Sự giống và khác nhau giữa College & University

Nhiều khi ta vẫn lầm tưởng College và University là giống nhau, nhưng thực chất nó có những điểm giống và khác nhau, hôm nay Kênh Du Học sẽ giúp các bạn phân biệt rõ hơn 2 khái niệm này.

Giống: College và University đều cấp cùng một loại bằng bằng cử nhân (Bachelor’s degree). Điều kiện nhập học cao hay thấp tùy theo chất lượng, danh tiếng, và thứ hạng của các trường, không phụ thuộc vào tên gọi. (…) Khác: College thường nhỏ hơn, có số lượng sinh viên thấp hơn, sĩ số trung bình trong một lớp cũng ít hơn. College chỉ cấp bằng cử nhân, trong khi University cấp cả bằng thạc sỹ và tiến sỹ (…)

Những đặc điểm chung của College và University:

CollegeUniversity đều cấp cùng một loại bằng bằng cử nhân (Bachelor’s degree).

– Điều kiện nhập học cao hay thấp tùy theo chất lượng, danh tiếng, và thứ hạng của các trường, không phụ thuộc vào tên gọi.

– Cả CollegeUniversity đều có thể là trường công (Public), hoặc trường tư (Private). Tuy nhiên, trường công lập thường dùng chữ “University” hơn.
– Cụm “going to college” được dùng với ý là “đi học ở bất cứ trường College hoặc University nào”.

Những điểm khác nhau giữa College và University:

 

College

University

Quy mô

Nhìn chung, College thường nhỏ hơn, có số lượng sinh viên thấp hơn, sĩ số trung bình trong một lớp cũng ít hơn. Đối với bậc cử nhân 4 năm (undergraduate), sinh viên ở College thường có nhiều điều kiện tiếp xúc với các giáo sư hơn.

Ngược lại ở các University lớn, các giáo sư có xu hướng chú trọng vào công việc nghiên cứu hơn là công việc giảng dạy.

Bằng cấp

- College chỉ cấp bằng cử nhân (trừ một số trường hợp như Dartmouth College, College of William and Mary, Boston College),

- Trong khi đó University cấp cả bằng thạc sỹ (Master’s Degree) và tiến sỹ (Doctorate).

– Một số University lớn được chia thành các đơn vị nhỏ hơn như “The College of Liberal Arts” hay “College of Engineering.”

Chủ quản

– College thường là những trường tư, liberal art.

Trong khi university thường là những trường công (national university). Nhưng đôi khi lại ngược lại.

Học bổng

– College thường cấp học bổng nhiều hơn so với University

– College thường là các trường tư nhiều hơn nên đầu tư nhiều hơn cho chất lượng cơ sở vật chất và giáo viên, do có sự cạnh tranh

 

Xu hướng lựa chọn

– Tỷ lệ sinh viên ở College được quan tâm nhiều hơn với tỷ lệ 1:11 (1 giáo sư/ 11 học sinh).

Trong khi ở University thì tỷ lệ là 1:100 => 1/200

 

Chi tiết về so sánh national university và liberal arts college

 

 

National University (viết tắt NU)

Liberal Art College (viết tắt LAC)

Đặc điểm chung

Các trường đại học quốc gia có thể là trường tư nhân hoặc trường công lập, hầu hết các NU công lập được quản lý bởi chính quyền tiểu bang, nên còn được gọi là đại học tiểu bang (State University). Số lượng NU chiếm đa số trong tổng số trường đại học tại Mỹ, quy mô về diện tích và số lượng sinh viên của các trường học này khá lớn.

Các trường thường ở trung tâm các thành phố lớn.

Trong hệ thống các trường đại học tại Mỹ, các trường LAC thường được biết đến ít hơn các trường NU do số lượng học sinh ít và ít thực hiện nghiên cứu khoa học.

Hầu như tất cả các LAC là trường tư nhân.

Các LAC thường ở ngoại ô các thành phố hoặc ở các thị trấn, vùng nông thôn, vùng đồi.

Hỗ trợ tài chính

Hầu hết các trường NU chỉ cung cấpmerit-based scholarship (học bổng dựa trên kết quả học tập) mà không cung cấp need-based financial aid (hỗ trợ tài chính theo yêu cầu) cho học sinh quốc tế, trừ những trường NU tư nhân đứng đầu, vì phần lớn ngân sách của các trường đều được đầu tư vào hoạt động nghiên cứu ở trong trường.

Các trường LAC cung cấp cả meri-based scholarship và need-based financial aid cho học sinh quốc tế, và có quỹ hỗ trợ tài chính lớn hơn nhiều quỹ của các trường NU.

Chương trình học

Chương trình học tại NU khá đa dạng, có khá nhiều ngành học đa dạng, phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau, nhiều phụ huynh chấp nhận cho con du học 100% để con có thể theo được các ngành học liên quan đến các nghề nghiệp cụ thể (như các ngành thiết kế thời trang…). Đặc biệt là có những ngôi trường còn được xây dựng để đào tạo chuyên về một lĩnh vực cụ thể, các ngành khoa học tự nhiên và khoa học kĩ thuật của các trường khối NU có chương trình học chuyên sâu, nâng cao (chương trình học thạc sỹ, tiến sỹ) đi cùng với nghiên cứu và thí nghiệm.

