CÁCH SĂN HỌC BỔNG DU HỌC

Thần kỳ đến nỗi, bạn chẳng hề ngờ đến!

Nhã Lê, tác giả bài viết.

“Tôi đã mãnh liệt mong ước, mãnh liệt kiếm, và đã được thần May Mắn mỉm cười vào phút thứ 89. Nói vậy là để san sớt với các bạn một điều: Đừng bao giờ sờn vì không có thứ gì trên thế gian này tự động tới với mình cả, và đừng bao giờ nghĩ rằng mình đã thực thụ dùng hết 100% công lực của mình rồi” – Nhã Lê san sẻ về những kinh nghiệm trong quá trình săn tìm học bổng của mình.

Hiện đang chuẩn bị bước vào năm cuối Đại học Y (TP Debrecen, Hungary), Nhã Lê là nickname còn tên thật là Lê Ngọc Hòa Nhã. Chị í khá quen thuộc đối với giới trẻ Việt Nam tại Hungary vì những hoạt động từng lớp và văn hóa năng nổ trong phạm vi Hội Sinh viên, cũng như trong các sinh hoạt của cộng đồng. Nhã Lê san sớt: Với hy vọng giúp ích phần nào cho các bạn trẻ đồng trang lứa trong “cuộc chiến” gieo neo để có được vốn tri thức trên xứ người, tôi muốn san sớt với các bạn một số điều:

Đối với nhiều bạn hiếu học, có lẽ, săn tìm học bổng đã là chuyện khó, đạt được học bổng lại càng cam go hơn nữa. Vả, học bổng là gì? Có bao lăm loại học bổng? Muốn có học bổng dễ hay khó?

Những câu hỏi này chắc hẳn đã vang lên trong đầu chúng ta, những người đi mưu cầu kiến thức trong và ngoài nước, không sao nhiều lần.

Trong những san sớt dưới đây, tôi chỉ có thể dựa trên kinh nghiệm bản thân khi săn tìm gói học bổng cho mình. Bản tính, tôi không hề là người xuất chúng, cũng chẳng phải là một SV ưu tú hay nổi bật. Sau bao nhiêu thăng trầm với việc đem chuông đi đánh… để xin tiền ở xứ người, tôi có thể rút ra vài trải nghiệm chính như sau.

Các loai học bổng 

Tôi xin chia học bổng ra thành 2 loại chính: học bổng không hoàn trả, và học bổng có điều kiện hoàn đi kèm. Ở loại học bổng không hoàn trả, hiếm khi nào chúng ta gặp được một gói bao trọn hết những năm học đại học. Nhưng ở loại học bổng có điều kiện hoàn, việc bao trọn gói những niên học đại học là hoàn toàn khả thi.

Có nhiều bạn trong chúng ta rất hăm hở với vấn đề săn học bổng, lao vào tầm để rồi thất vọng vì trong muôn ngàn những website chỉ dẫn trên mạng, để có được gói học bổng mong muốn phù hợp với ngành nghề chọn lựa là cực kỳ khó khăn và gian khổ. Những bạn đó về sau có cảm giác ám ảnh và không còn ý chí để săn học bổng nữa.

Tuy thế, cũng có không ít bạn không bao giờ chịu lùi bước cho tới khi tìm được gói học bổng mà mình trông mong. Vậy thì câu hỏi lớn đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể săn được gói học bổng giá trị, hiệp với ngành học một cách hiệu quả nhất?

Phải biết mình muốn gì? 

Bạn phải thật sự muốn một gói học bổng điên cuồng tới mức bạn sẵn sàng làm mọi thứ để có được nó. Tôi nói ở đây là hằng giờ, ngày, tuần, tháng, thậm chí năm túc trực bên máy vi tính để săn tìm bất cứ gói nào có giá trị của thật nhiều trang chỉ dẫn. Nhiều trang ở đây không dừng lại con số dưới 10.

