PHÂN BIỆT CÁC LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC

Khám phá chân trời tri thức mới cùng với những trải nghiệm mới –  có lẽ đi du học chính là sự lựa chọn hàng đầu của phần  lớn bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề tài chính luôn là mối quan tâm lớn nhất, vì vậy các bạn sẽ cố gắng để đạt được những suất học bổng giá trị. Bài viết dưới sẽ giúp bạn Phân biệt các loại học bổng du học

Có rất nhiều học bổng khác nhau trên thế giới cùng với các tên gọi khác nhau dựa vào nhiều yếu tố như nơi cấp học bổng, giá trị của học bổng, thời gian cho học bổng. Nếu bạn quyết tâm giành học bổng thì hãy yên tâm là có rất nhiều học bổng tùy theo những yêu cầu riêng biệt.

 DỰA VÀO GIÁ TRỊ HỌC BỔNG

1. Học bổng toàn phần:

Học bổng toàn phần luôn là  mơ ước của rất nhiều bạn trẻ có dự định du học. Bởi lẽ đây là gói học bổng mà người học không những được 100% học phí mà còn được chi trả chi phí sinh hoạt (tiền ăn, tiền nhà, tiền bảo hiểm). Ngoài ra, học bổng này còn chi trả tiền tài liệu, vật dụng để học tập và nghiên cứu, thậm chí còn được chu cấp cả tiền vé máy bay (1 lần đến và 1 lần về khi học xong).

Học bổng dạng này thường được cấp bởi Các tổ chức lớn trên thế giới, chính phủ các nước;

– Các học bổng lớn như Erasmus của Liên minh Châu Âu (http://eacea.ec.europa.eu/erasmus_mundus/results_compendia/selected_projects_en.php)

– Học bổng chính phủ Nhật Bản (Mext –http://www.mext.go.jp/a_menu/koutou/ryugaku/boshu/1319066.htm)

– Học bổng Fulbright của chính phủ Hoa Kỳ (http://vietnam.usembassy.gov/fulbright.html)

– Học bổng của Ngân hàng thế giới (http://web.worldbank.org/WBSITE/EXTERNAL/WBI/EXTWBISFP/0,,menuPK:551559~pagePK:64168427~piPK:64168435~theSitePK:551553,00.html)

– Học bổng phát triển (http://www.asdiv.edu.vn/) và Học bổng lãnh đạo của Úc

Ngoài ra, các học bổng được cấp bởi dự án của giáo sự (gọi là học bổng giáo sư), và một số trường có tiềm lực tài chính, và học bổng do các tổ chức xã hội, vùng,….đôi khi cũng là học bổng toàn phần. Học bổng 322 (nay là 911) của chính phủ Việt Nam, và các học bổng hiệp định giữa Việt Nam và nước khác cũng thuộc loại này, nhưng thường giá trị nhỏ hơn.

Với học bổng toàn phần thì bạn có thể yên tâm học tập mà không cần phải lo bất kỳ chi phí nào. Với sinh viên Việt Nam, khi được các học bổng lớn như Erasmus, Mext… thường họ sẽ chỉ dùng hết một phần học bổng và sẽ để dành được một số tiền tiết kiệm kha khá mỗi tháng.

Vì giá trị lớn cũng như cấp toàn bộ các chi phí học tập, sinh hoạt phí… cho người học, nên việc giành được một suất học bổng toàn phần thường rất khó. Và chỉ những sinh viên thực sự xuất sắc mới có khả năng đạt được. Và thường số lượng các học bổng này không nhiều.

2. Học bổng một phần
Đây là dạng học bổng mà người ta chỉ cho học phí (100% học phí), một phần học phí, hoặc một khoản tiền nhất định (mình vẫn phải đóng học phí), hoặc vừa được học phí, vừa được một khoản tiền hỗ trợ vào sinh hoạt phí hàng tháng…

Dạng học bổng này thường do các trường, các tổ chức xã hội, các công ty, các các nhân… cung cấp. Nó có thể là học bổng cả một khóa học, hoặc chỉ một vài năm học, một vài kỳ học, hoặc thậm chí chỉ một vài tháng, hay chỉ là một khóa học ngắn hạn như học bổng trao đổi sinh viên.

Do giá trị của gói học bổng này không cao, nên yêu cầu thường nhẹ nhàng hơn, cũng như ít cạnh tranh hơn học bổng toàn phần. Đôi khi, để chiêu mộ sinh viên, các trường thường ra chiêu bài cho học bổng, sinh viên nào vào học cũng được học bổng, rồi thu lại bằng cách khác như học phí cao, phí nhập học…

hoso-8e132

DỰA VÀO NƠI CẤP HỌC BỔNG

– Học bổng của các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội: như học bổng Erasmus của Liên Minh Châu Âu, học bổng của Ngân hàng thế giới, học bổng của Liên hợp Quốc..
– Học bổng chính phủ các nước: học bổng ADS (Úc), Mext (Nhật), BK21 (Hàn), Singa (Sing), Fulbright và VFF(Mỹ), NFP (Hà Lan), Eiffel (Pháp), 911 (Việt Nam) …
– Học bổng của các trường, thực chất đây cũng là tiền của các chính phủ hoặc tổ chức xã hội cấp cho trường.
– Học bổng của các cá nhân, do các nhân vật đứng đầu các công ty, doanh nghiệp cung cấp.

DỰA VÀO BẬC HỌC
– Học bổng trung học, học bổng tiền đại học
– Học bổng đại học
– Học bổng thạc sỹ
– Học bổng tiến sỹ
– Học bổng sau tiến sỹ

Thường các bậc học đại học và dưới đại học sẽ có ít học bổng, và do đó sự cạnh tranh sẽ rất cao. Với các bậc học sau đại học như thạc sỹ, tiến sỹ số lượng học bổng nhiều hơn, mặc dù cũng rất cạnh tranh, nhưng cơ hội sẽ nhiều hơn các bậc trước và thường là học bổng toàn phần.

Thông tin liên hệ Kênh Du Học:

Địa chỉ: 101 B4 – Tập Thể Đồng Xa – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT: 0918.69.85.96 – 0964.280.101

Email: info@kenhduhoc.vn

www.kenhduhoc.vn – https://www.facebook.com/kenhduhoc.vn

– Huong Do –

Kênh du học, chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!