CHÌA KHÓA DU HỌC: LÀM THẾ NÀO ĐỂ GÂY ẤN TƯỢNG BẰNG HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA?

Chúng ta hãy cùng bắt đầu bằng câu chuyện của Mai, học sinh tại một trường chuyên có tiếng tại Hà Nội.

Để chuẩn bị cho ước mơ du học Mỹ, Mai đã rất cố gắng và đạt được nhiều thành tích. Hồ sơ du học của Mai vô cùng ấn tượng với:

 • Điểm trung bình môn (GPA): 9.7
 • Điểm SAT: 1560 (một con số rất xuất sắc)
 • IELTS: 8.0
 • Xếp hạng nhất ở trường.

Và dưới đây là danh sách các trường Mai đã nộp hồ sơ vào: Harvard University, Yale University, Princeton University, MIT, Cornell University, UC Berkeley, NYU và Rutgers University. Và kết quả là Mai chỉ được 2 trường trong danh sách trên nhận là NYU và Rutgers University. Vậy lý do tại sao Mai lại bị từ chối từ các trường còn lại? Dễ thấy trong hồ sơ của Mai còn đang thiếu các hoạt động ngoại khóa. Đó chính là lý do lớn nhất dẫn đến kết quả không được như mong muốn của Mai.

Qua câu chuyện vừa rồi, chúng ta có thể thấy rằng để du học Mỹ, học giỏi là chưa đủ. Bạn còn cần là một học sinh năng động, tích cực tham gia các hoạt động tập thể nữa. Giáo dục Mỹ coi trọng sự toàn diện, vì thế mà bên cạnh 30% thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa chiếm đến 25% cơ hội được nhận vào trường nữa đó. Xoay quanh chủ đề này, có rất nhiều vấn đề cần bàn luận. Hãy cùng Kênh Du Học tìm hiểu một số vấn đề chính nhé.

HỘI ĐỒNG TUYỂN SINH ĐÁNH GIÁ CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA NHƯ THẾ NÀO?

Các hoạt động ngoại khóa được chia thành 4 loại:

* Loại I:

Các hoạt động thể hiện khả năng lãnh đạo xuất sắc của học sinh. Bên cạnh đó, các giải thưởng, thành tựu mang tầm quốc tế, quốc gia cũng được Hội đồng tuyển đánh giá rất cao.

VD:

 • Huy chương Vàng Olympics Toán Quốc tế.
 • Giải nhất tiếng Anh cấp Quốc gia.
 • Được lựa chọn tham dự các chương trình có tầm ảnh hưởng lớn, có uy tín như Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP), Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), v.v
 • Là người sáng lập một tổ chức mang tầm quốc gia hoặc khu vực.

* Loại II:

Các hoạt động thể hiện vai trò lãnh đạo hoặc các giải thưởng, thành tựu nổi bật.

VD:

 • Chủ tịch của một câu lạc bộ
 • Giải Nhất Toán cấp tỉnh hoặc thành phố
 • Được chọn vào dàn hợp xướng của thành phố, v.v

* Loại III:

Các hoạt động có sự tham gia tích cực từ học sinh, có vị trí lãnh đạo nhỏ hoặc các hoạt động đạt giải thưởng nhưng giải thưởng không quá ấn tượng. 

VD:

 • Làm thủ quỹ hoặc thư ký cho câu lạc bộ
 • Giải Khuyến khích trong cuộc thi đàn Violin

*  Loại IV:

Các hoạt động chỉ mang tính chất tham gia, không đóng vai trò lãnh đạo, cũng không đạt thành tích nào cả.

VD:

 • Thành viên các câu lạc bộ
 • Chơi nhạc cụ nhưng không tham gia các cuộc thi
 • Theo đuổi các môn thể thao nhưng không đạt thành tích

Dù rằng có sự phân cấp trong các hoạt động ngoại khóa nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng “Không có hoạt động nào là vô ích, bị đánh giá thấp cả”. Hãy tham gia các hoạt động bằng tất cả đam mê, nỗ lực và tinh thần cầu tiến của bản thân. Kể cả các hoạt động ở loại IV cũng có thể được đánh giá cao nếu học sinh thực sự dành nhiều thời gian, tâm huyết cho nó. Mỗi hoạt động các bạn học sinh tham gia nên là một câu chuyện, có mở đầu, có cao trào, có bài học rút ra, kinh nghiệm đạt được; đừng biến chúng trở nên vô hồn, sáo rỗng với mục tiêu chỉ là những chiếc bằng khen, giấy chứng nhận mà thôi.