Đây là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao. Bạn không thể nản lòng, vì học bổng không tự nhiên mà có, thậm chí cũng không được lăng xê rần rộ. Bạn sẽ cảm thấy mình quay trở lại thời thư, chơi trò cút bắt. Nhưng lượt chơi của bạn sẽ khá mệt mỏi, khi cái đích mà mình rượt đuổi khá mơ hồ, thậm chí là mất hút nơi khơi xa.

Đầu tiên, bạn có thể vào google gõ từ tầm “scholarships for international students”. Bước này có nhẽ dễ dàng nhất, nhưng biết được trang nè đúng đắn đòi hỏi sự tuyển lựa rất cao.

Phải lên kế hoạch hành động 

Bạn chẳng thể đợi đến gần ngày vào học buổi trước hết trên giảng đường rồi mới lo lắng đi kiếm nguồn tài trợ. Việc này chẳng thể đạt được nếu bạn chỉ mới vào cuộc vài tháng trước nhập học. Gói học bổng nào cũng có một thời lượng một mực để đăng ký tham dự và thủ tục giấy tờ nếu bạn may mắn trúng tuyển.

Nếu bạn biết rằng mình sẽ cần một gói học bổng học xa nhà trong tương lai, tốt hơn hết là bạn hãy lên kế hoạch cho chính bản thân khoảng 1-2 năm. Các học bổng vì chưng những tổ chức thế giới cấp, đa phần đều nhắm vào cái chân – thiện – mỹ trong con người bạn. Đã là quá lạc hậu nếu các bạn nghĩ rằng riêng chỉ điểm số cao ngất ngưởng trên học bạ sẽ bảo đảm các bạn có được phần đông thắng lợi.

Giới trẻ hiện, đặc biệt là trên thế giới, cực kỳ năng động và việc chuyên tâm dùi mài kinh sử, phó mặc các hoạt động từng lớp sẽ không hề giúp ích cho bạn đâu, cho dù điểm số của bạn có cao đến đâu đi chăng nữa.

Thế do vậy, ngoài việc học tập chính ở trường, các bạn nên hoạt động tầng lớp thật nhiều. Trước hết là bổ sung kiến thức sống cho chính mình, khiến mình lớn hơn, mở mang nhân sinh quan của mình nhiều hơn. Và sau đó, việc săn tìm học bổng của các bạn phần nào đỡ phải nhọc nhằn hơn.

Kỹ năng viết luận 

Bạn nghĩ rằng săn tìm học bổng đồng nghĩa với việc điền vào giấy má đăng ký theo mẫu có sẵn? Không đơn giản như vậy đâu. Bất cứ học bổng nào trên thế giới này đều chí ít đòi hỏi bạn phải có một bài luận về bản thân mình, hay còn gọi là “personal statement”.

Người Việt thường cho rằng nói về bản thân quá nhiều là phô trương, là “thùng rỗng kêu to”, là “chảnh chọe”. Nhưng đối với thế giới, nếu bạn không đủ tự tín để nói lên những ưu điểm của bản thân đối với người khác, thì làm sao bạn có thể là một trong những nhà lãnh đạo trẻ trong mai sau?

Thêm nữa, những tổ chức cấp phát các gói học bổng quyến rũ đếu muốn nhận biết và cỡ khả năng lãnh đạo của bạn. Nói đúng hơn, họ muốn thấy được rằng, sự đầu tư của họ vào một con người là không uổng phí.

Tôi đã làm sao để có được một bản tự luận tương đối khá? Tôi đã từng những bản tự luận mẫu trên mạng, đọc ngấu nghiến các loại tiểu thuyết từ ướt át đến trinh thám và khoa học viễn tưởng. Tôi làm vậy hầu làm giàu khả năng viết lách của bản thân.

