Tầm quan trọng của các kỳ thi chuẩn hóa trong xét tuyển đại học Mỹ

Trước khi bước vào một trường đại học nào đó thuộc hệ thống giáo dục của Mỹ, tất cả các bạn học sinh đều phải hoàn thành những bài kiểm tra test đầu vào khác nhau hay còn gọi là bài thi chuẩn hóa (Standardized tests).

Những bài thi này là một cơ sở chung để các trường đại học có thể đánh giá được năng lực của học sinh. Ngoài 2 kỳ thi TOEFL và IELTS làm cơ sở đánh giá trình độ ngoại ngữ của các ứng viên là học sinh nước ngoài, SAT và ACT cũng là hai kỳ thi vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình làm hồ sơ du học Mỹ.

Với bài viết này, Kênh Du Học sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn về 2 kỳ thi chuẩn hóa SAT và ACT nhé.

ACT và SAT là gì?

ACT (American College Testing) SAT (Scholastic Assessment Test) là hai kỳ thi được dùng để đánh giá chất lượng đầu vào của học sinh Mỹ. Về mục đích, cả hai bài thi đều nhằm kiểm tra đánh giá kiến thức, khả năng tư duy và năng lực học tập của học sinh. Ngoài ra, với bài thi SAT, học sinh không chỉ được kiểm tra kiến thức đơn thuần mà còn là những kiến thức thực tế, nằm ngoài phạm vi trường học.

Bài kiểm tra ACT được chia làm 5 phần: Toán, Đọc hiểu, Tiếng Anh và Khoa học cùng phần thi Viết (không bắt buộc).

Bài kiểm tra SAT có 3 phần: Toán, Đọc hiểu và một bài thi Viết (không bắt buộc).

Cả hai kì thi này đều là yếu tố quan trọng trong kỳ thi tuyển sinh Đại học Mỹ. Điểm SAT và ACT không chỉ quyết định bạn có được nhận vào các trường danh tiếng hay không mà còn là nhân tố chủ yếu để xin được những gói học bổng giá trị cao.

Nên chọn ACT hay SAT?

 

Theo nhiều học sinh, đặc biệt là các học sinh châu Á, kỳ thi SAT phổ biến hơn ACT rất nhiều do chiến lược kinh doanh của College Board tập trung đầu tư vào thị trường quốc tế còn ACT, Inc. – công ty quản lý bài thi ACT tập trung phát triển kinh doanh tại Mỹ.

Có rất nhiều phụ huynh và học sinh chưa bao giờ nghe về kỳ thi ACT cho rằng bài thi SAT là bài thi ưu việt hơn, dành cho các học sinh thông minh hơn còn ACT chỉ là bài thi thay thế, dành cho học sinh đẳng cấp thấp hơn thôi. Cũng có nhiều học sinh lại cho rằng bài thi ACT khó hơn bài thi SAT và được các trường Đại học đánh giá cao hơn.

Nhưng sự thật là: CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ KHÔNG THIÊN VỊ KỲ THI NÀO CẢ. Đối với các trường Đại học, dù bạn thi ACT hay SAT, điều mà họ quan tâm chỉ là điểm số có cao hay không thôi.

Một thực tế nữa là số lượng các thí sinh lựa chọn kỳ thi ACT ngày càng tăng và kể từ năm 2012, con số thí sinh chọn ACT đã vượt qua kỳ thi SAT. Theo thống kê mới nhất năm 2015, số lượng thí sinh thi ACT là 1,924,436 trong khi SAT chỉ có 1,548,198.


Do đó, để lựa chọn giữa ACT và SAT, các bạn nên chọn kỳ thi “phù hợp” với khả năng của bản thân. Ví dụ, nếu các bạn tự tin về các môn khoa học, các bạn nên chọn bài thi ACT. Trong khi đó, đối với các bạn kiến thức khoa học không nhiều, bài thi ACT lại trở thành bất lợi.

Điểm các bài thi chuẩn hóa quyết định kết quả tuyển sinh vào Đại học?

