HỌC BỔNG DU HỌC TOÀN PHẦN? ĐIỀU KIỆN LÀ GÌ?

Theo số liệu thống kê, năm 2012 có hơn 100 nghìn lưu học sinh (LHS) Việt Nam đang học tập ở nước ngoài, trong đó khoảng hơn 90% là du học tự túc. Số lượng LHS tập trung ở Ô-xtrây-li-a là cao nhất (gần 25%), sau đó đến Hoa Kỳ (16%), Trung Quốc (13%). Năm 2012, số lượng LHS tại Ô-xtrây-li-a giảm trong khi đó số lượng LHS tại Hoa Kỳ và Nhật Bản tăng mạnh. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang quản lý và cấp học bổng toàn phần hoặc bán phần cho gần 6.000 lưu học sinh Việt Nam học tập tại 47 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó số lượng nhiều nhất (hơn 2.000 LHS) học tại LB Nga. Điều này cho thấy được hướng nhìn về tiến trình du học của các bạn học sinh sinh viên càng ngày càng tiến bộ và phát triển. Hơn nữa với các cơ hội học bổng do chính phủ các nước đầu tư cũng như do chính phủ Việt Nam tài trợ ngày càng nhiều mở ra cơ hội về kiến thức, tương lai, tầm nhìn cũng việc làm cho thế hệ trẻ.

Tuy môi trường cạnh tranh để dành được học bổng toàn phần giữa các bạn học sinh là không mấy dễ thở, song các bạn chỉ cần vượt qua các chỉ tiêu sau thì việc dành lấy học bổng toàn phần cũng không có gì là việc trên trời cả.

 Dưới đây Chúng tôi xin đưa ra một ví dụ về các điều kiên tiêu biểu để xin được học bổng toàn phần tại Mỹ   và Úc (hai quốc gia có số lượng du học sinh Việt nhiều nhất) để bạn tham khảo và thực hiện ước mơ du học Mỹ, Úc của mình.

Mỹ luôn là điểm đến du học mơ ước của rất nhiều sinh viên quốc tế!

  1. Điều kiện tối thiểu để được xét học bổng 

Học bổng thường được trao dựa trên thành tích học tập của sinh viên hoặc những yếu tố khác như khả năng lãnh đạo, hoạt động ngoại khóa… Thông thường, để nhận được học bổng toàn phần, sinh viên phải thực sự nổi bật về mọi mặt, đáp ứng được những “điều kiện cần” như điểm SAT cao (trên 2,100, hoặc trên 1400 cho 2 phần CR và Math), TOEFL iBT trên 100 hoặc IELTS tương đương, đặc biệt là điểm GPA phải rất cao (trên 8.5) hoặc tốt nghiệp từ một trường phổ thông trung học danh tiếng.

Ngoài ra, bạn sẽ tăng cơ hội nếu bạn có tài năng đặc biệt, tham gia các kỳ thi học sinh giỏi, đã đạt giải thưởng thể thao, văn hóa hay nghệ thuật, đã từng lãnh đạo hay sáng lập một tổ chức, đã vượt qua những khó khăn, thử thách lớn, có những thành tích đặc biệt.

Điều quan trọng cuối cùng là bạn phải làm toát lên được những điểm đặc sắc của mình và chứng tỏ mình là người có tư duy độc đáo (original thinker) qua các bài luận khi làm hồ sơ.

  1. Hỗ trợ tài chính toàn phần

Nhiều người nhầm lẫn giữa khái niệm học bổng và hỗ trợ tài chính. Học bổng được trao chủ yếu dựa trên thành tích học tập mà không liên quan đến khả năng tài chính của sinh viên, trong khi hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên không đủ điều kiện chi trả cho việc học. Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn học giỏi nhưng gia đình khá giả thì bạn vẫn sẽ phải trả toàn bộ học phí nếu không xin được học bổng.

  1. “Need-blind” và “meet full need” là gì?

Một cách khác để không phải trả học phí hoặc trả ít là nộp đơn vào những trường có chính sách “need-blind” và “full need”.

“Need-blind” là tên gọi của chính sách nhận học sinh hoàn toàn dựa vào hồ sơ mà không cân nhắc khả năng tài chính. Nếu nhà trường có thêm chính sách “full need” thì tức là khi bạn được nhận rồi bạn sẽ nộp thông tin tài chính và phần chi phí nào bạn không thể trả nhà trường sẽ trợ cấp toàn bộ. Khoản hỗ trợ này có thể bao gồm học bổng (scholarship), trợ cấp (financial aid), việc làm thêm (part-time job) hay trợ giảng (assistantships).

