CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI DU HỌC CANADA

Nổi tiếng là đất nước hòa bình và xinh đẹp, đồng thời với nhiều chính sách mới và nhập cư và làm việc đối với sinh viên quốc tế. Canada hiện đang là lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ khi có định hướng gắn bó lâu dài tại đây. Các câu hỏi thường gặp khi du học Canadadưới đây sẽ giúp các bạn có nhiều thông tin trước khi lên lộ trình đến đất nước Bắc Mỹ đẹp xinh này.

1. Có những đòi hỏi nào về trình độ ngoại ngữ?

Ở bậc trung học thì trường Canada không đòi hỏi văn bằng Anh văn đối với du học sinh, nhưng phần lớn các em có trình độ tiếng Anh khá sẽ vượt trội hơn các bạn khác, khi sang Canada các em sẽ tham dự buổi kiểm tra toán và anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp.

Ở bậc Cao Đẳng, Đại Học và sau Đại Học thì bắt buộc du học sinh phải có bằng Anh văn quốc tế là TOEFL hoặc IELTS, tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về số điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam thì cũng có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL) 1 năm sau đó mới vào học khóa chính thức tại trường.

2. Nếu du học tại Canada, tôi có thể đi làm thêm được không? Có dễ kiếm việc làm thêm không? Thường là những việc gì?

– Khi Học sinh tham gia khóa học Trung học hay Anh văn thì chưa có phép đi làm trong lúc học. Khi bước vào khóa chính thức tại trường Đại học, Sinh viên có thể đi làm trong hoặc ngoài trường 20 giờ/tuần, mùa hè có thể làm toàn thời gian. Công việc thông thường là bán hàng ở căng tin của trường hay các cửa hàng thức ăn nhanh, tiệm phở…Tùy khả năng  mà các bạn dễ dàng chọn được những việc làm thích hợp.

3. Tôi muốn du học Đại học tại Canada nhưng không biết trình độ ngoại ngữ như thế nào mới có thể đi học được? Nghe nói cho dù giỏi ngoại ngữ nhưng khi mới đến , du học sinh cũng rất khó giao tiếp với người bản xứ có đúng không?

– Hầu hết các trường Đại học ở Canada đều có yêu cầu về trình độ tiếng Anh quốc tế khi sinh viên muốn đăng ký nhập học. Điểm trung bình đối với TOEFL hoặc IELTS tùy từng trường và tùy ngành nghề học sinh chọn học. TOEFL từ 91 điểm trở lên và IELTS từ 6.5 trở lên.

4. Học phí trung bình tại các trường Đại học ở Canada bao nhiêu một năm?

– Học phí trung bình các trường Đại học dao động từ 14.000-20.000 CAD.

5. Tôi có thể theo học chương trình ngắn hạn dưới 6 tháng không?

Theo nguyên tắc là được, tuy nhiên với chương trình học ngắn hạn dưới 6 tháng bạn khó mà xin được visa du học vì kế hoạch học tập của bạn không được lâu dài. Trong trường hợp này bạn nên xin visa du lịch để dễ dàng được chấp nhận hơn.

6. Có thể học trình độ và ngành nghề gì tại Canada?

Hệ thống giáo dục Canada cũng tương tự như Việt Nam, có các cấp học từ tiểu học, Trung học, Cao Đẳng, Đại Học và các bậc học sau Đại học như Cao học, Thạc Sỹ, Tiến sỹ. Hầu hết các trường ở Canada là trường tổng hợp nên sẽ đáp ứng được tất cả các ngành nghề mà du học sinh quốc tế muốn theo học.

7. Canada có chấp nhận học sinh nhỏ tuổi không?

Canada chào đón tất cả du học sinh trên toàn thế giới ngay cả các em học sinh nhỏ tuổi, tuy nhiên với các em quá nhỏ thì gia đình cần chuẩn bị tâm lý cho các em và tốt nhất là nên có người thân ở Canada để giúp các em dễ dàng trong quá trình hội nhập cộng đồng và chăm sóc các em trong vấn đề ăn ở cũng như học tập.

8. Tôi đã làm xong các thủ tục, chuẩn bị lên đường du học nhưng tôi rất lo lắng không biết mình có hòa nhập được với môi trường học tập mới hay không. Du học sinh Việt Nam thường gặp những khó khăn gì?

– Lúc đầu khi bạn sang Canada sẽ không tránh khỏi cảm giác bị sốc văn hóa trong vài tuần, rồi việc bạn làm quen với thời tiết, múi giờ thay đổi hay cách thức sinh hoạt, phương pháp học tập. Nhưng bạn cứ yên tâm vì thời gian đó sẽ qua nhanh thôi, và tùy vào tính cách, cách nhìn nhận của mỗi người thì việc hội nhập với cộng đồng sẽ kết thúc nhanh hay chậm.

