NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI DU HỌC MỸ

Những câu hỏi thường gặp khi du học Mỹ Q&A DU HỌC MỸ America

1.  Con trai tôi đang học tại Mỹ theo chương trình giao lưu văn hóa nay không muốn quay về Việt Nam xin Visa mà muốn làm thủ tục xin Visa học tự túc tại Mỹ có được không?

– Theo quy định của chương trình giao lưu văn hóa, học sinh hòan tất chương trình này nếu muốn tiếp tục học chương trình du học tự túc tại Mỹ, bắt buộc phải trở về Việt Nam để xin Visa (diện F1).

2. Tôi có người con đã tốt nghiệp lớp 12 năm 1998. Sau đó cháu thi đại học ngành Y nhưng không đỗ nên ở nhà phụ chúng tôi làm ăn cho đến nay. Hiện giờ gia đình chúng tôi có ý định lo cho cháu đi du học ở Mỹ. Xin cho hỏi ở tuổi của cháu có đi du học được không?

– Hiện nay Sứ Quán Mỹ không quy định cụ thể về độ tuổi. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi nếu học sinh có quá trình học tập liên tục và còn trong độ tuổi đi học thì việc xin visa sẽ thuận lợi hơn. Do vậy ở trường hợp này nên chọn cho cháu đi học ở những nước khác phù hợp hơn với điều kiện hiện nay của cháu.

3. Tôi chưa có TOEFL và để được cấp visa du học Mỹ xin hỏi nhất thiết học sinh phải có điểm TOEFL hay không?

– Hiện nay chưa có một quy định cụ thể nào bắt buộc học sinh khi xin visa du học phải có TOEFL. Quan trọng là mục đích học tập cũng như khả năng tài chính của gia đình bạn có thuyết phục được nhân viên Lãnh sự ngay thời điểm xin visa hay không. Tất nhiên nếu có trình độ Anh văn sẽ là một lợi thế nhưng không phải là yếu tố quyết định.

4. Con tôi học xong lớp 9, nghỉ 5 năm rồi. Có làm hồ sơ đi Mỹ được không? Tôi có người thân ở Texas. Nếu cần bằng tốt nghiệp cấp 3 gia đình tôi cũng có thể lo được?

– Học sinh đã gián đọan học tập đã qua lâu nên không thể làm hồ sơ du học được. Công ty không nhận làm hồ sơ học vấn giả.

5. Tôi có con trai đang học năm cuối ngành Cơ khí – Chế tạo động cơ ở trường Đại học Bách Khoa, chúng tôi có người thân ở bang Texas, Mỹ đứng ra lo hết mọi chi phí học tập cho con tôi. Nhờ công ty xem xét coi con chúng tôi có đi được hay không và thủ tục cần thiết để bên đó gởi về?

– Để xét một hồ sơ du học Mỹ cần có 2 yếu tố: Học vấn và tài chính của gia đình, trên nguyên tắc ai là người tài trợ tài chính cho học sinh du học đều được cả, vấn đề ở đây là người tài trợ có chứng minh được cho Sứ Quán thấy khả năng tài chính của mình để tài trợ cho học sinh trong suốt quá trình học hay không. Nếu trường hợp gia đình không thể chứng minh tài chính được có thể liên hệ với Công Ty để được hướng dẫn.

6. Năm nay em đang học lớp 12, điểm trung bình trong lớp của em khoảng 8.5, TOEFL IBT 85. Mức thu nhập của gia đình nhà em khá tốt. Em muốn du học Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT. Xin cho biết em nên học cao đẳng cộng đồng 2 năm rồi sau đó chuyển tiếp lên đại học hay nên đăng ký học đại học ngay từ đầu? Và nếu em chọn cao đẳng cộng đồng thì sau khi hết 2 năm đầu, em có được chuyển tiếp vô bất cứ đại học nào không nếu như kết quả học tập của em tốt? Có trường hợp nào vì học cao đẳng nên dù điểm cao vẫn không được vào trường đại học tốt? Xin giới thiệu cho em 1 số trường đại học cũng như cao đẳng cộng đồng tốt ở Mỹ, và một số trung tâm tư vấn du học uy tín ở Việt Nam.