HỒ SƠ NGOẠI KHÓA THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT? ĐA DẠNG HAY CÓ CHIỀU SÂU?

Hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá cao hồ sơ với rất nhiều hoạt động ở các lĩnh vực hay một hồ sơ với ít hoạt động thôi nhưng đạt thành tích nổi bật, thể hiện sự đầu tư thời gian vào các hoạt động đó?

Cả hai đều có thể được đánh giá cao. Với một hồ sơ đa dạng các hoạt động, hội đồng tuyển sinh có thể thấy bạn là một người năng động, có tài năng ở nhiều lĩnh vực, khả năng thích ứng với môi trường mới nhanh, v.v Với hồ sơ ít hoạt động hơn nhưng thể hiện sự đầu tư thời gian, tâm huyết, hội đồng tuyển sinh có thể thấy bạn là người tận tâm, kiên trì với đam mê, v.v Mỗi con người là một cá thể riêng biệt, không thể lấy một người làm quy chuẩn cho nhiều người được. Do đó, hãy cứ tự tin với những gì mình đang có và luôn là chính mình.

GIÁ TRỊ CỦA MÙA HÈ

Mùa hè trước năm lớp 12 rất quan trọng vì đây là cơ hội cuối cùng để các bạn học sinh hoàn thiện hồ sơ ngoại khóa của bản thân.

Có 3 cách để tận dụng mùa hè cuối cùng này một cách hiệu quả nhất:

1. Tham gia các chương trình Summer Camp:

Có một nguyên tắc để chọn Trại hè tham gia: “Càng rẻ càng tốt và miễn phí là tốt nhất”. Vì sao lại thế nhỉ? Các trại hè luôn có các suất học bổng ưu đãi cho các bạn học sinh tham gia. Để giành được học bổng, các bạn học sinh chắc chắn sẽ phải vượt qua các vòng kiểm tra, thử thách của Trại hè. Nếu xuất sắc giành được các suất học bổng này, các bạn không chỉ có cơ hội tham gia miễn phí hoặc với chi phí thấp mà còn là cơ hội để nâng cao giá trị bản thân và ghi điểm cho hồ sơ ngoại khóa sau này nữa.

2. Tham gia các khóa thực tập, định hướng nghề nghiệp, và các dự án tình nguyện lớn.

3. Tập trung cho các dự án cá nhân (Có thể là xây dựng một ứng dụng cho điện thoại, tạo dựng một website hoặc thành lập một dự án phi lợi nhuận, v.v). Đây chính là cơ hội tốt nhất để có thêm các hoạt động loại I và II cho hồ sơ ngoại khóa đấy.

TÌNH NGUYỆN BAO NHIÊU GIỜ LÀ ĐỦ?

Không hề có một quy chuẩn nào cho số giờ tình nguyện cả. Đối với các hoạt động tình nguyện, nếu chỉ đơn giản là tham gia một đợt tình nguyện nhỏ ở địa phương thì sẽ không ấn tượng lắm.

Hãy thử sức với các dự án tình nguyện lớn, hoặc tự thành lập một câu lạc bộ tình nguyện hay một quỹ từ thiện quyên góp cho người khó khăn. Việc làm này sẽ có ý nghĩa và giá trị hơn đơn thuần chỉ tham gia đó. 

Một số gợi ý để tìm kiếm các hoạt động ngoại khóa hay và bổ ích cho các bạn học sinh:

2030 Youth Force in Vietnam: https://www.facebook.com/youthforce.vietnam/

CU Youth Lead: https://www.facebook.com/CU-Youth-LEAD-558962940945010/

Nghĩ Đúng Làm Đúng: https://goo.gl/oSv3sn

Một số bài viết khác về hoạt động ngoại khóa của Kênh Du Học có thể tham khảo thêm:

https://kenhduhoc.vn/hoat-dong-ngoai-khoa-de-di-du-hoc-the-nao-la-du

https://kenhduhoc.vn/nhung-hoat-dong-ngoai-khoa-se-giup-lam-dep-ho-xin-hoc-bong