Đa số Sinh viên Việt thường có thái độ rụt rè hay ngại hỏi những việc liên quan đến cá nhân. Bạn nên tự tin và hãy hỏi thầy cô giáo hoặc người tư vấn trong trường về những vấn đề bạn đang gặp phải hoặc chưa hiểu rõ, họ sẽ sẵn sàng giải đáp và giúp bạn hòa nhập nhanh với lối sống mới.

 

9. Học để lấy bằng phải mất bao lâu?

Tùy vào chương trình, ngành học và kế hoạch học tập mà có thời gian học khác nhau. Thông thường Cao Đẳng từ 2- 3 năm, Đại Học từ 3- 4 năm. Bên cạnh đó cũng có các khóa học từ 1.5 – 2 năm tùy ngành.

10. Bằng cấp của Canada có công nhận trên toàn thế giới không?

Các văn bằng, chứng chỉ và bằng cấp của Canada đều được công nhận trên toàn thế giới nên các du học sinh sẽ dễ dàng trong việc học chuyển tiếp cũng như xin việc làm ở các quốc gia khác ngoài Canada.

canada 3

11. Học phí thế nào?

Chi phí học tập ở Canada không quá đắt đỏ, Trung học khoảng $10,000CAD, Cao đẳng từ 11000 -12000 CAD, Đại học 13.000 – 18.000 CAD. (Chi phí học tập có thể thay đổi theo từng thời điểm)

12. Ăn ở tại Canada tốn kém như thế nào?

Chi phí sinh hoạt tại Canada dao động từ 8000 – 10.000CAD, điều này còn tùy thuộc vào từng vùng và điều kiện sinh hoạt của học sinh.

13. Có thể xin học bổng không?

Học bổng đầu vào của các trường Canada là rất ít, thường thì các bạn sẽ giành được học bổng khi đã học tại trường một năm. Ngoài ra, đối với bậc Thạc sỹ thì các bạn có liên hệ chương trình học bổng 322 của Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam để tìm hiểu và đăng ký thi vào chương trình học bổng này.

14. Có cần mua bảo hiểm y tế không?

Các bạn du học sinh nên mua bảo hiểm trong suốt thời gian sinh sống tại Canada, nên hiểu rõ rằng phí bảo hiểm trong trường chỉ có hiệu lực trong thời gian học tại trường. Mọi trường hợp khác như các em qua Canada sớm hơn ngày khai giảng hoặc đi du lịch ở đâu mà gặp rủi ro thì sẽ không được bồi hoàn chi phí. Mời các bạn tham khảo thông tin bảo hiểm tại website www.studycanada.ca/vietnam

15. Có thể đi làm trong lúc học không?

Các bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài trường trong thời gian học khóa chính thức với thời gian là 20h/tuần, bậc trung học thì không được phép đi làm. Tuy nhiên mục đích chính của việc du học là đạt được kết quả cao trong học tập nên các bạn nên cân nhắc kỹ để công việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học của mình.

16. Có thể ở lại Canada làm việc trong vòng bao lâu?

Từ tháng 4/2008, với chính sách mới của chính phủ Canada thì sau khi các bạn tốt nghiệp chương trình Cao đẳng hoặc Đại học sẽ được ở lại Canada làm việc là 3 năm không phân biệt tỉnh bang.

17. Tôi có quyền chuyển trường không?

Theo nguyên tắc là không có vấn đề gì trong vịêc chuyển trường, nhưng các bạn có thể sẽ bị mất số tiền đặt cọc ban đầu của trường cũ (nếu có).

18.Quy trình đăng ký vào các trường tại Canada như thế nào?

Tại Ontario: Với hệ đại học, bạn cần đăng ký vào trung tâm đăng ký các trường ĐH Ontario (Ontario Universities Application Centre – OUAC) cho kỳ tuyển sinh mùa Thu. Bạn có 3 sự lựa chọn trường ĐH và khóa học trong đơn đăng ký. Phí đăng ký 95$. Đối với hệ CĐ bạn cần đăng ký qua dịch vụ đăng ký trường CĐ Ontario (Ontario College Application Services – OCAS). Bạn có 5 sự lựa chọn trường và khóa học trong đơn đăng ký. lệ phí 65$. Sau đó OUAC và OCAS sẽ chuyển tất cả thông tin đến các trường có liên quan.

Các vùng còn lại của Canada: Để đăng ký vào các trường bạn cần 1 đơn đăng ký trực tiếp từ trường  mà bạn đã chọn. Bạn hãy gửi đầy đủ giấy tời theo yêu cầu và lệ phí khi gửi bộ hồ sơ hoàn tất về văn phòng tuyển sinh. Và cần chú ý là bạn đăng ký trước 15 tháng trước ngày tuyển sinh.