– Vì phương pháp giảng dạy, cách học và ngôn ngữ tại Mỹ khác hẳn ở Việt Nam, do đó khi mới qua học tại Mỹ, em cần có thời gian hội nhập vào môi trường, không chỉ là môi trường học tập mà còn cả môi trường sống. Vì thế em nên học chương trình cao đẳng cộng đồng 2 năm rồi xin liên thông (transfer) lên hai năm đại học, điều đó sẽ giúp em dễ dàng hòa nhập và học tốt hơn.

Khi em tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng và lấy được bằng Associate Degree, em có thể chuyển tiếp bất cứ trường đại học nào, miễn là môn học của em phù hợp với môn chuyên ngành ở trường đại học đó và điểm của em tốt. Cách này còn giúp em tiết kiệm chi phí rất đáng kể. Tất cả các bang tại Mỹ đều có trường đại học và cao đẳng tốt, chủ yếu do gia đình em chọn bang nào và mức học phí gì.

7.Tôi có anh trai và chị dâu đang sống và làm việc tại Mỹ, chị dâu đã có quốc tịch nhưng anh trai chưa có. Cả hai đều đang có công việc và thu nhập ổn định tại Mỹ. Anh chị sinh em bé nên định mời mẹ ruột tôi và dì sang chơi thăm cháu và du lịch từ 1 đến 6 tháng. Mẹ tôi năm nay 70 tuổi, dì tôi 60 tuổi và đều có sức khỏe ổn định.Vậy trong trường hợp này khi xin visa vào Mỹ dạng du lịch thi chúng tôi có cần lưu ý gì không?

– Mẹ và dì của bạn cần chứng minh có ràng buộc về kinh tế, xã hội, văn hoá … với Việt Nam và sẽ không ở lại Mỹ khi hết thời hạn lưu trú. Ngoài ra, mẹ và dì của bạn cũng cần lưu ý tình trạng sức khỏe để đảm bảo không cần đến trợ giúp y tế trong thời gian ở Mỹ. Nếu được cấp visa, hoặc được yêu cầu trong lúc phỏng vấn visa, bạn nên mua bảo hiểm y tế cho mẹ và dì đảm bảo chi trả toàn bộ chi phí phát sinh tại Mỹ trong trường hợp cần đến dịch vụ y tế.

8.Tôi năm nay 32 tuổi, đã có gia đình, có doanh nghiệp riêng, có nhà cửa đất đai, ô tô, đứng tên tôi. Hiện vì công việc quá áp lực, tôi muốn dành một thời gian đi du lịch tại Mỹ. Trong thời gian này, nếu tôi thấy phù hợp với cuộc sống ở đây tôi sẽ đăng ký một khoá đào tạo thạc sỹ tại một trường đại học ở Mỹ (tôi đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam). Như vậy liệu tôi có thể đăng ký nhập học luôn và đổi visa du lịch sang visa sinh viên ngay ở trên đất Mỹ được không, hay phải quay về Việt Nam làm thủ tục từ đầu. (Tôi từng đi du lịch châu Âu, New Zealand, Australia, và trong hộ chiếu tôi vẫn còn visa của những lần đi này). Thanks.

– Với visa du lịch, bạn không được phép đăng ký nhập học vì như vậy sẽ làm trái với mục đích xin visa ban đầu là sang du lịch. Bạn cũng không được phép đổi visa du lịch sang visa sinh viên ngay trên đất Mỹ mà phải quay về Việt Nam để làm thủ tục xin visa du học. Viên chức phỏng vấn sẽ xem xét hoàn cảnh của bạn (gia đình, công việc, ràng buộc tại Việt Nam … để ra quyết định cấp visa du lịch.

9. Công ty tôi đang kinh doanh trang thiết bị, đồ dùng tiêu hao cho lãnh vực điều trị vô sinh – hiếm muộn (IVF). Vào tháng 10 tới tại Mỹ có hội nghị thường niên về lĩnh vực này ASRM 2011. Thông qua website của hội nghị, tôi đã đăng ký tham gia để gặp các đối tác cũng như tìm kiếm nhà cung cấp mới trong lĩnh vực IVF.

Xin hỏi: sau khi đăng ký tham dự hội nghị qua website, tôi cần cung cấp thông tin, điền mẫu biểu và cung cấp các giấy tờ gì để xin visa sang Mỹ. Nhân dịp này tôi định đi thăm thân nhân và bạn bè trong vòng một tháng. Xin hỏi, tôi cần bổ sung thêm hồ sơ gì cho mục đích này không?