Các ngành học và khóa học ở LAC không nhiều và đa dạng như ở NU. Phần lớn các LAC không có các ngành khoa học kĩ thuật và các ngành liên quan đến nghề nghiệp cụ thể.

Các ngành khoa học tự nhiên ở LAC không chuyên sâu và kết hợp nghiên cứu nhiều như ở NU.

Hầu hết các trường LAC không có chương trình giáo dục sau đại học.

Môi trường học tập

Các trường NU tập trung nhiều nguồn lực vào nghiên cứu khoa học và giảng dạy bậc cao học, tương tác 1:1 và quan hệ cá nhân giữa giáo viên và sinh viên khá hạn chế. Giáo viên ở NU thường có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu và làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn, du học sinh có nhiều cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu cùng với giáo viên, các trường NU có cơ sở vật chất phát triển cho việc nghiên cứu như nguồn vốn dồi dào, thư viện lớn, phòng thí nghiệm với nhiều thiết bị hiện đại.

Một số trường đại học có quy mô như NU nhưng có môi trường giáo dục bậc đại học giống như một trường LAC, ví dụ như Harvard University hoặc University of Chicago.

Do hầu hết các trường trong hệ thống LAC không có chương trình giáo dục sau đại học do vậy LAC tập trung nhiều nguồn lực vào việc giảng dạy bậc đại học.

Quan hệ giữa giảng viên và sinh viên khá tốt, có sự gần gũi trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.

Giáo viên ở LAC thường không tham gia nghiên cứu và làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn vì họ dành nhiều thời gian cho việc giảng dạy hơn.

Các trường LAC không có nhiều cơ sở vật chất cho việc nghiên cứu bằng các trường NU.

Alumni

Khối lượng sinh viên mỗi khóa tại các NU khá lớn do quy mô đào tạo do thế Alumni của NU cũng khá lớn. Do quy mô khá lớn do vậy tinh thần gắn bó giữa các thế hệ sinh viên trong các trường NU thường không khăng khít như các trường LAC.

Các trường NU hầu hết đều là trường đa giới.

Hầu hết các trường LAC là trường giáo dục đa giới nhưng có một số trường chỉ dành riêng cho nam hoặc cho nữ, theo thống kê thì hiện đang có 46 trường LAC dành cho nữ và 5 trường LAC dành cho nam.

LAC có 1.000 – 5.000 sinh viên bậc đại học do vậy cộng đồng Alumni của các trường LAC khá có ý thức cộng đồng và tinh thần gắn bó với trường cao.

 

Phân biệt thêm Community College và Liberal Arts College

Community College (CC) và Liberal Arts College (LAC) rất khác nhau, Community College thường khá dễ nhận sinh viên đầu vào nhưng sẽ khá nhiều bạn chưa biết là cao đẳng cộng đồng (sẽ giống như loại cao đẳng nghề tại Việt Nam) sẽ chỉ đào tạo 2 năm và sinh viên ra trường chỉ có bằng đào tạo nghề. Sau khi tốt nghiệp CC, các bạn sinh viên có thể lựa chọn học chuyển tiếp lên LAC để lấy bằng cử nhân 4 năm nhưng các em đặc biệt lưu ý là các LAC sẽ thường không cho học bổng đối với các trường hợp chuyển tiếp này.

Về học phí & hỗ trợ tài chính:

Tiền học phí của cao đẳng cộng đồng khá rẻ (từ $12,000 đến $18,000)/năm) so với LAC (dao động từ $45,000 đến $60,000/năm). Để tiết kiệm chi phí, học sinh có thể cân nhắc lộ trình: học CC sau đó chuyển tiếp lên LAC. Vì CC học phí khá rẻ, độ cạnh tranh cũng không nhiều, mà việc học chuyển tiếp (liên thông) ở các trường LAC sẽ không cần phải học lại các môn đã học ở CC từ đó mà có thể tiết kiệm được chi phí. Học sinh nên liên hệ với Kênh Du Học để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Hỗ trợ tài chính: các CC hoàn toàn không có hỗ trợ tài chính cho tất cả các em học sinh (cả Mỹ và quốc tế) nhưng hệ thống các trường LAC tùy vào hồ sơ apply của các em đẹp hay không mà apply ngay từ năm đầu tiên thì có thể xin được học bổng khá cao từ hệ thống trường này.


Việc chọn College hay Uinversity phụ thuộc vào khả năng học tập, khả năng tài chính và sự phù hợp của học sinh với ngôi trường đó, ngoài ra còn phụ thuộc vào sở thích tham gia các clb, phòng, khoa…của mỗi sinh viên.

Thông tin liên hệ Kênh Du Học:

Mọi thông tin thắc mắc xin liên hệ:

Địa chỉ: 103 B2-TT Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

Số điện thoại: 0984.761.634 – 096 428 0101

Skype: maihuongvn

 Email:   info@kenhduhoc.vn - huongmai.do@gmail.com

               http://kenhduhoc.vn - http://facebook.com/kenhduhoc.vn

Kênh Du Học - Chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!

Kết quả hình ảnh cho kênh du học