Mỗi ngày, tôi đều tự nghĩ mình có những ưu điểm nào cấp thiết cho tầng lớp. Hay, mình có thể làm gì để cải thiện cuộc sống bằng những đóng góp còng nhất. Tin tôi đi, việc này cần cũng không ít thời kì đâu vì nói đúng theo tiếng nói thời đại, các bạn phải bỏ ra không ít phút để có quyền tự kỷ một cách đúng đắn mỗi ngày, phải không nào?

Ngoài bản tự luận về bản thân, một số gói học bổng còn đòi hỏi chúng ta phải viết luận theo chủ đề. Việc này thì đòi hỏi các hoạt động từng lớp để bạn có thể tích lũy được một số cách nhìn cuộc sống, vì đa số các chủ đề luận đều liên quan rất mật thiết với môi trường sống quanh chúng ta.

Các hội đồng chấm duyệt đều biết rằng một số bạn có tài luận bẩm sinh rất giỏi. Tuy nhiên, họ cũng rất tinh nhanh và đầy kinh nghiệm khi nhìn ra được sự khác biệt giữa luận theo kiểu sáo rỗng, sách vở và luận dựa trên kinh nghiệm sống thực tế. Hẳn nhiên họ chưa đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm dày dặn vì họ rất hiểu rằng thường đối tượng săn tìm đều ở tuổi đời còn rất trẻ.

Làm đơn xin việc 

Tôi nêu vấn đề này lên nghe có vẻ… trật đường ray nhỉ? Xin thưa, không hề đâu các bạn à. Vì ngoài những bài luận ra, các bạn còn phải chuẩn bị một bản lý lịch những kinh nghiệm hoạt động của các bạn. Tôi nói một cách chung chung đó chính là CV hay résumé.

Làm cách nào để có một bản lý lịch tương đối bắt mắt và ấn tượng? Các bạn hãy liệt kê theo trật tự hoạt động gần nhất lên trên, hoạt động xa nhất ở dưới, đính kèm thời gian để chỉ rõ hoạt động của bạn là liên tiếp và không mỏi mệt. Việc nào bạn đóng góp nhiều, hoặc giữ những vị trí quan trọng được ưu tiên hàng đầu.

Không ai có thời gian để đọc hết trang này qua trang khác những việc bạn đã làm, trong khi mỗi việc thì bé như con kiến, và bạn viết nhằng nhịt chi chít. Thay vì giúp bạn gây ấn tượng, việc làm này sẽ làm cho bạn mất điểm trước hội đồng xét duyệt. Tốt nhất, theo tôi, các bạn nên chọn MLA format (tiêu chuẩn viết luận của Mỹ) để làm bản CV.

Các bạn chớ lầm tưởng bản luận về bản thân lại mang hơi hám của một CV thứ hai viết theo kiểu hành văn thay vì theo kiểu gạch dây. Nếu vậy thì các bạn lầm to.

Ở bản tự luận, hội đồng xét duyệt muốn nhìn rõ nhân sinh quan của các bạn, muốn nhìn thấy được các bạn đã học được gì qua những kinh nghiệm non nớt đầu đời ở từng lớp, và các bạn có được ý thức về bản thân cao hay thấp. Những nhà lãnh đạo tiềm năng đều có nhận thức rất sâu sắc về chính con người họ.

Còn ở bản CV, họ kiếm những sự kiện ngắn gọn, hàm súc, những hoạt động với tên gọi hợp pháp. Đừng để bản thân mình bị lặp đi lặp lại trong quy trình săn tìm học bổng nhé!

(Theo mangduhoc )

Thông báo  hệ trọng kênh du học 

Địa chỉ:  Địa chỉ: 101 B2 – Tập Thể Đồng Xa – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội 

ĐT: ĐTDĐ:  Ms.Hương Đỗ 0984.761.634 – 0946.471.855

Email: info@kenhduhoc.Vn 

Www.Kenhduhoc.Vn – https://www.Facebook.Com/kenhduhoc.Vn

Kênh du học, chắp cánh mơ ước du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!