của mình, thay vào đó, có thể viết về những đam mê của bản thân và hi vọng của họ về tương lai.

Hãy nghĩ về điều đã thôi thúc bạn làm những việc bạn đang làm. Tại sao bạn lại cố gắng vì đội thể thao của trường? Việc viết báo trường giúp gì cho bạn? Tại sao bạn lại yêu thích việc tạo ra các đồ vật? Đây là một cách để tập trung vào việc liên hệ đến mục tiêu của bản thân. Về bản chất những mục tiêu đó chính là điều làm bạn trở nên khác biệt với các thí sinh tiềm năng khác.

5. Xác định đối tượng hướng đến của bài luận

Hãy xem thật kĩ trang web của trường mà bạn muốn đăng kí, tìm ra những yêu cầu trọng yếu trên trang tuyển sinh của trường. Sau đó, cố gắng khéo léo thể hiện những khả năng của bản thân phù hợp với những yêu cầu chất lượng mà trường Đại học đó đang tìm kiếm.

6. Đừng khoe khoang

Các thí sinh thường hiểu nhầm rằng bài luận của họ cần phải thể hiện một thành tựu vô cùng xuất sắc. Tuy nhiên, việc khoe khoang quá nhiều đôi khi lại có tác dụng ngược.

Bạn không cần phải viết một câu chuyện thật hoành tráng, vĩ đại. Việc đi sâu thể hiện bạn là ai, cách bạn nghĩ hay điều mà bạn ủng hộ có sức thuyết phục hơn nhiều. Hội đồng tuyển sinh muốn biết rằng bạn vẫn đang không ngừng cố gắng và hoàn thiện, còn nếu bạn đã quá xuất chúng rồi thì không cần thiết phải vào Đại học nữa.

7. Hãy kể một câu chuyện

Các bài luận có những câu chuyện nhỏ thường hấp dẫn hơn cả. Các thí sinh nên hồi tưởng lại những trải nghiệm có ý nghĩa nhất đối với họ và cân nhắc đến việc sử dụng một trong số chúng làm “tư liệu” cho bài luận.

Mở đầu bài luận bằng một câu chuyện nhỏ sẽ giúp người đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về cá nhân bạn. Câu chuyện sẽ hấp dẫn người đọc, lôi kéo họ, buộc họ phải tiếp tục đọc thêm nữa.

8. Thể hiện cá tính riêng của bản thân

Hội đồng tuyển sinh hiểu rằng hầu hết các thí sinh ứng tuyển còn quá trẻ và chưa có nhiều trải nghiệm lớn trong cuộc đời. Do đó, những bài luận ấn tượng nhất không phải vì chúng nói về những sự kiện thú vị mà là vì chúng truyền tải những cách nhìn độc đáo về thế giới.

“Chủ đề bài luận không cần thiết phải đặc biệt, nhưng điều bạn muốn thể hiện thì cần thiết.”

9. Hãy tìm cho mình một người hướng dẫn

Một cựu sinh viên Đại học nói rằng khi cô ấy không biết viết gì trong bài luận của mình, cô ấy đã xin lời khuyên từ những người lớn mà cô biết.

Hãy nghĩ ra ba ý tưởng cho bài luận. Kể cả khi bạn nghĩ các ý tưởng đó không quá xuất sắc, hãy chia sẻ chúng với giáo viên, giáo viên chủ nhiệm hay người hướng dẫn cho bạn. Việc chia sẻ sẽ là bắt đầu cho một cuộc trò chuyện nghiêm túc và khơi nguồn cho những dòng ý tưởng.

10. Hãy nghỉ ngơi khi cần thiết

Các thí sinh thường gặp khó khăn nhiều với bài luận do sự thiếu tự tin về bản thân và căng thẳng kéo dài.

Đôi khi, trong những lúc quá mệt mỏi và bế tắc vì thiếu ý tưởng, hãy đứng dậy, đi dạo một chút, nghe một bản nhạc nhẹ hoặc tập một vài động tác thể dục.

Trong giai đoạn khó khăn này, hãy đặt nhiều lòng tin vào người hướng dẫn của bạn cũng như đọc các bài luận cá nhân thành công để làm động lực hoàn thành bài luận của mình một cách xuất sắc nhất.

Vào Đại học không hề dễ dàng, viết ra một bài luận đầy thuyết phục cũng thế. Đi những bước đi khôn ngoan và vững chắc cùng sự cố gắng kiên trì và bền bỉ, chắc chắn bạn sẽ thành công!

(Theo US News)

 

Form đăng ký tư vấn du học

Thông tin liên hệ Kênh Du Học:

Địa chỉ: 103 B2-TT Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

Hotline: 096 428 0101 - 024.66.863186

 Email:   kenhduhoc.vn@gmail.com

               http://kenhduhoc.vn - http://facebook.com/kenhduhoc.vn

Kênh Du Học - Chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!

Kết quả hình ảnh cho kênh du học