– Bạn cần lên mạng khai đơn điện tử DS-160, đặt lịch hẹn phỏng vấn và đóng tiền phí phỏng vấn tại Citibank. (Vui lòng tham khảo thêm website của chúng tôi để có hướng dẫn đầy đủ nhất: . Bạn không cần bổ sung giấy tờ gì cho mục đích thăm thân tuy nhiên cần phải nói rõ mục đích này với Viên chức Lãnh sự trong buổi phỏng vấn.

10. Tôi có vài thắc mắc xin được tư vấn liên quan đến việc xin visa vào Mỹ. Năm 2010, khi còn là sinh viên, tôi từng xin đi chương trình Work and Travel vào nước Mỹ theo Visa J1. Sau đó tôi đã quay về nước (thời gian tôi lưu trú tại Mỹ là 27 ngày, không quá 30 ngày sau khi tôi kết thúc công việc tại hè tại Mỹ). Tôi xin hỏi liệu thời gian đó có bị coi là lưu trú lại quá thời gian quy định hay không?

Vấn đề thứ 2 là tôi vừa tốt nghiệp đại học, tôi muốn quay lại Mỹ theo chương trình Internship dành cho sinh viên vừa tốt nghiệp (thời gian thực tập 6 tháng hoặc một năm). Tôi xin hỏi trong trường hợp của tôi, đã tham gia chương trình Work and Travel rồi, vậy tôi có thể tham gia tiếp chương trình Internship hay không, tỷ lệ đậu rớt visa được đánh giá dựa vào tiêu chí nào?

– Khi tham gia chương trình Summer Work and Travel vào nước Mỹ, bạn được phép ở lại thêm 30 ngày sau khi kết thúc chương trình để đóng gói đồ đạc và du lịch.

Bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tham gia chương trình Internship. Trong buổi phỏng vấn các Viên chức Lãnh sự sẽ quyết định cấp visa dựa vào hoàn cảnh của bạn, bao gồm các ràng buộc với Việt Nam, khả năng tiếng Anh, khả năng tham gia chương trình.

11. Em là du học sinh hiện tại ở Singapore. Tháng 8 này sẽ tốt nghiệp. Em có nguyện vọng muốn xin visa làm việc ở Mỹ. Em thấy mình có đủ khả năng để sang Mỹ làm việc vì em đã học ở Singapore đuợc hơn 3 năm nay rồi, khả năng tiếng Anh cũng đã đủ để có thể tìm đuợc một công việc tại Mỹ vì em muốn sau này sẽ cùng gia đình định cư tại Mỹ. Cha mẹ em sẽ đi Mỹ sau 6 năm nữa cùng với em trai của em.

Bằng cấp của em là Bachelor of Art của Queen Margaret University, UK, hiện tại em có một cậu ruột đã là công dân Mỹ, hiện tại đang định cư tại North Carolina. Em muốn tìm hiểu thủ tục để có thể sang Mỹ làm việc và mong muốn học lên master và xây dựng cho gia đình em một cuộc sống mới tại đất Mỹ!

– Bạn có thể tham khảo thụ tục xin Visa sinh viên tại địa chỉ website của chúng tôi:

12. Tôi là một thuyền viên đi làm thuê cho chủ tàu Nhật Bản, từng nhiều lần theo tàu vào các cảng của nước Mỹ và cũng đã được đi bờ ở Mỹ. Nhưng từ sau vụ 11/9 khi nước Mỹ siết chặt an ninh bắt buộc thuyền viên phải có visa vào Mỹ thì mới được đi bờ của Mỹ, tôi bị từ chối không được đi bờ và phải ở lại trên tàu khi tàu tôi ghé cảng nước Mỹ.Xin các bạn hãy cho tôi biết làm thế nào để tôi có visa vào Mỹ, thời hạn của visa là bao lâu, thuyền viên có được ưu tiên gì không khi thi lấy visa vào Mỹ? Thông thường khi tôi làm việc trên tàu của chủ tàu Nhật Bản tàu của họ thường mang cờ thuận tiện quốc tịch Panama. Xin cảm ơn!

