Đi du học thời điểm nào thì hợp lý? Có nên đi du học sớm từ bậc phổ thông?

Thời gian gần đây có khá nhiều phụ huynh, học sinh liên hệ với cô Hương hỏi rằng có nên đi du học từ bậc phổ thông trung học (học cấp 3), thậm chí có người còn hỏi nên đi du học từ bậc trung học cơ sở (cấp 2). Bài viết dưới đây thể hiện quan điểm cá nhân, các bạn có thể tham khảo, áp dụng tùy tình hình thực tế. Hy vọng có thể giải đáp phần nào các thắc mắc của mọi người đang quan tâm. (Còn việc định hướng cho con đi du học, thì nên định hướng sớm nếu gia đình có điều kiện, để các bạn tự lập, có lộ trình sớm để đạt hiệu quả tốt nhất)

Kết quả hình ảnh cho Q&A

1. Nên đi du học từ bậc phổ thông, nếu bạn và gia đình có câu trả lời đồng ý cho các yếu tố sau:

- Học lực tốt

- Ngoại ngữ tốt

- Tính cách tự lập, cá tính

- Tâm lý sẵn sang cho việc đi du học

- Kỷ luật tốt

- Sức khỏe đảm bảo cho việc chăm sóc bản than và học tập

- Gia đình khá giả, có ngân sách cho việc đi du học tự túc, hoặc học bổng bán phần tới khi bạn học hết bậc học Master (cao học), ngân sách trung bình mỗi năm cho cả học phí và ăn ở từ 20,000 USD trở lên (tính trung bình cho việc đi du học ở Mỹ, còn ở Anh, Úc có thể cao hơn. Các nước Châu Âu thấp hơn mức này) => Bởi vì đa phần các bạn đi du học từ sớm, có xu hướng học lên cao học ở nước ngoài chứ không muốn quay về VN học tiếp. Có thể chuyển từ nước này sang nước khác du học, hoặc học ở 1 nước nhất định.

- Muốn sau này làm việc ở nước ngoài

- Có người nhà ở nước sở tại

Bù lại, khi bạn đi du học ở nước ngoài, bạn sẽ không chịu áp lực bởi các điểm số, thành tích cá nhân bị đem ra mua bán, trao đổi, không è cổ đi ôn thi đội tuyển, hay ôn thi Đại Học… Thay vào đó bạn được tự do làm những điều bạn thích và được khuyến khích để phát triển khả năng cá nhân.

2. Không nên đi du học từ bậc phổ thông. Ngay cả khi gia đình bạn có hoặc không có các yếu tố trên, và thêm các yếu tố dưới đây:

- Tâm lý chưa sẵn sàng cho chuyến đi xa phải độc lập 1 mình

- Không vượt qua được cú sốc tâm lý tuổi mới lớn, khả năng sa ngã và đua đòi theo chúng bạn khi chưa đủ 18 tuổi

- Không đủ sức khỏe và ý thức chăm sóc bản thân để học tập khi không có bố mẹ hỗ trợ - Tâm lý xa gia đình, bố mẹ, người than khiến bạn chùn bước, căng thẳng và mệt mỏi nơi xứ người - Khả năng tài chính của gia đình bị giới hạn dưới 20,000 USD (mà sự thực là khi đi du học bậc phổ thong, thì nên học ở các trường Boarding, với ngân sách từ 30,000 USD trở lên mới thú vị và được tận hưởng nhiều ưu đãi. Trừ khi bạn học thật giỏi, tiếng anh tốt thì mới được cấp học bổng ở bậc phổ thông)

- Muốn xin học bổng cao, vào các trường top ranking, đóng ít tiền (Họ dễ dàng nhận thấy 1 điều là các gia đình có tiền cho con đi du học từ sớm đồng nghĩa với việc là gia đình có điều kiện, nên không thể khai là gia đình không có điều kiện và xin được nhiều hỗ trợ tài chính) - Ở lại Việt Nam để có cơ hội đến các lò luyện ôn thi các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS/ TOEFL, SAT/ACT… những thứ này chỉ ở Việt Nam mới có những kỹ năng, tiểu xảo, kinh nghiệm truyền thụ kiến thức tốt hơn, bởi vì tâm lý người dạy cũng đã từng phải trải qua cảm giác học ôn khó khăn như thế nào nên thầy cô rất hiểu các bạn. Ở các trường diện College Preparation cũng có cho các bạn ôn thi, nhưng không thể chi tiết được như khi các bạn học ở Việt Nam. - Đó là chưa nói đến việc xử lý hồ sơ khi apply vào các trường đại học nước ngoài có những mặt thuận lợi nhất định, cái này cô Hương chia sẻ khi các bạn muốn sử dụng dịch vụ tư vấn hồ sơ săn học bổng của Kênh Du Học.