 

19. Học phí các trường CĐ cho sinh viên quốc tế như thế nào?

Dưới đây là học phí một số trường mang tính chất tham khảo giữa các tỉnh:

– Alberta; British Columbia  10.000$

– Manitoba; NovaScotia; Quebec: 8000$

– New Brunswick: 5000$

– Newfoundland and Labrador: 6600$

– Ontario; Saskatchewan: 11.000$

– Prince Edward Island: 6000$

20. Sau khi tốt nghiệp tại Canada, tôi được phép ở lại bao lâu để làm việc ?

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại các trường công lập được ở lại 2 năm làm việc

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Montreal, Toronto và Vancouver tìm việc tại những vùng này thì chỉ được ở lại làm việc 1 năm

21.Các yêu cầu tuyển sinh chung của các trường tại Canada?

Bảng điểm trường trung học,Tiếng Anh,Thư giới thiệu và bài liểu luận

22. Các giấy tờ để xin visa Canada?

•Giấy phép học tập: Có thể tải đơn xin học tập tại : www.cic.gc.ca

•Bản sao hộ chiếu và 2 ảnh.

•Chứng minh tài chính: Chứng mình bạn có đủ tài chính cho toàn bộ thời gian lưu trú và vé máy bay về nước.

•Giấy khám sức khỏe của cơ sở y tế được chỉ định bới ĐSQ.

•Giấy báo nhận học của trường.

Study-in-Canada

23. Học tại Canada tôi phải chứng minh tài chính trước khi xin thị thực bao lâu?

Giấy xác nhận số dư trước 4 tháng.

24. Có những loại hình nhà ở nào ở Canada?

•Ký túc xá: bạn phải đăng ký sớm, và chi phí phụ thuộc vào mỗi trường.

•Nhà ở sinh viên: Căn hộ 1 phòng ngủ: giá khoảng: 400$ – 700$/ Tháng; Căn 2 phòng ngủ: khoảng 650$ – 900$/ Tháng; căn 3 phòng ngủ +: giá từ 800$ trở lên.

•Nhà ở Homstay: khoảng 800$/tháng.

25.Canada có những trường ĐH, CĐ nổi tiếng nào?

Ở Canada có một số trường nổi tiếng sau:

•           McGill

•           University of Toronto

•           University of BC

•           Simon Fraser University

•           University of Alberta

•           College of William and Mary

•           Harvard

•           MIT

26. Sau khi thi tốt nghiệp THPT mà không đỗ thì em sẽ qua Canada học tiếp chương trình trung cấp tài chính kế toán, em phải làm những giấy tờ gì để được đi? Làm ở đâu và mất bao lâu ?

Thông thường để sang Canada học các chương trình sau Trung học thì phải tốt nghiệp lớp 12. Vả lại bên Canada không có bậc Trung Cấp tài chính kế toán như bạn muốn học.

Nhìn chung để xin trường ở Canada bạn cần nộp học bạ 3 năm học gần nhất, bằng tốt nghiệp, các văn bằng Anh văn hoặc các chứng chỉ họat động xã hội, thể thao văn hóa (nếu có)..

27. Chứng minh tài chính đi Canada như thế nào?

Để nộp visa Canada thì phải chứng mình tài chính ổn định hàng tháng của gia đình trên 35 triệu và hơn 25,000 USD trong tài khoản ngân hàng.

28.Bằng cấp của Canda có được thế giới công nhận không? Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ khi nộp hồ sơ xin visa du học ở bậc PTTH là gì?

– Bằng cấp, chứng chỉ của Canada đều được công nhận trên toàn thế giới.  Sinh viên sẽ dễ dàng trong việc học chuyển tiếp cũng như xin việc làm ở các quốc gia khác.

29. Tôi muốn du học ĐH tại Canada nhưng không biết trình độ ngoại ngữ như thế nào mới có thể đi học được?

– TOEFL hoặc IELTS tùy từng trường và tùy ngành nghề học sinh chọn học. TOEFL IBT từ 91 điểm trở lên và IELTS từ 6.5 trở lên.

– Những SV chưa có bằng tiếng Anh quốc tế tại VN cũng có thể sang Canada tham gia các khóa học tiếng Anh ESL hoặc EAP trước khi bước vào khóa chính.

 

Thông tin liên hệ Kênh Du Học:

Địa chỉ:  Địa chỉ: 101 B2 – Tập Thể Đồng Xa – Ngõ 266 – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội ( đối diện ngõ 243 Mai Dịch)

ĐT: ĐTDĐ:  Ms.Hương Đỗ 04.66.86.31.86 – 0984.761.634 – 0946.47.1855

Email: info@kenhduhoc.vn

www.kenhduhoc.vn – https://www.facebook.com/kenhduhoc.vn

Page tư vấn: https://www.facebook.com/DuHocHuongDo

Kênh du học, chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!