– Bạn có thể xin visa thuyền viên để quá cảnh qua Mỹ. Trong buổi phỏng vấn, ngoài bộ hồ sơ thông thường bao gồm đơn DS-160, hoá đơn xin visa và lịch hẹn, bạn cần mang theo hợp đồng lao động, thư mời của chủ tàu, hộ chiếu thuyền viên, sổ thuyền viên. Các Viên chức Lãnh sự sẽ xem xét mục đích chuyến đi của bạn và ra quyết định cấp visa tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn.

13. Tôi muốn hỏi về trường hợp công dân Việt Nam vì muốn được đi du học tại Mỹ mà làm giả các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập của bản thân và gia đình cao hơn so với thực tế bằng cách: tạo hợp đồng thuê nhà giả mạo, xin xác nhận thu nhập vượt quá thực tế và những giấy tờ liên quan khác nhằm tạo lợi thế khi phỏng vấn xin visa mà bị phát hiện thì sẽ bị xử lý, xử phạt như thế nào?

Nếu có người tố giác người nộp đơn xin visa đi du học tại Mỹ làm giả giấy tờ thì Phòng lãnh sự – Đại sứ quán Mỹ sẽ giải quyết ra sao?

– Trong trường hợp bị phát hiện giả mạo giấy tờ nhằm mục đích xin visa, đương đơn sẽ bị từ chối vĩnh viễn visa vào Mỹ.

Trong trường hợp nhận được thông tin đáng tin cậy tố giác đương đơn giả mạo giấy tờ, chúng tôi sẽ tiến hành điều tra xác minh thực tế nhằm có cơ sở chính xác nhất cho việc xem xét hồ sơ xin visa đó.

Chúng tôi giữ bí mật thông tin cũng như danh tính của người tố giác.

14. Lúc trước tôi từng có visa B2 du lịch Mỹ do bên công ty tài trợ. Hiện tại visa đã hết hạn. Nay tôi muốn xin lại visa du lịch theo dạng tự túc có được không? Tôi cũng có một số thắc mắc như sau:

15. Hiện tại tôi đang học tập ở Hàn Quốc, vậy tôi có thể apply từ nước thứ ba?

16. Tôi sẽ du lịch theo dạng bạn đứng ra tại trợ thì có được không? Điều kiện của người tại trợ tại Mỹ thì như thế nào?

17. Tôi có phải chứng minh tài sản ở bên này hoặc bên Việt Nam không?

– Trả lời:

1. Việc có được phép xin visa ở nước thứ ba hay không phụ thuộc vào quy định cụ thể của Đại sứ quán Mỹ tại nước đó và việc có được duyệt visa hay không phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn. Bạn cần lưu ý là khi xin cấp visa từ nước thứ ba, các Viên chức Lãnh sự sẽ gặp khó khăn trong việc xác định hoàn cảnh và các mối quan hệ ràng buộc của bạn để xét cấp visa.

2. Quyết định cấp visa không phụ thuộc vào người mời hay người tài trợ. Đương đơn là người chịu trách nhiệm chứng minh ràng buộc với Việt Nam và chứng minh rằng mình sẽ quay trở về Việt Nam sau khi hết hạn lưu trú tại Hoa Kỳ.

3. Đề nghị xem câu trả lời ở trên

18. Năm nay tôi 29 tuổi, đang làm trong một công ty tư vấn du học và bán vé máy bay, chức vụ Phó giám đốc và có cổ phần trong công ty. Tôi có nhà riêng tại TP HCM, có sổ tiết kiệm và độc thân.Xin cho tôi biết là tôi nên xin visa du lịch hay visa công tác? Với tình hình thực tế của tôi hiện nay có gặp khó khăn gì trong việc xin visa không? Xin cho tôi lời khuyên!

– Khi đương đơn xin visa công tác thì cũng đương nhiện được cấp visa du lịch và ngược lại (visa B1/B2 cho mục đích du lịch và/hoặc công tác). Bạn cần nói rõ những mục đích trong chuyến đi cũng như hoàn cảnh cụ thể của bạn (gia đình, công việc, ràng buộc tại Việt Nam…) để Viên chức Lãnh sự có đầy đủ căn cứ để xét cấp visa. Việc xác định đương đơn có đủ tiêu chuẩn để được cấp visa hay không chỉ có thể thực hiện tại cuộc phỏng vấn trực tiếp giữa Viên chức lãnh sự với đương đơn.