Điểm số rất ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh Đại học và kết quả xin học bổng nhưng không phải là tất cả. Bên cạnh điểm số, vẫn rất cần các yếu tố khác nữa để cán bộ tuyển sinh có thể đưa ra quyết định: bài luận, hoạt động ngoại khóa, sự tiến bộ trong học tập (thể hiện trên điểm GPA), thư giới thiệu và nhiều yếu tố khác nữa.

Cán bộ tuyển sinh sử dụng các kỳ thi chuẩn hóa để đánh giá như thế nào?

Điều này tùy thuộc vào trường và ngành học mà bạn muốn đăng ký. Nếu bạn muốn đăng ký vào học các ngành thiên về khoa học tự nhiên, kỹ thuật, … bạn cần có điểm Toán và Khoa học tốt. Trong khi đó, nếu muốn đăng ký vào các ngành khoa học xã hội, báo chí, truyền thông, … bạn cần có điểm Đọc hiểu và Viết tốt hơn.

Tất nhiên, bên cạnh điểm các kỳ thi chuẩn hóa, cán bộ tuyển sinh cũng sẽ đánh giá cao điểm số và thành tựu trên lớp của bạn, đặc biệt là các thành tựu liên quan đến môn bạn sẽ theo học tại Đại học.

Nếu điểm các bài thi chuẩn hóa chưa cao, có nên thi lại hay không?

Nếu các bạn có điểm số rất cao ngay lần thi đầu tiên thì rất tốt. Nhưng nếu lần thi đầu tiên đạt điểm số chưa cao, bạn vẫn hoàn toàn có thể thi lại. Các cán bộ tuyển sinh sẽ chú ý đến sự tiến bộ của bạn trong các lần thi sau đó. Bạn được phép chọn điểm thi cao nhất để gửi cho trường, cũng như một số trường có chính sách “Superscore” điểm.

Nói gì thì nói, bạn hãy cố gắng hết sức có thể với chính bản thân mình, đừng quá quan tâm tới việc họ xét điểm của lần thi nào quan trọng hơn. Theo tôi, lần thi quan trọng nhất chính là lần bạn đạt điểm thi cao nhất, vượt qua được chính mình.

Do đó, nếu lần thi đầu tiên điểm chưa cao, hãy ngồi lại, nhìn nhận, rút kinh nghiệm và cố gắng đạt được mục tiêu cao hơn vào lần thi sau đó. Chiến thắng đi lên sau thất bại mới là chiến thắng vẻ vang nhất.

Không cần thi SAT/ ACT khi trường mình chọn không bắt buộc có điểm của các kỳ thi này?

Hiện nay, tại Mỹ, có rất nhiều trường Đại học đã thay đổi chính sách, không yêu cầu điểm SAT/ACT để được xét tuyển vào trường. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là tại các trường này, SAT/ACT không được đánh giá cao. Ngược lại, bạn vẫn gửi điểm SAT/ACT đến trường trong khi ở đó không bắt buộc lại có thể là một điểm cộng làm hồ sơ của bạn nổi bật hơn so với các thí sinh khác.

Hơn nữa, để bước chân vào các đại học danh tiếng và sở hữu gói học bổng giá trị cao, SAT hay ACT vẫn là những quân bài chủ chốt, quyết định tương lai của học sinh.

Bên cạnh các thông tin tư vấn về du học các nước và học bổng du học, Kênh Du Học cũng cung cấp các khóa học luyện thi IELTS, SAT, ACT, … Hãy liên hệ Kênh Du Học ngay hôm nay để nhận được tư vấn tốt nhất về các bí quyết luyện thi, các khóa học phù hợp và nhận các tài liệu hướng dẫn ôn thi mới nhất, hữu ích nhất.  

Thông tin liên hệ Kênh Du Học:

Địa chỉ: 103 B2-TT Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

Số điện thoại: 0984.761.634 – 096 428 0101

Skype: maihuongvn

 Email:   info@kenhduhoc.vn - huongmai.do@gmail.com

               http://kenhduhoc.vn - http://facebook.com/kenhduhoc.vn

Kênh Du Học - Chắp cánh ước mơ du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!

Kết quả hình ảnh cho kênh du học