Tất Tần Tật Lợi Ích Của Du Học

Khi gặp những khó khăn thử thách, con người ta thường chán nản, nhụt chí, muốn dừng lại, muốn từ bỏ tất cả những việc đang làm. Điều này cũng đúng với việc du học. Trước tình hình dịch bệnh bùng phát khắp thế giới, diễn biến dịch phức tạp, vắc xin phòng bệnh chưa có, các bạn học sinh và quý phụ huynh chắc hẳn đã hoặc đang có suy nghĩ: “Hay thôi ở nhà, không đi du học nữa?” 

Nhưng chí ít trước khi chính thức bỏ cuộc, hãy nhớ đến lý do vì sao lại bắt đầu.Tại sao muốn làm việc đó, đã quyết tâm ra sao, chinh phục được mục tiêu ấy sẽ mang lại thành công như thế nào?

Trong bài viết này, Kênh Du Học muốn cùng các bạn học sinh và các vị phụ huynh điểm lại lợi ích của du học, điểm lại lý do tại sao du học lại là mục tiêu, là giấc mơ của rất nhiều học sinh Việt Nam. 

 

1. Môi trường học tập mới, trang thiết bị học tập nghiên cứu hiện đại

Phương pháp giáo dục ở nước ngoài thường rất năng động, trọng tính tự giác và tạo môi trường phát huy tính sáng tạo cá nhân hơn. Nền giáo dục chuyên nghiệp với nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc nghiên cứu và học thuật sẽ giúp các bạn học sinh phát huy tối đa kỹ năng của bản thân.

Sống và học tập tại những cường quốc về kinh tế và giáo dục sẽ là những trải nghiệm trên giảng đường hoàn toàn khác. Chính những trải nghiệm đó đã mở ra nhiều điều tốt đẹp phía sau. 

2. Tư duy toàn cầu và tăng cơ hội nghề nghiệp 

Môi trường học tập đa văn hóa mang lại tư duy mới, cởi mở và hiện đại hơn, giúp tăng khả năng hòa nhập của các bạn trong xã hội và trong công việc. 

Du học là lựa chọn đúng đắn giúp làm đẹp hồ sơ xin việc. Kinh nghiệm học tập, nghiên cứu, thực tập tại môi trường quốc tế chuyên nghiệp sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, dù các bạn du học sinh chọn quay về cống hiến cho đất nước hay tiếp tục công tác tại nước ngoài. 

3. Nâng cao khả năng ngoại ngữ và hiểu biết về các nền văn hóa 

Thực tế, không có cách nào tối ưu và hữu hiệu hơn để học một ngôn ngữ hơn là hòa mình vào đời sống văn hóa, và thực hành chính ngôn ngữ đó hàng ngày. Việc tiếp xúc với ngôn ngữ hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp, phản xạ ngôn ngữ và trau dồi vốn từ (đặc biệt các ngôn ngữ nói và từ lóng mà không sách vở nào có). 

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu một hoặc nhiều nền văn hóa mới. Khác biệt về văn hóa không chỉ là sự khác biệt trong ngôn ngữ, mà còn ở nhiều khía cạnh trong đời sống hàng ngày. Việc gặp gỡ, tiếp xúc với văn hóa bản địa và văn hóa cá nhân của các du học sinh quốc tế khác sẽ giúp các bạn thấu hiểu thực sự về sự khác biệt đó và học được cách dung hòa để chung sống hòa bình với mọi người xung quanh. 

4. Trưởng thành, độc lập và trân trọng gia đình hơn 

Trong quá trình du học, bạn sẽ nhận được những điều mà đối với người trẻ là kho tàng không thể tính được như sự trải nghiệm, tình bạn, mối quan hệ, sự độc lập, tự tin và trưởng thành. Đây chính là cách tốt nhất để bạn sống tự lập, tách mình ra khỏi sự che chở, bao bọc của gia đình. Tự chuẩn bị các bữa ăn, tự giặt quần áo, tự chống chọi với khó khăn. Thật không dễ dàng để sống độc lập nhưng đây là kỹ năng cần thiết và nó tốt hơn việc bạn cứ mãi sống phụ thuộc vào bố mẹ. Trở về nước sau hành trình du học, bạn sẽ thấy bản thân dựa dẫm vào người khác ít hơn, trở nên có trách nhiệm hơn, biết tự bảo vệ và chăm sóc chính mình.

Khi phải một mình đối mặt với khó khăn tại nơi xa xôi lạc lõng, các bạn sẽ nhận ra gia đình quan trọng nhường nào và hiểu rằng bạn cần gia đình ra sao. Bất kỳ ký ức nào về những tranh cãi của bố mẹ hoặc sự ganh đua của anh chị em sẽ nhợt nhạt so với những kỷ niệm đẹp có gia đình bên cạnh. Bạn sẽ cảm thấy gắn kết và yêu thương gia đình hơn bao giờ hết. 

5. Phiêu lưu, khám phá, gặp gỡ và kết bạn 

Đi nhìn ngắm thế giới tại một châu lục khác, các bạn giờ đây gần kề với các quốc gia mà bạn có thể sẽ chẳng bao giờ có cơ hội đi đến. Hãy tận dụng thời gian làm hòn đá lăn, phiêu lưu khám phá xung quanh. Mỗi đất nước đều có văn hóa, ẩm thực riêng, cảnh quan riêng mà nếu có điều kiện, hãy khám phá tất cả.

Tiếp xúc với nhiều người không chỉ giúp bạn học hỏi những kỹ năng từ người khác mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về họ, nhìn ra được người xứng đáng để kết thân. Bạn có thể sẽ không thích tất cả những người bạn gặp, nhưng rất có thể là bạn sẽ gặp ít nhất một người bạn tri kỷ cho mình. 

Hy vọng bài biết đã phần nào giúp gợi nhớ lại “giấc mơ du học” thuở ban đầu trong các bạn học sinh, giúp các bạn vực lại tinh thần, vững tâm với định hướng mình đã chọn. 

 

 

  • Mọi thông tin thắc mắc liên hệ Kênh Du Học:
  • Địa chỉ: 103 B2-TT Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
  • Hotline: 0984.761.634 – 096 428 0101
  • Số điện thoại cố định: 024.66.863186
  • Email: http://kenhduhoc.vn - http://facebook.com/kenhduhoc.vn
  • Kênh Du Học Chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!