 

19. Tôi đang làm nghiên cứu sinh, còn chồng tôi làm việc tại Mỹ (diện OPT). Hàng năm vào mùa hè tôi thường cho các con về Việt nam. Hè này, thay vì đưa các con về Việt Nam, tôi muốn đưa hai cháu (con em gái và em họ tôi, các cháu đều đang học tiểu học ở Việt nam) sang Mỹ chơi.

Tôi đã hỏi một trung tâm tổ chức summer camp cho trẻ em và họ nói họ sẵn sàng nhận cho các cháu tôi tham gia trại hè, chỉ cần các cháu có phiếu tiêm chủng đầy đủ. Tôi cũng đã hỏi xem nếu tôi nộp tiền cho các cháu tham gia trại hè, họ có thể viết giấy mời cho các cháu không. Họ nói họ không có kinh nghiệm gì về việc này cả, vì phần lớn thành viên tham gia trại hè là người Mỹ hoặc đang sinh sống tại Mỹ. Vậy xin làm ơn cho hỏi chúng tôi phải làm những thủ tục gì để xin visa cho các cháu được sang Mỹ chơi và tham gia trại hè?

– Các cháu bạn có thể xin visa du lịch (B1/B2) để thăm bạn và tham dự trại hè ở Hoa Kỳ. Chúng tôi không có yêu cầu cụ thể về giấy mời. Về thủ tục giấy tờ bạn có thể tham khảo website của chúng tôi để chuẩn bị hồ sơ cho các cháu ). Lưu ý là bố hoặc mẹ cháu sẽ phải đến phỏng vấn cùng và sẽ phải chứng minh rằng các cháu có ràng buộc với Việt Nam và sẽ quay trở lại Việt Nam sau chuyến đi ngắn đến Hoa Kỳ. Viên chức Lãnh sự chỉ có thể quyết định cấp visa hay không sau khi đã trực tiếp phỏng vấn các cháu cùng bố hoặc mẹ.

20. Thân nhân của tôi ở Mỹ mở hồ sơ bảo lãnh gia đình tôi sang Mỹ định cư, vậy tôi có thể được cấp visa đi du học không?

– Có.đương đơn có thể trình bày ý định kép. Có nghĩa là trước mắt đương đơn chỉ đi trong thời gian ngắn nhưng sau này sẽ đi định cư, hãy thành thật về tình trạng gia đình và giải thích thật rõ ràng cho viên chức lãnh sự kế hoạch công việc sau khi hoàn thành khoá học ở Mỹ.

21. Tôi nghe nói xin visa du học Mỹ rất khó. Có thể cho tôi biết những yêu cầu cơ bản phải đáp ứng khi xin visa du học Mỹ?

Có ba yêu cầu cơ bản :

– Bạn phải là học sinh/sinh viên nghiêm túc với mục đích đi du học thực sự

– Bạn phải có đủ nguồn tài chính: Bạn phải cho viên chức Lãnh sự thấy bạn có đủ nguồn tài chính hỗ trợ trong suốt thời gian bạn theo học ở Mỹ..

– Bạn phải trình bày được ý định quay trở về Việt Nam:

22. Con tôi vừa TN THPT tại Việt Nam, lực học của cháu là Trung Bình. Mong muốn đi du học Mỹ do có người nhà bên Mỹ. Vậy cháu phải học theo lộ trình nào, điều kiện là gì?

– Học lực của cháu có thể vào học Chương trình Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ.

– Sau khi học 2 năm CĐ cháu có thể lựa chọn đi làm hoặc học chuyển lên Đại học năm

23. Tôi được biết Chương trình Cao đẳng Cộng Đồng ở Mỹ rất tốt nhưng thực sự vẫn chưa hiểu rõ lắm. Vậy điều kiện học là gì và điểm gì khiến nó thu hút sinh viên học?

Chương trình Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ là một chương trình lý tưởng dành cho các sinh viên quốc tế vì:

+ Chi phí thấp hơn so với hệ đại học bốn năm

+ Số lượng sinh viên trong mỗi lớp cũng rất ít.

+ Được chuyển tiếp vào chương trình Đại học hệ bốn năm, và hoàn tất hai năm còn lại tại trường Đại học, sinh viên sẽ được nhận bằng cử nhân.

