VÀO ĐẠI HỌC MỸ THÀNH CÔNG QUA 2 BƯỚC

Bạn đã quyết định du học tại Mỹ, nhưng bạn sẽ chọn trường cao đẳng/đại học nào ?

Đối với một số người, yếu tố địa điểm là quan trọng nhất khi chọn trường. Những người khác lại quan tâm tới danh tiếng của các trường. Mỗi người đều có những ưu tiên riêng, nhưng ở Mỹ các sinh viên thường có 2 con đường.

Con đường phổ biến nhất là nộp đơn trực tiếp vào một trường đại học. Bạn sẽ phải lên kế hoạch học tập ở đó trong khoảng 4 năm. Bạn cũng sẽ phải trải qua quá trình dự tuyển và chờ đợi để xem đơn đăng ký nhập học của bạn có được chấp nhận hay không. Năm ngoái, có khoảng 220.000 sinh viên quốc tế đã chọn theo con đường này ở Mỹ.

Một con đường khác là bạn sẽ học ở các trường cao đẳng cộng đồng trong hai năm đầu, sau đó chuyển tiếp lên đại học bất kỳ tùy bạn chọn trong hai năm cuối. Đây là con đường đã được 72.000 sinh viên quốc tế chọn vào năm ngoái. Chúng tôi sẽ gọi nó là “con đường ít phiêu lưu hơn” như trong thơ của Robert Frost.

Những sinh viên này lựa chọn con đường học cao đẳng cộng đồng vì nhiều lý do. Sĩ số lớp học tại các trường cao đẳng cộng đồng thường nhỏ hơn so với hầu hết các trường đại học và quy trình tuyển sinh cũng đơn giản hơn. Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội nhận được hỗ trợ rất lớn về học tập cũng như dễ dàng tiếp cận với các giảng viên hơn, từ đó bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

“So với trường đại học của tôi, các lớp học tại Cao đẳng Cộng đồng Shoreline nhỏ hơn nhiều và chính điều đó khiến chúng tôi dễ dàng gặp gỡ các giáo sư để trao đổi, thảo luận và được họ giúp đỡ tận tình.”, theo Liberto Julianto, sinh viên niên khóa 2007. Liberto đã học tại một trong 1.200 trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, cậu ấy đã chuyển tiếp lên Đại học Washington (the University of Washington) để hoàn tất bằng Cử nhân Sinh Hoá. Sau đó, Liberto đã trở thành một nhà nghiên cứu của Fred Hutchinson, một trung tâm nghiên cứu ung thư nổi tiếng ở Seattle.

Con đường học từ cao đẳng cộng đồng lên đại học được gọi là chương trình 2+2: hai năm tại trường cao đẳng cộng đồng và hai năm tại trường đại học. Hai năm tại trường cao đẳng cộng đồng tương đương với hai năm đầu tại trường đại học. Bạn sẽ hoàn thành các kiến thức nền tảng cho chuyên ngành của bạn tại trường cao đẳng cộng đồng. Sau đó, bạn chuyển tiếp lên đại học để hoàn tất các lớp học chuyên ngành của mình.

Các sinh viên tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng thường chuyển tiếp lên các trường đại học có uy tín trên toàn quốc như: UC Berkeley, UCLA, Đại học New York (NYU), Đại học Purdue (Purdue University), v.V … Billy, sinh viên trường Shoreline niên khóa 2008, người đã chuyển tiếp lên Đại học Purdue phát biểu: “Cao đẳng Cộng đồng Shoreline đã chuẩn bị hành trang đầy đủ cho tôi. Các môn học ở cả hai trường đều khó ngang nhau, và tôi cảm thấy các giáo sư Shoreline đều có vốn kiến thức và trình độ không khác những giáo sư tại Purdue”.

TOEFL không phải là một yêu cầu bắt buộc để nhập học tại một trường cao đẳng cộng đồng, nhưng các lớp học ESL (chương trình Anh ngữ cho sinh viên quốc tế) vẫn sẽ là một thách thức cho dù bạn chọn học ở cao đẳng cộng đồng hay đại học. Một khi bạn vượt qua các lớp học này, bạn sẽ ổn thôi. Stanley Halim, sinh viên niên khóa 2010, nói: “Tôi không nghĩ rằng quá trình đăng ký học (để chuyển tiếp lên đại học) là khó khăn … Tôi chỉ khuyên bạn nên liên hệ sớm với các trường đại học mà bạn thích. Điều này sẽ giúp bạn quyết định trường nào mà bạn muốn và bạn cũng có thể chắc chắn bạn đáp ứng được bất kỳ yêu cầu chuyển tiếp nào. Ngoài ra, bạn nên duy trì điểm trung bình môn của bạn cao. Stanley hiện nay đang theo học tại Đại học California, Riverside (University of California, Riverside) chuyên ngành cơ khí kỹ thuật và chuẩn bị học chuyên ngành thứ hai – ngành cơ khí sinh học.

Bí quyết để chuyển tiếp lên đại học rất đơn giản: lên kế hoạch trước và tham khảo ý kiến với các cố vấn học tập của sinh viên quốc tế tại trường cao đẳng cộng đồng của bạn. Họ sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để chuyển tiếp dễ dàng – làm thế nào để nghiên cứu, phân tích và lựa chọn trường đại học mà bạn thực sự muốn, làm thế nào để điền vào đơn đăng ký và viết các bài luận, các môn học nào bạn cần chuẩn bị trước khi vào chuyên ngành, và nhiều vấn đề khác.

Bà Cynthia Okawara, Cố vấn học tập cho Sinh viên Quốc tế tại Shoreline cho biết: “Hãy cố gắng chọn trường và chuyên ngành học thật sớm. Sau đó, tham dự các hội thảo định kỳ của chúng tôi về quá trình chuyển tiếp lên đại học”. Những cố vấn như bà Cynthia ở Shoreline sẽ giúp bạn lựa chọn môn học và chuẩn bị hành trang cho việc chuyển tiếp lên đại học của bạn trong suốt cả quá trình.

“Việc chuyển tiếp lên đại học tương đối suôn sẻ đối với tôi”, Liberto nói, “Cao đẳng Cộng đồng Shoreline đã cho tôi một tài liệu hướng dẫn lập kế hoạch, tư vấn cho tôi nên học các lớp học nào. Mỗi khi tôi có câu hỏi, tôi chỉ cần hỏi các cố vấn của trường. Tôi cũng đưa bản hướng dẫn lập kế hoạch của tôi cho Đại học Purdue để xác nhận với họ là tôi đang đi đúng hướng. Việc này không quá khó như bạn tưởng đâu”.

Bạn muốn biết thêm về Shoreline? Hãy đến gặp đại diện của Shoreline tại Triển lãm Cao đẳng Cộng đồng Hoa Kỳdo Capstone Việt Nam tổ chức.

 

 

 Thông tin   liên hệ kênh du học  : 

 Địa chỉ:  Địa chỉ: 101 B2 – Tập Thể Đồng Xa – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội 

ĐT: ĐTDĐ:  Mr.Hưng 0918.69.85.96 – Ms.Hương Đỗ 0984.761.634

Email:  info@kenhduhoc.Vn 

Www.Kenhduhoc.Vn – https://www.Facebook.Com/kenhduhoc.Vn

Kênh du học, chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!