- Các bạn tiết kiệm khoản tiền đáng lý được sử dụng khi ba mẹ cho các bạn đi du học ở bậc phổ thông cho 3 năm, thì nay các bạn tiết kiệm để dành số tiền ấy học đại học ở những trường lớn, có thứ hạng cao, đồng nghĩa với học phí cao. Dĩ nhiên các bạn có thể săn học bổng, nhưng không phải lúc nào họ cũng cho các bạn học bổng toàn phần, hoặc năm nào cũng cấp học bổng thật nhiều cho học sinh Việt Nam. Học phí cũng thay đổi mỗi năm, và thường theo xu hướng tăng dần đều 

Tóm lại, bạn không đi du học sớm, khi bạn chưa sẵn sàng cho chuyến đi về mặt tâm lý, học lực, trình độ tiếng, và đặc biệt là khả năng tài chính. Nếu bạn học giỏi, muốn vào trường top ranking, và muốn tiết kiệm chi phí cho ba mẹ bạn, thì bạn nên ở lại Việt Nam học cấp 3 và dành ngân sách ấy, công sức ấy để dồn sức học và giành các suất học bổng lớn.

Còn khi gia đình các bạn có điều kiện, sẵn sàng tâm lý cho chuyến đi, bạn không nhất thiết phải dành tiền vào các trường top ranking, không cần xin hỗ trợ tài chính nhiều (khác với diện học bổng Merit nhé), bạn là người tự lập, cá tính, đủ sức khỏe và tự chăm sóc được bản than, thì bạn có thể đi du học từ sớm.

(Việc định hướng cho con đi du học nếu gia đình đã xác định, thì nên định hướng sớm nếu gia đình có điều kiện, để các bạn nhỏ tự lập, có lộ trình sớm để đạt hiệu quả tốt nhất. Đi ở thời điểm nào lại và việc khác.)

Chúc các bạn lựa chọn đúng hướng, thành công và may mắn!

 Hương Đỗ

Kết quả hình ảnh cho Q&A

Học phí và chi phí sinh hoạt tại các nước (tham khảo):

Tại Anh:

– Học phí từ 200 triệu VND (trường công) – 600 triệu VND (trường tư)/năm

– Phí sinh hoạt từ 160 triệu VND – 250 triệu VND (tuỳ thành phố)/năm

Tại Mỹ:

– Học phí từ 180 triệu VND (trường công) – 600 triệu VND (trường tư)/năm

– Phí sinh hoạt từ 180 triệu VND – 250 triệu VND (tuỳ khu vực)/năm

Tại Canada:

– Học phí từ 220 triệu VND (trường công) – 600 triệu VND (trường tư)/năm

– Phí sinh hoạt từ 160 triệu VND – 200 triệu VND (tuỳ khu vực)/năm

Tại Úc:

– Học phí từ 270 triệu VND (trường công) – 700 triệu VND (trường tư)/năm

– Phí sinh hoạt do sứ quán quy định để cấp visa du học khoảng hơn 400 triệu/năm tuy nhiên thì thực tế chi tiêu có thể thấp hơn.

Tại New Zealand:

– Học phí từ 200 triệu VND (trường công) – 350 triệu VND (trường tư)/năm

– Phí sinh hoạt: 160 triệu VND – 200 triệu VND (tuỳ khu vực)/năm ̙

 

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Địa chỉ: 103 B2-TT Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

Số điện thoại: 0984.761.634 – 096 428 0101

Skype: maihuongvn

 Email:   info@kenhduhoc.vn - huongmai.do@gmail.com

               http://kenhduhoc.vn - http://facebook.com/kenhduhoc.vn

Kênh Du Học - Chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!

Kết quả hình ảnh cho kênh du học