24. Vừa tốt nghiệp ĐH trong nước muốn đi học Cao học tại Mỹ, cần điều kiện gì? Trường thường nhập học tháng nào? Chưa có TOEFL có nhập học được không?

– Tốt nghiệp ĐH có thể học chương trình Cao học, chưa có chứng chỉ TOEFL yêu cầu tham gia khóa học tiếng Anh nâng cao tại trường trước khi vào chương trình cao học. Thường nhập học vào tháng 1 hoặc tháng 9.

 

25. Con tôi mới tốt nghiệp phổ thông năm nay, muốn đi du học Mỹ. Cháu học khá. Hiện cháu đang học lớp TOEFL 500. Nhà tôi có 2 đồn điền và một số nhà cho thuê nhưng chỉ làm hợp đồng tay, không đóng thuế (chỉ có một nhà có sổ đỏ). Con trai thứ tôi mới đi du học Mỹ theo diện học bổng giao lưu văn hóa. Liệu có ảnh hưởng gì đến việc làm hồ sơ này không? Có được chọn trường không?

Theo yêu cầu hiện tại của sứ quán, khi làm hồ sơ phải chứng minh tài chính. Vì vậy nếu anh/ chị đã có 1 cháu đi rồi, nay muốn cho 1 cháu khác đi. Vậy anh/ chị phải chứng minh được cho sứ quán thấy anh/ chị có khả năng tài chính đủ để tài trợ cho cả 2 cháu (mặc dù một cháu đi theo diện học bổng anh/chị vẫn cần phải chứng minh khả năng tài chính của gia đình). Anh chị được phép chọn trường phù hợp khả năng của con anh chị

26. Chi phí và sinh hoạt bên Mỹ hàng năm bao nhiêu? Những chi phí này phụ thuộc vào loại hình trường, chất lượng và địađiểm của trường như thế nào?

–   Ở những trường đại học tư và danh tiếng như Harvard, MIT, Carnegie-Mellon, Rice, Brown, Syracuse, mức học phí sau ĐH lên đến 30,000 –40,000 USD/năm.

–  Trường công như: University of Virginia, University of California – Berkeley, University of Michigan, Rutgers –State University of New Jersey, University of Texas – Austin thì mức học phí lại rẻ hơn rất nhiều khoảng 8000-10,000/năm.

– Học Luật, Y, và Quản Trị Kinh Doanh từ 10,000 đến trên 20,000 USD/năm.

– Ở thành phố lớn và danh tiếng như New York, Boston, hoặc vùng thung lũng Silicon, chi phí sinh hoạt tối thiểu cho một sinh viên SĐH một năm vào khoảng 10, 000-18,000. – – Tuy nhiên, có những nơi bạn hoàn toàn có thể sống thoải mái với 5,000-8000 USD/năm như Syracuse, Houston, Lousiana.

27. Em có nộp đơn xin Visa Mỹ 2002 nhưng bị từ chối 2 lần. Sau đó em qua Singapore học 2 năm rồi về Việt Nam. Em đã có TOEFL 523. Gia đình em có 2 bất động sản. Ba mẹ kinh doanh tự do.Nay em muốn xin Visa đi Mỹ lại thì có ảnh hưởng gì không? Cơ hội có Visa có cao không?

– Trên thực tế việc em đã bị từ chối cấp visa vào Mỹ, nay em muốn làm hồ sơ đi Mỹ lại không có gì ảnh hưởng hết. Tuy nhiên điều kiện làm hồ sơ du học Mỹ như em đã biết, ngoài vấn đề em đã có TOELF ra, gia đình còn phải chứng minh tài chính. Nên tỉ lệ đậu visa có cao không phụ thuộc vào hồ sơ học vấn và tài chính của gia đình em nữa. Nếu trường hợp gia đình em chứng minh tài chính chưa đủ, em có thể liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ thêm về vấn đề tài chính.

28. Con tôi mới tốt nghiệp phổ thông năm nay, muốn đi du học Đại Học Mỹ. Cháu học khá. Hiện cháu đang học lớp TOEFL 500. Nhà tôi có 2 đồn điền và một số nhà cho thuê nhưng chỉ làm hợp đồng tay, không đóng thuế (chỉ có một nhà có sổ đỏ). Con trai thứ tôi mới đi du học Mỹ theo diện học bổng giao lưu văn hóa. Liệu có ảnh hưởng gì đến việc làm hồ sơ này không? Có được chọn trường không?

