LÀM SAO ĐỂ VƯỢT QUA SỐC VĂN HÓA KHI DU HỌC

Làm sao để vượt qua sốc văn hóa khi du học –  là những khó khăn đầu tiên của bất kỳ du học sinh nào khi đặt chân tới một đất nước hoàn toàn xa lạ. Một môi trường học tập mới, con người mới, nền văn hóa mới hay khó khăn trong việc giao tiếp,….sẽ khiến bạn cảm thấy khó hòa nhập cuộc sống nơi đây. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ có trải nghiệm cực kỳ thú vị vì thế hãy cố gắng vượt qua cú “sốc” văn hóa để bắt đầu việc học tập thật hiệu quả nhé!

Trước tiên, cần hiểu “sốc văn hóa” là gì? Đó chính là sự pha trộn cảm xúc, có thể bạn sẽ cảm thấy căng thẳng, lo lắng thậm chí là bất lực với những thách thức từ môi trường văn hóa mới. Tùy thuộc vào sự hiểu biết, tuổi tác hay sư chuẩn bị về tâm lý của từng người mà mức độ ảnh hưởng của “sốc văn hóa” và thời gian vượt qua của mỗi người khác nhau. Thực tế cho thấy người càng trẻ, khả năng thích nghi càng tốt thì ảnh hưởng sẽ ít đi và ngược lại. Dưới đây là 4 giai đoạn mà bạn phải thường trải qua khi đi du học:

– Hào hứng: Ban đầu, các du học sinh sẽ rất háo hức khi được tiếp cận và khám phá một nền văn hóa mới. Bạn sẽ cực kỳ phấn chấn khi mọi thứ xung quanh khác biệt so với quê hương mình, nhưng quãng thời gian vui vẻ này thường kéo dài không lâu khi bạn phải đối mặt với những khó khăn đầu tiên

– Khủng hoảng: Những khó khăn về lối sống, nhà cửa, hệ thống giao thông, mua sắm và ngôn ngữ, bạn bắt đầu thấy “sốc” văn hóa. Ngay lập tức, bạn sẽ tha thiết muốn trở về nhà và mong được sống trong môi trường quen thuộc. Tâm trạng trạng thay đổi thất thường cùng với cảm giác thiếu tự tin làm bạn không thể giải quyết các vấn đề cơ bản nhất. Giai đoạn này sẽ kéo dài trong hai tuần đầu tiên hoặc thậm chí đến vài tháng,

– Thích nghi: Giai đoạn này bạn phải tìm cách chấp nhậncác thách thức để cân bằng cuộc sống. Bạn sẽ nhận ra sự khác nhau về nền văn hóa giữa hai đất nước, bạn nên bắt đầu thay đổi để thích ứng cho phù hợp với con người của mình.

– Hòa nhập: Khi đã quen với phong cách làm việc, tập quán, và tính cách của những người bản xứ, bạn dần nhận thấy mình như trở thành một phần trong xã hội. Du học sinh sẽ có thêm nhiều bạn, tham gia các hoạt động cùng với nhiều người bản xứ và bắt đầu hành trình khám phá các địa điểm nổi tiếng trên đất nước.

culture shock 1

Để sớm vượt qua “sốc văn hóa”, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về văn hóa, phong tục tập quán và các thông tin cần thiết của đất nước mà mình đi du học. Thông qua các nguồn khác nhau từ Internet hay sách báo, hoặc qua những người đã từng sinh sống tại đất nước đó, du học sinh sẽ có cái nhìn khái quát nhất về đất nước và con người. Ngoài ra, chuẩn bị thật tốt về ngôn ngữ để có thể giao tiếp với người bản xứ giúp bạn tránh được những hiểu lầm không đáng có. Hãy ghi ra các nhu cầu thiết yếu của bản thân và đảm bảo bạn sẽ đáp ứng đầy đủ. Điều này giúp bạn giải quyết được khó khăn đầu tiên khi đặt chân tới nước ngoài. Rõ ràng, càng hiểu kỹ về văn hóa nước sở tại cũng như chuẩn bị một lộ trình du học rõ ràng thì mức độ và thời gian “sốc văn hóa” sẽ giảm đi rất nhiều và khả năng thích nghi sẽ nhanh hơn. 

 

Thông tin liên hệ Du học Mỹ: 

Đăng ký hồ sơ tư vấn 

 Địa chỉ: 101 B2 – Tập Thể Đồng Xa – Ngõ 132 Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline:  0984.761.634 (Ms.Hương Đỗ) – 0964.280.101(Ms Quyên Bùi)

Email: info@kenhduhoc.vn www.kenhduhoc.vn – https://www.facebook.com/kenhduhoc.vn

Page tư vấn: https://www.facebook.com/HocBongDuHocHuongDo

Kênh du học, chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!