Theo thống kê gần đây nhất của U.S. News thì ở Mỹ có 64 trường có chính sách “meet full need”. Một số ví dụ điển hình về các trường đại học ở Mỹ có chính sách need-blind và full-need cho sinh viên quốc tế, bao gồm các trường: Amherst College, Darthmouth College, Havard University, MIT, Princeton University và Yale University.

  1. “Need-aware” và “Need sensitive” là gì?

Ngược lại với “need-blind” là chính sách “need-aware” hoặc “need sensitive” mà càng ngày càng nhiều trường hạng ưu ở Mỹ đã áp dụng trong những năm gần đây. Chính sách này có nghĩa là khi xét hồ sơ nhập học, trường thường yêu cầu bạn nộp các giấy tờ tài chính song song với đơn xin học và họ sẽ xem xét yếu tố khả năng tài chính khi quyết định có nhận bạn hay không.

Với những trường có chính sách này, thì không phải ai có khả năng tài chính cao là sẽ được nhận. Nhưng những sinh viên có hồ sơ xin học nổi bật thì khả năng tài chính là yếu tố có thể tăng sự cạnh tranh. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không nên khai man khả năng tài chính của mình để được nhận hỗ trợ vì điều đó có thể khiến cơ hội bạn được nhận vào học giảm đi.

  1. Những nguồn hỗ trợ khác

Sau cùng, nếu việc xin học bổng (scholarships) hay hỗ trợ (financial aid) không thành công, bạn vẫn có thể tìm nguồn trợ giúp cho việc học tập của mình qua các khoản vay cho sinh viên (Student loan) hoặc xin làm việc tại trường (Work study). Rất nhiều trường cho sinh viên quốc tế vay sau khi sinh viên đồng ý nhập học và cho phép sinh viên quốc tế làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong khuôn viên của trường.

Điều kiện xin học bổng ở Úc?

Dưới đây là một câu hỏi của một em học sinh về điều kiện du học tại Úc

“Em muốn du học ở Úc nhưng thấy rất ít trường có học bổng. Có thể tìm học bổng ở đâu? Điều kiện chung cho việc xét học bổng của các trường Úc là gì?”

– Chuyên viên tư vấn du học IDP trả lời: Các trường ở Úc cung cấp khá nhiều học bổng dành cho các sinh viên quốc tế, đặc biệt một số trường còn dành riêng những suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Em có thể tham khảo danh sách các học bổng từ trang web của IDP: www.vietnam.idp.com. Ngoài học bổng của các trường, chính phủ Úc cũng có cấp học bổng như: học bổng Australia Development Scholarship và Endeavours Awards (trang web www.ausaid.gov.au) nhưng chủ yếu là cho bậc sau đại học.

Còn đối với học bổng của các trường đại học ở Úc thì tùy theo giá trị học bổng và yêu cầu riêng của từng trường, điều kiện xét tuyển sẽ khác nhau. Điều kiện chung để xét tuyển học bổng cho bậc đại học ở Úc là: điểm trung bình từ 8.0 trở lên, điểm IELTS 6.5 trở lên.

Hãy chắp cánh ước mơ du học của bạn ngay hôm nay với Kênh du học Hương Đỗ! 

 

Chúc các bạn thành công!

Bài viết được sưu tầm, dịch và đánh giá bởi Kênh Du Học, mọi ý kiến đóng góp vui lòng liên hệ info@kenhduhoc.vn

Bạn vui lòng điền thông tin tư vấn theo form:

Form đăng ký tư vấn du học

  Thông tin liên hệ Kênh Du Học:  

  Địa chỉ:  Địa chỉ: 101 B2 – Tập Thể Đồng Xa – Ngõ 132 Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội  

ĐT: ĐTDĐ:  Ms.Hương Đỗ 0984.761.634 – 0946.47.1855

Email:   info@kenhduhoc.Vn   www.Kenhduhoc.Vn – https://www.Facebook.Com/kenhduhoc.Vn

Page tư vấn: https://www.Facebook.Com/DuHocHuongDo

Kênh du học, chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!