CÓ NÊN ĐI DU HỌC MỸ KHI ÔNG TRUMP ĐẮC CỬ TỔNG THỐNG?

Tổng thống nắm quyền Donald Trump được nhận xét là người không có cảm tình với dân nhập cư. Ngay khi ông đắc cử, một bộ phận không nhỏ du học sinh đang ấp ủ “giấc mơ Mỹ” tỏ ra lo lắng. Nhiều bậc phụ huynh Việt cũng bắt đầu cân nhắc hơn về lựa chọn điểm đến cho chương trình du học của con em mình. Câu hỏi đặt ra là có nên đi du học Mỹ hay không vào thời điểm này?

có nên đi du học Mỹ

Không cần quá lăn tăn có nên đi du học Mỹ

Không cần quá lo lắng có nên đi du học Mỹ, không có điều gì cố định cả…

Thạc sĩ Chính sách và quản lý giáo dục Đại học Harvard Trương Phạm Hoài Chung cho biết, ngay buổi chiều có kết quả tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, 2 phụ huynh Việt đã dẫn con diện kiến anh và câu đầu tiên họ hỏi là: “Trump làm tổng thống có nên đi du học Mỹ không?”.
Anh Hoài Chung quan điểm, có một số điều mà học sinh, phụ huynh Việt không nên quá lo lắng. Anh Chung trình bày quan điểm: “Chất lượng các trường Đại học top của Mỹ sẽ không xê dịch. Chính sách tuyển sinh của các trường Đại học của Mỹ đối với sinh viên quốc tế không thay đổi”.

có nên đi du học Mỹ

Có nên đi du học Mỹ khi ông Trump nắm quyền Tổng thống?

Môi trường học thuật của hầu hết Đại học Mỹ đều đề cao sự đa dạng và tinh thần cởi mở, ngược hoàn toàn với những thông điệp mà Trump trình bày. Chính sách hỗ trợ tài chínhcũng không có gì thay đổi, trừ phi thị trường tài chính đi xuống làm ảnh hưởng đến đầu tư của các trường tư phi lợi nhuận”.
Tuy nhiên, theo thạc sĩ Đại học Harvard, cũng có một số điều khó bàn luận khi mà: “Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp phụ thuộc lớn tình hình kinh tế Mỹ và nhu cầu chiêu mộ của các công ty. Cơ hội được cấp visa làm việc và thẻ xanh đúng là lệ thuộc vào chính sách dưới thời Trump (dù vậy, quyền lực của Tổng thống bị quản lý bởi Quốc Hội và Tòa Án tối cao, nên không thể có những chính sách quá bất lợi đối với tài năng nước ngoài có đóng góp tích cực)”.
Với những phân tích trên, anh Trương Phạm Hoài Chung nhắn nhủcác bạn trẻ rằng “đã xác định đi du học là phải “cày chết cha” thôi, không có gì chắc chắn cả”.
Còn quá sớm để nói rằng các du học sinh Việt tại Mỹ bị ảnh hưởng tiêu cực khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống.

Sinh viên Việt tài năng, nghiêm chỉnh sẽ có có nên, có nên đi du học Mỹ?

Không quá nghiêng về nhân vật nào trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhưng nam sinh viên Việt Vũ Trần Anh (sinh viên trường McGill, Canada) nghĩ rằng, phụ huynh học sinh Việt không nên lo lắng nhiều khi Trump đắc cử.
Phân tích các phát biểu trong quá trình tranh cử của vị tân tổng thống, Vũ Trần Anh cho rằng, thật sự thì việc Trump đắc cử, đối tượng du học sinh quốc tế bị tác động lớn nhất là Trung Quốc và những người từ Trung Đông đặc biệt là từ vùng có khủng bố. Vì hiện tại mục tiêu chính của Trump là:

1- Bảo vệ và co hẹp an ninh (điều đó có thể có nghĩa là visa sẽ khó hơn chút nhưng với Việt Nam thì không ảnh hưởng gì cả).

2- Đuổi những người nhập cư bất hợp pháp.

“Bây giờ em thấy Trump muốn tác động đến chương trình Visa J-1 là chương trình trao đổi văn hoá và làm việc. Lý do ông ấy làm như thế là để tập trung cho phép người Mỹ tìm được việc trước.
Và nếu mà ông ấy có thể đuổi những người nhập cư bất hợp pháp và đem lại công việc cho người Mỹ rồi, thì việc sinh viên Việt Nam học tập, làm thủ tục đàng hoàng, chấn chỉnh và sẽ có cơ hội ở lại cao hơn hoặc làm việc ở Mỹ sẽ ít gặp cạnh tranh công việc do những người nhập cư bất hợp pháp”, Vũ Trần Anh thông tin.
“tất yếu hiện tại thì cụ thể Trump muốn thắt chặt chương trình J-1 như thế nào thì cũng chưa có thêm thông tin chắc chắn, nhưng đó không phải là mục tiêu tất yếu hiện tại của Trump nên ông ấy chưa đưa thêm thông tin gì cả”, nam du học sinh Việt bày tỏ quan điểm thêm.
Theo anh Brian Trần, một người Mỹ gốc Việt thì việc Trump đắc cử sẽ không ảnh hưởng đáng kể gì đến “giấc mơ Mỹ” của nhiều bạn trẻ Việt. Theo anh Brian, Trump là một doanh nhân, ông ta sẽ chào đón sinh viên nhiều nước đến Mỹ học (tất nhiên với mức học phí cao).
“Trước cuộc bầu cử, Trump đã nói, ông ta sẽ cấp visa cho tất cả sinh viên quốc tế tài năng. Chính Trump phát ngôn rằng: Chúng ta quá ngu ngốc nếu giáo dục các sinh viên thông minh nước ngoài xuất sắc sau đó gửi các em trở về nhà của họ”.
Do đó, anh Brian Trần cho rằng, sinh viên Việt cũng không cần quá lo lắng về cơ hội việc làm, chính sách cấp visa tại Mỹ sau tốt nghiệp nếu các bạn có tài năng cao. Cần hỗ trợ chi tiết, xin liên lạc https://kenhduhoc.vn/