6 BÍ QUYẾT SĂN HỌC BỔNG MỸ THÀNH CÔNG

ĐIỂM HỌC TẬP TRÊN LỚP

Yếu tố đầu tiên tạo điểm nhấn cho hồ sơ học bổng của các em là điểm học tập trên lớp từ lớp 9 đến lớp 12. Thời điểm cần điểm là cuối năm lớp 11 để các em làm hồ sơ xin học bổng cho các đợt Early Decision và Early Action có hạn chót là vào tháng 11 và 12. Thêm vào đó điểm midyear cũng rất quan trọng. Một số trường yêu cầu bổ sung mid-year report. Đó là chưa nói đến việc bổ sung cho những trường mình bị rơi vào diện waitlist (danh sách chờ) khi nộp ED, hay EA.

ĐIỂM TOEFL/IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. TOEFL do ETS, một tổ chức của Mỹ, cung cấp nên thường được các trường ở Mỹ ưu tiên hơn so với IELTS (International English Language Testing System). Tuy nhiên ngày càng có nhiều trường đại học ở Mỹ đồng ý cho sinh viên nộp điểm IELTS thay vì TOEFL. Điều đó khiến cho sự lựa chọn trường của các em sẽ được phong phú hơn rất nhiều. Số liệu thống kê đến tháng 2/2013 đã cho thấy hơn 3000 (70%) trường đại học ở Mỹ chấp nhận điểm IELTS, trong đó có cả những trường đại học hàng đầu như các trường trong nhóm Ivy League: Brown University, Columbia University, …

ĐIỂM SAT/ACT

ACT (American College Testing) và SAT (Scholastic Aptitude Test) là hai kì thi được dùng để đánh giá đầu vào đại học của học sinh ở Mỹ. Hai kì thi này tương đương vớ i nhau về muc đić  h và sự phổ biến; điểm thi của học sinh trong môṭ  trong hai kì thi này là  yếu tố  quan trọng trong quá trình xét học bổng.

Theo nhiều học sinh, đặc biệt là các học sinh châu Á, kì thi SAT phổ biến hơn ACT rất nhiều vì chiến thuật kinh doanh của College Board tập trung đầu tư quốc tế, còn ACT, Inc tập trung vào phát triển trong nước Mỹ. Tuy nhiên, số liệu thống kê năm 2011 cho thấy số học sinh thi SAT và ACT gần như tương đương nhau. Hơn thế, trong những năm gần đây, số lượng học sinh chọn kì thi ACT có xu hướng tăng còn số lượng học sinh chọn kì thi SAT giảm nhẹ.

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Passion – đam mê, nhiệt huyết, và Leadership – khả năng lãnh đạo, là 2 yếu tố các trường đại học xem xét khi nhìn vào thành tích hoạt động ngoại khóa của học sinh. Do đó, học sinh không nên tham gia tràn lan nhiều hoạt động ở mức hình thức, mà nên chọn 2-3 lĩnh vực mình thực sự say mê và sẵn sàng bỏ thời gian, công sức vào lĩnh vực đó.

BÀI LUẬN

Các trường thường yêu cầu học sinh viết ít nhất một bài luận với giới hạn 650 chữ. Các em có thể chọn 1 trong 5 topic mới của Common app (đối với những trường theo hệ thống của Commo napp). Một số trường cũng yêu cầu học sinh viết thêm những bài luận ngắn từ 150 – 250 chữ chữ về lý do chọn trường hay kể thêm về các sở thích, tính cách khác của mình.

CHỌN TRƯỜNG VÀ ĐIỀN ĐƠN XIN FINANCIAL AID

Các học sinh thành công thường có cách chọn trường khá chiến lược: 2-3 trường vừa sức, 2-3 trường vượt sức, và 2-3 trường an toàn với hồ sơ của mình. Khi học sinh nghiên cứu về các trường, bảng xếp hạng US News và mục Admissions, Financial Aid, hoặc International Students Admissions là những trang học sinh nên bỏ thời gian đọc, tải, và điền các đơn xin financial aid.

Một yếu tố nữa cũng rất quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ săn học bổng Mỹ là theo dõi hồ sơ. Các em không nên chỉ nộp hồ sơ cho trường và ngồi đợi kết quả, mà nên chủ động theo dõi đường đi của hồ sơ và nhanh chóng xử lí khi trường yêu cầu bổ sung thông tin. Sự chủ động này cũng giúp các em thể hiện sự nhiệt tình đối với việc xin học bổng, một cách rất hiệu quả để gây thiện cảm cho các nhà tuyển sinh về hồ sơ của các em.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Địa chỉ: 103 B2-TT Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

Số điện thoại: 0984.761.634 – 096 428 0101 (Zalo) - 024.668.631.86

 Email:   info@kenhduhoc.vn - huongmai.do@gmail.com

               http://kenhduhoc.vn - http://facebook.com/kenhduhoc.vn

Kênh Du Học Chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!

Kết quả hình ảnh cho kênh du học