–  Theo yêu cầu hiện tại của sứ quán, khi làm hồ sơ du học Mỹ phải chứng minh tài chính. Vì vậy nếu anh/ chị đã có 1 cháu đi rồi, nay muốn cho 1 cháu khác đi. Vậy anh/ chị phải chứng minh được cho sứ quán thấy anh/ chị có khả năng tài chính đủ để tài trợ cho cả 2 cháu (mặc dù một cháu đi theo diện học bổng anh/chị vẫn cần phải chứng minh khả năng tài chính của gia đình). Trên thực tế không có gì ảnh hưởng hết, vì công ty đã làm thành công nhiều trường hợp như của anh/chị. Cháu muốn học ở bất kỳ trường nào, bang nào cũng được.

 

29.  Xin cho hỏi nếu con tôi đi học ở Mỹ thì  có phải thế chấp nhà hoặc tài sản gì không?

– Hiện nay phía Mỹ khi cấp visa đi học theo diện tự túc (F1 visa) không đưa ra bất cứ điều kiện gia đình hoặc bắt buộc phải thế chấp tài sản. Những dịch vụ đưa ra điều kiện hoặc tư vấn du học Mỹ phải có tài sản thế chấp là không đúng.

30. Học lực của con tôi chỉ trung bình, cháu tốt nghiệp phổ thông năm 2004 nhưng rất muốn đi du học tại Mỹ. Gia đình tôi tại Việt Nam có sở hữu 3 căn nhà và kinh doanh thu nhập khoảng 40 triệu/tháng. Vậy tôi có thể làm thủ tục cho con tôi đi du học Mỹ được không?

– Tiêu chí xét Visa của nhân viên lãnh sự quán Mỹ căn cứ vào rất nhiều tiêu chuẩn, ngòai tiêu chí xét về đủ khả năng tài chính của người bảo trợ cho du học sinh, nhân viên lãnh sự quán còn xem xét nhiều khía cạnh khác như: kế họach học tập, mục đích đi học… Do đó em nên xin một trường có kế họach đào tạo phù hợp và chuẩn bị thật tốt kế họach đi học khi đối diện với viên chức phỏng vấn.

31.  Công ty tôi kinh doanh thực phẩm và đồ dùng, xuất khẩu tại thị trường Mỹ ba năm. Tôi đã đi Mỹ 4 lần, chủ yếu là khảo sát thị trường và gặp khách hàng là các nhà phân phối và hệ thống siêu thị tại Mỹ. Doanh số khoảng 2 triệu đô, toàn bộ thanh toán qua hệ thống ngân hàng. Tôi đã 3 lần được cấp visa Mỹ. Nay tôi có nhu cầu qua lại thường xuyên để kinh doanh. Tôi có nghe nói là có loại visa 3 năm, vậy xin cho biết phải cần điều kiện hay thủ tục gì để được cấp visa? Xin gửi lời chúc sức khỏe và chào trân trọng.

– Do nguyên tắc có đi có lại trong luật visa giữa hai nước và do Việt Nam chưa sẵn sàng cấp visa dài hạn cho công dân Hoa Kỳ, nên hiện nay chúng tôi chỉ có thể cấp visa thời hạn tối đa một năm cho công dân Việt Nam. Trong trường hợp visa của bạn sắp hết hạn hoặc hết hạn chưa quá 11 tháng, bạn có thể gửi hồ sơ theo chương trình làm mới visa qua đường bưu điện mà không cần đến để phỏng vấn. Để biết tiêu chuẩn cụ thể của chương trình này, vui lòng tham khảo thêm thông tin trên website của chúng tôi: .

Thông tin liên hệ Kênh Du Học:

Địa chỉ:  Địa chỉ: 101 B2 – Tập Thể Đồng Xa – Ngõ 266 – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội ( đối diện ngõ 243 Mai Dịch)

ĐT: ĐTDĐ:  Ms.Hương Đỗ 04.66.86.31.86 – 0984.761.634 – 0946.47.1855

Email: info@kenhduhoc.vn

www.kenhduhoc.vn – https://www.facebook.com/kenhduhoc.vn

Page tư vấn: https://www.facebook.com/DuHocHuongDo

Kênh du học, chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!